วิเคราะห์เทรนด์ ‘พลังแห่งสีสัน’ ปี 2020 เลือกสีโทนไหน รูปแบบอะไร ให้การตลาดปัง!!

 • 1.3K
 •  
 •  
 •  
 •  

เริ่มต้นทศวรรษใหม่ก็เหมือนกับการตั้งเป้าทำอะไรใหม่ๆ ไม่เว้นแม้แต่ ภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวธุรกิจใหม่ หรือการตั้งเป้าหมายสำหรับทิศทางใหม่ของบริษัทรับปี 2020 รวมไปถึงการสร้างหรือฟื้นฟู branding เอาฤกษ์เพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ให้มากขึ้น

มีข้อมูลที่น่าสนใจของ Entrepreneur Asia Pacific ที่ชี้ว่า สี มีความสำคัญต่อการรับรู้ของสมองมนุษย์ โดยมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งสามารถสรุปสถิติได้ดังนี้

 • 90%ของผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อสินค้าเกิดจากการรับรู้จากภาพที่มองเห็นตั้งแต่ครั้งแรก
 • 85% ของผู้บริโภคเห็นว่าสีเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้า
 • 80% ของผู้บริโภคคิดว่าสีมีส่วนช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์
 • 93% ของผู้บริโภคชี้ว่าสีมีส่วนกระทบต่อพฤติกรรม อารมณ์ และระดับความเครียด
 • เกิน 50% ของผู้บริโภคชี้ว่าชอบโลโก้ของแบรนด์ที่มีแม่สี 3 สี (แดง เขียว น้ำเงิน) เป็นองค์ประกอบ

มีหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจของ ‘Israel Abramov’ นักชีววิทยาด้านความแตกต่างของเพศและการรับรู้ของสี ที่กล่าวว่า การเลือกใช้ สี ที่ถูกจริตกับการรับรู้ของสมองมนุษย์ ที่โยงไปถึงส่วนของการรับรู้ทางอารมณ์ในแต่ละระดับมีความสำคัญมาก โดยที่ผ่านมานักการตลาดส่วนใหญให้ความสำคัญกับการออกแบบโลโก้ ตั้งแต่การเลือกใช้สี จนไปถึงการเลือกใช้รูปแบบของตัวอักษร

สำหรับรูปแบบของตัวอักษร เว็บไซต์ 99designs ระบุว่า ในปี 2020 การเลือกใช้ตัวอักษรให้คงความสดใหม่ของแบรนด์ และให้ความรู้สึกถึง modern looks ตลอดเวลา มีอยู่ 2 รูปแบบที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นปีนี้ ได้แก่

1. ตัวอักษรสีโลหะ ไม่ว่าจะเป็นสีเงิน, สีทอง และ สีทองแดง ซึ่งสีของโลหะจะช่วยสะท้อนถึงความแกร่ง กล้าหาญ และความเท่ห์ที่ทันสมัยมากขึ้น

Master French pomade packaging by greenboys

2. ตัวอักษรแบบอิสระ ไม่ยึดตามกรอบเดิมหรือต้องมีขนาดตัวเท่ากันเป๊ะๆ อีกต่อไป เป็นการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปในตัวอักษร ซึ่งช่วยแสดงถึงความอิสรภาพ และความสดใสร่าเริงของธุรกิจนั้นๆ

3D Typography by Alexis Persani

ส่วนโทนสีที่คาดว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ประจำปี 2020 ในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ตามตัวอย่างบางแบรนด์ไปพร้อมๆ กันกับสีที่พวกเขาเลือกใช้ ว่ามีนัยยะสำคัญอะไรแอบแฝงอยู่บ้างตามหลักจิตวิทยา ดังต่อไปนี้

การไล่ระดับสีนีออน ในธุรกิจเว็บหาคู่เว็บเบราว์เซอร์

ปี 2020 นี้เทรนด์ใหม่ที่จะปรากฏให้เห็นมากขึ้นก็คือ ลูกเล่นต่างๆ ของการไล่สี ส่วนใหญ่จะเป็น สีนีออน ที่บ่งบอกถึงความสดใหม่ของแบรนด์ โดยการไล่เฉดสีนีออนจะมีระดับเฉดที่ไม่รุนแรงจนเกินงาม เพราะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้ที่เห็นได้

อย่างเมื่อช่วงกลางปี 2019 แบรนด์แรกๆ ที่ประกาศปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ และใช้การไล่ระดับสีนีออนอย่างละมุนตานั้น นั้นก็คือ ‘Mozilla Firefox’ ที่สีโลโก้มีความ soft และมองดูผ่อนคลายมากขึ้น ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับเรากำลังนั่งมองพระอาทิตย์ตกดินอยู่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เคลิบเคลิ้มมากที่สุดช่วงหนึ่ง

wikimedia

นักวิเคราะห์มองว่า การไล่ระดับสีโทนอ่อนๆ สบายตา มีส่วนช่วยเพิ่มความเชื่อใจได้ตามหลักจิตวิทยา โดยยกตัวอย่าง ‘Tinder app’ พื้นที่เปิดกว้างสำหรับหนุ่มโสดสาวโสดที่อยากมีคู่ ซึ่งความมั่นใจในตัวแอปพลิเคชั่นมีความจำเป็นต่อการตัดสินใจเลือกใช้แอปฯ ดังนั้น การรักษาความสดใหม่และสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ เฉดสีไล่ระดับอย่างนุ่มนวลน่าจะเป็นตัวเลือกในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น

