ยุคดิจิทัลทำให้ ‘ของเล่นผู้ใหญ่’ กลายเป็น Gadget อย่างหนึ่ง และเทคโนโลยีสำคัญต่อการเปลี่ยนอุตสาหกรรม ‘Sex Tech’ ให้น่าจับตาในอนาคต!

  • 67
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อภาคธุรกิจเกิดขึ้นไปทั่วโลก และไม่ใช่แค่ธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง แต่ยังรวมไปถึง อุตสาหกรรม ‘Sex Tech’ โดยเฉพาะพวก sex toys รูปแบบต่างๆ ด้วย

ความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะน่าจะเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ขยับตัวช้า เมื่อเทียบกับธุรกิจประเภทอื่นที่เริ่มใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาก่อนหน้าแล้ว

มีคำพูดหนึ่งของ ‘Lora Haddock DiCarlo’ ผู้ก่อตั้งบริษัท Lora DiCarlo ผู้ผลิต sex toys ของเล่นผู้ใหญ่ ที่พูดถึงโอกาสของอุตสาหกรรมนี้ว่ายังมีโอกาสอีกมาก เพราะว่า sex toys หลายๆ ตัวที่ถูกผลิตออกมายังใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมน้อย ซึ่งที่จริงแล้วผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีมาปรับใช้ได้มากกว่าที่คิด

เห็นภาพกันง่ายๆ อย่างเช่น ระดับความสั่น’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีดีมานด์เพิ่มขึ้น เทคโนโลยีสามารถช่วยให้ระดับการสั่นมีหลายระดับกว่าที่คิด ที่สำคัญลักษณะการสั่นมีความละมุนเหมาะต่อการสัมผัส เป็นต้น

นอกจากนี้ เฉดสี’ ก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการดีไซน์ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมนี้ เช่น ‘สีชมพู’ ในเฉดที่แตกต่างกันจะทำให้ลูกค้ามีโอกาสเลือกได้มากขึ้น

 

 

Startup เริ่มเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการ ‘Sex Tech’

หลาย 10 ปีที่ผ่านมา มีเพียงผู้เล่นในตลาดผู้ผลิตของเล่นผู้ใหญ่เพียงไม่กี่เจ้าที่ครองตลาด แต่ปัจจุบันมีสตาร์ตอัพหน้าใหม่ๆ เข้ามาในวงการ ทำให้ผลิตภัณฑ์เริ่มอิงกับเทคโนโลยีมากขึ้น เช่น Unbound และ Dame ที่เอาเทคโนโลยีมาใช้กับ sex toys มากขึ้น รวมถึงใช้เทคโนโลยีในการศึกษาข้อมูลจากผู้ใช้จริง ไม่ว่าจะเป็น ขนาด – สี – ลักษณะผลิตภัณฑ์ (สั้น/ยาว)’ เป็นต้น

 

Credit: Courtesy Unbound

 

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาโปรดักส์ด้วยเทคโนโลยี เช่น เพิ่มระยะบลูทูธ เพื่อให้สามารถควบคุมได้จากระยะไกล และสามารถใช้งานได้อย่างเสถียร และยังมีบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Sex Tech เพื่อติดตามกิจกรรมทางเพศ เป็นการ tracking เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกิจกรรม รวมถึงประเมินความพอใจระหว่าง ชาย-หญิง อีกด้วย

อย่างเช่น ‘OhMiMod’ แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้หญิงนับจำนวนครั้งที่ถึงจุดสุดยอด หรือจะเป็น gadget ตัวช่วยสำหรับผู้ชาย อย่าง ‘SexFit’ อุปกรณ์วัดความฟิตปั๋ง ช่วยให้รู้ว่าพร้อมหรือไม่พร้อม เป็นต้น

www.techs2wear.blogspot.com

 

 

ยุค LGBTQ เพิ่มความหลากหลายให้กับ sex toys

ในสมัยก่อนเรื่องความหลากหลายทางเพศยังไม่เป็นที่ยอมรับเหมือนกับตอนนี้ ขณะที่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าของเล่นผู้ใหญ่ ส่วนมากจะผลิตขึ้นเฉพาะ ‘เพศหญิง’ มากที่สุด เพราะสมัยก่อนผู้หญิงไม่สามารถแสดงออกได้ตรงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะยังเป็นเรื่องต้องห้าม

แต่ในปัจจุบัน ของเล่นผู้ใหญ่มีการเสิร์ฟอย่างหลากหลาย ขยายกลุ่มลูกค้าที่ไม่ใช่แค่ชายหรือหญิงเท่านั้น แต่มีกลุ่มอื่นที่ไม่ระบุเพศ และมีรสนิยมที่แตกต่างออกไปมากขึ้น

‘Mia Davis’ ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Tabú พื้นที่สำหรับศึกษาเรื่องเพศดิจิทัลโดยเฉพาะ ได้พูดว่า “การศึกษาเรื่องเพศบางทีไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเรียน หรือปฏิบัติอย่างเดียว แต่เราอยู่ในยุคที่ทุกอย่างเป็นดิจิทัล ดังนั้น การศึกษาเรื่องนี้ก็ต้องมีพร้อมด้วยเช่นกัน ขณะที่บางประเทศเรื่องเพศเป็นเรื่องที่เข้าถึงค่อยข้างยาก และขาดความน่าเชื่อถือเรื่องข้อมูล แอปฯนี้จะมีประโยชน์มากเพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง”

ข้อมูลเรื่องเพศในแอปฯ นี้จะมีข้อมูลที่อ่านง่าย ภาพที่สื่อออกมาเข้าใจง่าย และมีสีสันสดใส

 

Credit: Courtesy Tabú

 

เรื่องที่สำคัญพอๆ กับการใช้เทคโนโลยีในโปรดักส์ sex toys และเรื่องเพศ เป็นเรื่องของการดีไซน์รูปลักษณ์ให้ดูพกพาง่าย ไม่ทำให้อายเวลาที่เราพกพา หรืออาจจะเป็นชิ้นเล็ก สวมใส่เป็นเครื่องประดับได้ ไม่ต่างกับแหวน สร้อย หรือ นาฬิกา

เช่น Vesper จากสตาร์ตอัพ Crave ซึ่งจะเป็นที่รู้กันในวงการว่า ‘สร้อยคอสั่น’ แท่งเหล็กความยาว 26 นิ้ว สีเงิน และสีโรสโกลด์ ที่สามารถเป็นทั้งเครื่องประดับได้ และก็อุปกรณ์ช่วยยามที่อารมณ์พลุ่งพล่าน

 

www.dezeen.com

 

พอเห็นมูฟเมนต์ของอุตสาหกรรมนี้แล้วเราว่ามันน่าสนใจ ถึงแม้ว่าไทยอาจจะไม่ใช่ประเทศที่สามารถพูดเรื่องนี้ได้แบบ 100% แต่เรื่องลับๆ กับความรู้สึกลับๆ ที่บอกใครไม่ได้ เรายิ่งต้องติดตามว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้อุปกรณ์จำเป็นนี้ง่ายต่อเราในอนาคตได้อย่างไร ที่จริงถ้าคิดว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างหนึ่ง หรือ gadget หนึ่งชิ้นก็พอได้นะ

 

 

 

 

 

ที่มา: cnn


  • 67
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม