(สรุป) พฤติกรรมคนไทยสุดปัง! บนแพลตฟอร์ม LINE ในปี 2563

 • 12
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ในแต่ละปีพฤติกรรมคนเราจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างปี 2563 เรียกว่ามีตัวแปรใหญ่อย่าง COVID-19 ที่ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปและเกิดขึ้นเร็ว! โดยเฉพาะพฤติกรรมคนไทยกับโซเชียลมีเดีย อย่าง LINE โปรแกรมแชทอันดับหนึ่งของคนไทย ซึ่งก็อยู่ตำแหน่งนี้มานานแล้ว

ล่าสุด LINE ประเทศไทย ได้เปิดเผยพฤติกรรมที่น่าสนใจของคนไทยในการใช้งาน LINE ปี 2563 มีหลายๆ อย่างที่ค่อนข้างตื่นเต้นกับข้อมูลที่ได้มา โดยเฉพาะ ‘คนไทยกับฟิลเตอร์’ ที่เป็นของคู่กันจริงๆ

 

 

คนไทยกลายเป็น King of Filter ฟีเจอร์ Group Video Call

อย่างที่รู้ว่าช่วงสถานการณ์การระบาดที่ทำให้ทุกคนต้องอยู่บ้าน, Work From Home หรือไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามปกติ ทำให้ฟีเจอร์อย่าง ‘Group Video Call’ กลายมาเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมสำหรับคนไทยที่ใช้สื่อสารเรียลไทม์ทั้งกับเพื่อน ครอบครัว แม้กระทั่งกับที่ทำงาน และด้วยฟังก์ชั่นลูกเล่นต่างๆ ของ LINE ทั้งฟิลเตอร์ เอฟเฟกต์ ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นทำให้ LINE กลายเป็นแชทแอปฯ ยอดนิยมสำหรับคนไทย

ที่น่าสนใจคือ คนไทยนิยมใช้ฟิลเตอร์ระหว่างใช้งาน Group Video Call มากที่สุดเป็น ‘อันดับ 1 ของโลก’ และฟิลเตอร์ Youth (แต่งสีฟิลเตอร์ให้ดูเด็ก หน้าใส) กลายเป็นฟิลเตอร์ยอดนิยมอันดับ 1 ของคนไทยด้วยเช่นกัน

ล่าสุด LINE ยังคงนำเอาเสน่ห์ของลูกเล่นเหล่านี้มาอยู่ในฟีเจอร์ใหม่ คือ ‘LINE Meeting’ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปตัวเองให้ดูดี สนุกสนานได้ ซึ่งจะมีตั้งแต่ ฉากหลัง เอฟเฟกต์ และฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ แบบนี้พูดเลยว่า หน้าสดในที่ประชุมยังไงก็รอด! ที่จริงก็พูดได้ว่า LINE ได้ดึงเทคโนโลยีมาปรับใช้กับพฤติกรรมของผู้ใช้ได้น่าสนใจมาก

 

Top 3 สติกเกอร์ยอดนิยมคนไทยปี 2563

หากพูดถึง LINE คงต้องพูดถึง ‘สติกเกอร์’ ด้วยแน่นอน ซึ่งในปี 2563 มี 3 อันดับสติกเกอร์ที่มียอดการซื้อถล่มทลายภายใน 1 วันแรกของการเปิดขายในไทย ก็คือ

 1. สติกเกอร์ ไบรท์-วิน สะท้อนกระแส Boy Love สุดปังแห่งปีที่เหนียวแน่นมาก
 2. สติกเกอร์ Circle Dukdik ผลงานศิลปินไทย โดดเด่นด้วยคาแรคเตอร์มีเอกลักษณ์พร้อมท่าทางกวนๆ โดนใจคนไทย
 3. สติกเกอร์ Brown & Cony’s Eternal Love กับคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ LINE MELODY ซึ่งเป็นีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมไม่ต่างกัน และเพิ่งได้ขยายฐานเพลงไปกว่าเท่าตัว เน้นเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น ทั้งเพลงแนวลูกทุ่ง อินดี้ เคป๊อบ โดย 3 อันดับเพลงเมโลดี้ที่มียอดการซื้อสูงสุดในปี 2563 ก็คือ

 1. เพลง คิด (แต่ไม่) ถึง ของ Tilly Birds
 2. เพลงหวง ของ Earth Patravee
 3. เพลงฝนตกไหม ของ Three Man Down

 

ส่วน ‘สาขาซีรีส์’ แนวๆ เบาสมองที่ครองแชมป์ LINE TV แจ้งเกิดคอนเทนต์สายมูส่งท้ายปีบน LINE TODAY โดย 3 อันดับคอนเนต์ที่คนไทยนิยมดูมากที่สุด คือ เป็นต่อ 2020, เพราะเราคู่กัน2gether The Series และ เสือ ชะนี เก้ง 2020 ซึ่งก็สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการนิยมชมคอนเทนต์แนวดีต่อใจ รับชมได้สบายๆ ไม่ว่าจะตลกหรือโรแมนติค เพื่อเยียวยา ผ่อนคลายจิตใจในช่วงเคาท์ดาวน์ที่ทุกคนต้องรักษาระยะห่างและต้องรับมือกับการระบาดของ COVID-19 รอบใหม่ด้วย

ในขณะที่ LINE TODAY หากมองภาพรวมในปี 2653 พบว่าคนไทยรักการอ่านมากขึ้น แต่เป็นการอ่านผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แทนหนังสือจริง โดยยอดวิวบน LINE TODAY รวมทั้งปีเท่ากับคนไทยอ่านหนังสือ เฉลี่ยคนละเกือบ 15 เล่มต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึงเกือบ 2 เท่า

 

 