App Store

เครื่องสำอาง-สินค้าหรู มักคู่กับ สีม่วงสีแห่งความ luxury

ด้วยความที่สีม่วงเป็นสีหายากที่จะเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ และยังเป็นสีแห่ง ‘ราชวงศ์’ จึงจะให้ความรู้สึกถึงการมีระดับ หรูหรา และความน่ายำเกรง โดยสีม่วงกลายเป็นตัวแทนของสินค้าหรือธุรกิจที่ใช้ความสร้างสรรค์ และความประณีต

อย่างเช่น เครื่องสำอางแบรนด์ VDL จากเกาหลีใต้ ที่มากับแพ็กเกจสีม่วงนีออนเพื่อสร้างความ high-class นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำอางจากแดนโสมขาวอีกแบรนด์ที่ปล่อย collection สีม่วงแบบ cute cute อย่าง ‘Missha Star Pop Edition’ เป็นม่วงพาสเทลเน้น luxury แต่เข้าถึงง่ายขึ้น

instagram

ส่วนสินค้าหรูประเภทอื่นๆ ก็เลือกใช้ ‘สีม่วง’ เป็นเชิงสัญลักษณ์ เช่น Hallmark ผู้ผลิตการ์ดอวยพรสุดหรูที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และ Milka ช็อกโกแตชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ใช้โลโก้สีม่วงตอกย้ำความ luxury และน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภค

broadcastingcable

ในบทความยังพูดถึง ‘สายการบิน’ ว่าจะใช้สีม่วงมากขึ้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความภักดีต่อผู้โดยสาร รวมไปถึงความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ซึ่งปัจจุบันในไทยมีสายการบินแห่งชาติ ‘การบินไทย’

สีส้มเหมาะกับสินค้าเด็กโดดเด่นในธุรกิจด้านการเดินทาง

สีส้มเกิดจากการรวมตัวของสีเหลืองกับสีแดง จึงเป็นความผสมผสานสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นความหิว ความอยากได้อยากซื้อโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยรุ่น นอกจากนี้สีส้มยังเป็นสีแห่งมิตรภาพและเข้าถึงง่าย เช่น โลโก้ของ Fanta เครื่องดื่ม soft drink ที่ยังเลือกใช้พื้นหลังโลโก้เป็นสีส้มแม้จะปรับโฉมโลโก้ใหม่เมื่อปี 2016 นอกจากนี้ยังมี Nickelodeon เครือข่ายรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กช่องแรกของสหรัฐฯ

นักจิตวิทยาชี้ว่า สีส้ม เป็นสีที่มักเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมเดินทาง ซึ่งในปัจจุบันมีสายการบินโลวคอสต์ Jetstar ของออสเตรเลีย รวมไปถึงโรงแรมที่ใช้โลโก้สีส้มอย่าง Comfort inn โดยตามจิตวิทยาจะให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรต่อผู้บริโภคทั้งด้านราคา และความใส่ใจ

underconsideration

ธุรกิจอาหารเครื่องดื่มมักใช้ สีแดง กระตุ้นความหิว

ตามหลักจิตวิทยาระบุไว้ว่า สีแดง มีส่วนกระตุ้นความหิวมากขึ้น และเป็นสีที่โดดเด่นแต่มีความรุนแรง เราจึงเห็นสีแดงบนป้าย Sale ต่างๆ ที่สะท้อนถึงความเร่งรีบเร่งด่วน ซึ่งสีแดงสำหรับโลโก้มักจะใช้ผสมกับสีอื่นๆ เช่น สีขาว สีเหลือง หรือแม้แต่สีดำ เพื่อมาเบรกความรู้สึกที่จัดจ้านเกินไป ซึ่งในทางการตลาดอาจทำให้เกิดความไม่ไว้ใจต่อแบรนด์ขึ้น

wikipedia

ตัวอย่างธุรกิจเช่น ‘สีแดง-ขาว’ บนโลโก้ของ Coca-Cola ที่ใช้มาอย่างยาวนานกว่า 130 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้เราจะเห็นสีแดง บนโลโก้ของธุรกิจอาหาร หรือ fast foods มากขึ้น อย่างที่ในปัจจุบัน เช่น Mcdonald’s, KFC และ Burger King ส่วนหนึ่งเพราะว่าสีแดงสามารถกระตุ้นการรับรู้และทำให้เราตัดสินซื้อสินค้าได้เลยตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นต่อมหิวให้ทำงานหนักขึ้นอีกด้วย

sl-locationsound

สีน้ำเงิน/ฟ้า’ สร้างความไว้ใจในธุรกิจยานยนต์-เทคโนโลยี

บทวิเคราะห์ตามหลักจิตวิทยาของสีในช่วงหลายปีมานี้ ยังยกย่องให้ ‘สีน้ำเงิน/ฟ้า’ เป็นสีแห่งความน่าเชื่อถือ สามารถสร้างความไว้วางใจได้ดีเยี่ยม แถมยังเป็นสีโปรดปรานของทั้งเพศหญิงและชายอีกด้วย ดังนั้น ธุรกิจที่เหมาะกับการต้องแสดงถึงความรับผิดชอบ มีเหตุมีผล สามารถวางใจได้ ก็น่าจะต้องมีสีนี้ผสมอยู่เป็นหลัก