ส่วนคอนเทนต์ยอดนิยมของไทย คงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘การเสี่ยงดวง’ โดยคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสลากกินแบ่งรัฐบาล ยังคงครองแชมป์คอนเทนต์ฮิตแห่งปี ไม่ว่าจะเป็นยอดการชม LIVE  ในทุกวันลอตเตอรี่ออกที่สูงแตะเกิน 3 ล้านวิวในทุกครั้ง และยอดการอ่านคอนเทนต์เกี่ยวกับผลสลากกินแบ่งฯ บน LINE TODAY ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 50% ในช่วงวันลอตเตอรี่ออก

แต่ที่น่าสนใจ คือ ในช่วงวันเคาท์ดาวน์ปีใหม่ พบว่า 3 อันดับคอนเทนต์ที่คนไทยอ่านส่งท้ายปีมากสุดในช่วง 1 ชม. ก่อนเคาท์ดาวน์ (23.00 – 23.59 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 63) ส่วนใหญ่เป็นคอนเทนต์สายมูทั้งนั้น ไม่ว่าจะ เสริมดวงมงคล, 10 อาหารมงคลที่คนทั่วโลกนิยมกินรับปีใหม่!, หมอช้าง เผย 9 บทสวดมนต์ข้ามปี 2564 เสริมปัง! และข้อห้ามปีชง เปิดวิธีแก้ชงปี 2564 สะท้อนว่า ผู้บริโภคยังชื่นชอบคอนเทนต์ด้านความเชื่อต่างๆ โดยเฉพาะคอนเทนต์ความเชื่อรับช่วงปีใหม่ ดวงเป็นอย่างไร คนไทยต้องรู้ก่อนเสมอ!

 

 

กินช้อปใช้เรื่องใหญ่ของคนไทย ไก่ทอด เมนูขายดีและเร็วสุด!

เมื่อพูดถึงเรื่องกินเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องใหญ่ของคนไทยเกือบทุกคน ยิ่งในปี 2563 เป็นปีที่คนไทยเจอสภาวะเว้นระยะห่างทางสังคม ถึงขั้นล็อคดาวน์ในบางช่วงมาแล้ว ยิ่งทำให้บริการสั่งอาหารออนไลน์ของ LINE MAN Wongnai มาช่วยตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวันคนไทยได้มากยิ่งขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา LINE  MAN Wongnai ได้เดินทางส่งอาหารให้คนไทยรวมกันกว่า 158 ล้านกม. หรือเท่ากับการเดินทางจากจุดใต้สุดเมืองไทยคือเบตงไปถึงจุดเหนือสุดของประเทศคือแม่สายเกิน 7 หมื่นรอบด้วยกัน

ขณะที่เมนูยอดฮิตที่คนไทยนิยมสั่งผ่านโปรโมชั่น Flash Deal อย่างถล่มทลายบน LINE MAN Wongnai มากที่สุด คือ เมนูไก่ทอด คอมฟอร์ทฟู๊ดของคนทุกวัย ที่ถูกสั่งไปทั้งสิ้นปริมาณมากถึง 5.3 ล้านชิ้น หากนำมาต่อเรียงกัน จะสูงเท่ากับดอยอินทนน์ 18 ดอยทีเดียว (ดอยอินทนนท์สูง 2,565 เมตร) อีกทั้งเมนูนี้ยังทุบสถิติ เป็นเมนูที่ขายหมดเร็วที่สุดภายในเพียง 7 วินาทีผ่านโปรโมชั่น Flash Deal อีกด้วย

 

 

ส่วนพฤติกรรม ‘การช้อปปิ้ง’ ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ‘Social Commerce’ กลายเป็นรูปแบบการช้อปปิ้งที่มาแรงบน LINE ซึ่งมีการร่วมมือกับ ‘ป้าตือ’ เซเลปสุดปังแห่งเมืองไทย ที่จัดทำ LINE SHOPPING x @TuesLIve รายการไลฟ์สดขายของแนวใหม่ที่ผสานรายการวาไรตี้ ความเอนเตอร์เทนต์เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคเมืองไทยให้สามารถซื้อขายของได้อย่างสนุก มีสีสันในสภาวะตึงเครียดแบบนี้ จนได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด มียอดผู้ชมเกิน 5 แสนวิวทุกตอน หรือเกือบ 4 เท่าของที่นั่งผู้ชมในสนามราชมังคลากีฬาสถานเลยทีเดียว!

นอกจากนี้ เครื่องมือช่วยเปิดหน้าร้านออนไลน์อย่าง ‘MyShop’ ก็ได้รับความนิยม ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าคนไทยหลายรายให้สามารถสร้างร้านขายของออนไลน์เองได้แม้ในยามลำบาก ก่อให้เกิดสินค้าใหม่ๆ มากมายที่ในสถานการณ์ปกติไม่ขายผ่านช่องทางออนไลน์กันมาก่อน อาทิ คอนโด รถยนต์ หรือแม้กระทั่งน้ำเต้าศักดิ์สิทธิ์ และตั๋วรายปีสวนสัตว์ เป็นต้น สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย ที่หันมาเปิดช่องทางออนไลน์ผ่าน MyShop บนแพลตฟอร์ม LINE เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้ในทุกสถานการณ์

ดังนั้น ในภาพรวมปี 2563 มีสถานการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายที่ทำให้ทุกคนต้องปรับตัว เกิดพฤติกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่ LINE เองก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานในหลากหลายฟีเจอร์ได้ เพื่อจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานของชีวิตคนไทย (LIFE Infrastructure) ซึ่งน่าจะพยายามปรับเปลี่ยนอีกหลายๆ อย่างในปี 2564 ต่อเนื่อง คงต้องติดตามกันต่อไป

 

 

ข้อมูล LINE Thailand


 • 12
 •  
 •  
 •  
 •