อย่างเช่น Facebook และ Skype ที่ยกเป็นกรณีศึกษามานานเพราะมีส่วนสร้างความคุ้นเคยให้ผู้ใช้งานไว้ใจได้ตามหลักจิตวิทยา นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์รถยนต์สัญชาติอเมริกัน ‘Ford’ หรือจะเป็น ‘Volkswagen’ จากเยอรมนีก็ใช้สีน้ำเงินมานานบนโลโก้ แม้แต่ธุรกิจเครื่องบินอย่าง ‘Boeing’

wikimedia

ที่น่าสนใจสีน้ำเงิน/ฟ้า ยังเป็นที่แพร่หลายมากบนโลโก้ของธุรกิจเทคโนโลยีต่างๆ เช่น HP, Intel, Dell, Philips, Siemens และ Samsung เป็นต้น

สีเขียวสะท้อนธรรมชาติ มักอยู่ในสินค้าออร์แกนิกเครื่องดื่ม

นักจิตวิทยาชี้ว่า สีเขียว เป็นสีที่สงบดูแล้วสบายตา ทั้งยังมีผลต่อการรับรู้ของสมองค่อนข้างไว โดยจะให้ความรู้สึกสดชื่น และผ่อนคลาย ดังนั้น ธุรกิจประเภทเครื่องดื่มเรียกว่าเหมาะทีเดียวที่จะจับสีโลโก้ให้มีสีเขียวผสมผสานเข้าไป เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความรู้สึกสดชื่นจริงๆ อย่าง Starbucks ที่นอกจากจะใช้สีเขียวบนโลโก้แล้ว ส่วนใหญ่มักจะตกแต่งร้านด้วยโทนสีน้ำตาลธรรมชาติช่วยให้ลูกค้า feel good และ relax มากขึ้น

underconsideration

นอกจากนี้มีเบียร์แบรนด์ Heineken และ Carlsberg เบียร์ของเดนมาร์ก ที่ใช้โลโก้เขียวก็เพื่อแสดงจุดยืนถึงเบียร์ที่มีรสสัมผัสนุ่มธรรมชาติ กระบวนการผลิตก็มาจากวิธีธรรมชาติ เป็นต้น ส่วนธุรกิจออแกนิกที่ได้รับความนิยมและมีโลโก้สีเขียว อย่าง Whole Food เป็นการแสดงถึงความต้องการที่จะทำตลาดกับลูกค้าสายเฮลตี้นั่นเอง

wikimedia

สีเหลือง’ โดดเด่นสุดในธุรกิจอาหารขนมกล้องถ่ายรูป

สีเหลืองในทางจิตวิทยาคือ การมองโลกในแง่ดี เป็นสีที่มีความโดดเด่นมาก สามารถทำให้เกิดการรับรู้กับสมองโดยเร็ว หมายความว่าคนเราสามารถสะดุดกับสีเหลืองได้เพียง 1-2 วินาทีเท่านั้น แถมยังเป็นการสะดุดตาในเชิงบวกด้วย

underconsideration

ดังนั้น โลโก้สีเหลืองมักจะผสมผสานอยู่กับสีอื่นๆ ในธุรกิจขนม, ฟาสต์ฟู้ด, อาหาร หรือแม้แต่ธุรกิจกล้องถ่ายรูป ตัวอย่างเช่น Lay’s ที่ใช้พื้นหลังเน้นถึงความอร่อย, McDonald’s ใช้สัญลักษณ์ตัว M เป็นสีเหลืองใหญ่, เบอร์เกอร์จาก Subway ที่มีสีเหลืองผสมอยู่สามารถสร้างความตื่นเต้น และกระตุ้นการมองเห็นและความหิวจากลูกค้าได้ รวมไปถึง Denny’s เชนร้านอาหารไตล์อเมริกัน

stratfordcrossing

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นที่ใช้สีเหลืองในโลโก้ของพวกเขา เช่น Nikon ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ใช้สีเหลืองกับสีดำเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ หมายถึงความแข็งแกร่ง มีคุณภาพ และราคาเป็นมิตรต่อลูกค้า โดยการใช้สีเหลืองมาช่วยนั้นเพื่อให้สินค้าไม่ดูแพง หรือ high-end จนเกินไป

wikimedia

 

ที่มา : review42, 99designs, entrepreneur


 • 1.3K
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม