แนวโน้ม Tech Trends 2022 ในมุมมองผู้เชี่ยวชาญ (ต่างประเทศ) จะเกิดอะไรขึ้นกับเทคโนโลยีในอนาคต?

  • 373
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หนึ่งประโยคสั้นๆ แต่บาดลึกจากภาพยนตร์มหากาพย์-สงครามเรื่อง Lawrence of Arabia ที่พูดเอาไว้ว่า “เรื่องใหญ่ย่อมมีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งเล็กๆ” ( Big things have small beginnings.) ถือว่าเป็นคำที่ใช้อธิบายเกี่ยวกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในหลายเรื่องได้ รวมไปถึง ‘เทคโนโลยี 2022’ ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันนี้

จากวิวัฒนาการต่างๆ ทำให้เราเห็นว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่การเริ่มศึกษา ทดลองจากห้องทดลอง จนเข้าสู่ช่วง R&D และการปล่อยเข้าสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง, แว่นเหมือนจริง, หุ่นประดิษฐ์ที่เดินไปเดินมาบนท้องถนน และตามร้านอาหาร ฯลฯ

ดังนั้น ในปี 2022 การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการเทคโนโลยี, ผู้เชี่ยวชาญ หรือนักวิชาการในต่างประเทศ พวกเขามองเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างไร เราได้หยิบมุมมองความคิดเห็นบางส่วนจากบทความของ Alex Pasternack, Fast Company เพื่อแชร์มุมที่น่าสนใจให้อ่านกันดังนี้

 

Prem Natarajan รองประธานฝ่ายความเข้าใจธรรมชาติ Amazon Alexa

จากที่ก่อนหน้านี้การฝึนฝนและการพัฒนาภาษาที่เข้าใจง่ายขึ้น เป็นธรรมชาติมากขึ้นสำหรับหุ่นปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ขอลูกค้ามากขึ้นไปอีกขั้นในปีหน้า เพราะข้อจำกัดต่างๆ จะถูกปรับลดลง และการทำงานที่ซับซ้อนเกินไประหว่างผู้ใช้และ AI ก็จะลดลงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมองเห็นเทรนด์ที่เรียกว่า ‘age of self ของ AI’ นั่นหมายถึง ความก้าวหน้าในการตระหนักรู้ของ AI และการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระมากขึ้น การใส่โปรแกรมบางอย่างเป็นเพียงจุดเริ่มต้นแต่ไม่ใช่การจำกัดและชี้ทางในการพัฒนาในตัวเองของ AI อีกต่อไป เชื่อว่า ผู้ใช้อาจจะเซอร์ไพรส์กับคำแนะนำเชิงรุก หรือการดำเนินการบางอย่างของผู้ช่วย AI ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

 

Rodney Zemmel ผู้นำระดับโลกจาก McKinsey Digital

ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดขึ้นก็คือ ความก้าวหน้าที่แท้จริงในเทคโนโลยี และเรามาถึงจุดที่ผู้บริหารจำเป็นต้องพิจารณาถึงผลกระทบทางธุรกิจมากขึ้น

นอกจากนี้เขายังมองว่า ในปี 2022 เราจะยังเห็นระบบนิเวศที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว, การลงทุนที่เพิ่มขึ้น และมีการเร่งความก้าวหน้าของงานวิจัยต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ดูได้จากในปี 2021 เพียงปีเดียวมีการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวกับควอนตัมคอมพิวติ้งมากถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากปี 2020

 

Guido Groet หัวหน้าเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ Luxexcel ในเนเธอร์แลนด์

ในปี 2022 เชื่อว่าจะเป็นปีที่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แว่นตาเสมือนจริงจำนวนมาก เพราะมีหลายบริษัทั่วโลกที่ใช้ปีนี้สำหรับการเตรียมความพร้อม ทั้งพัฒนา, ทดสอบ, การลองตลาด ฯลฯ ขณะที่บริษัทที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ – ฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์เทคโนโลยี AR จะมีมากขึ้นด้วยเช่นกัน อาจจะกลายเป็นธุรกิจที่บูมมากๆ ในปี 2022

 

Shawn Carolan พาร์ทเนอร์ Menlo Ventures บริษัทเทคโนโลยีจากซานฟรานซิสโก

ในปี 2022 คำว่า blockchain และ Web3 (เทคโนโลยีที่เพิ่มบล็อกเชนเข้าไป) จะเป็นเรื่องที่ผู้คนคุ้นชิน จะไม่มีการมาถกเถียงว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไร แต่จะอยู่ในการใช้ชีวิตของผู้คนแทน เห็นได้จากกระแสทั่วโลกที่มีการยอมรับการชำระเงินมือถือแบบ Peer-to-peer หรือ การโอนเงินระหว่างประเทศกันมากขึ้น

 

Kit Colbert, CTO จาก VMware

ด้วยกระแสจากที่ทั่วโลกให้คุณค่ากับเทคโนโลยีบล็อคเชนในองค์กรมากขึ้น ทั้งยังมีการเร่งความเร็วเพื่อจะปรับใช้ในการผลิตในหลายอุตสาหกรรมที่ผ่านมา เช่น อุตสาหกรรมบริการทางการเงิน ดังนั้น ในปี 2022 ปรากฏการณ์เหล่านี้จะเห็นอย่างชัดเจนมากกว่าเดิม

เราอาจจะเห็นการนำเทคโนโลยีบล็อคเชนขององค์กรไปใช้ในวงกว้างมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมบริการทางการเงิน และในกรณีการใช้งานเกี่ยวกับซัพพลายเชน หรือเป็นไปได้ที่จะเห็น Digital Token ขององค์กรกลายเป็นสื่อกลางในการชำระเงินในเครือข่ายแบบ B2C ก็เป็นไปได้

 

Joanna Lambert ประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Yahoo

ด้วยกระแสความนิยมของ NFT ที่มากขึ้นในหลายธุรกิจทั้งดิจิทัลและแบบออฟไลน์ ดังนั้น แนวโน้มในปีหน้าเราจะเห็น ‘ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง’ เข้ามาอยู่ใน circle ของ NFT เป็นไปได้สูง ทิศทางเป็นไปแนวเดียวกับการขายที่เกิดขึ้นบนโลก Metaverse นั่นเอง

 

Dan Eckert กรรมการผู้จัดการด้าน AI และเทคโนโลยีเกิดใหม่ของ PwC

สำหรับโลก Metaverse ความเป็นจริงเกิดขึ้นมาสักพักแล้ว ตั้งแต่สมัยของเกมคอมพิวเตอร์แบบผู้เล่นหลายคน แต่ Metaverse สำหรับโลกใบใหม่ต่อจากนี้จะขยายขีดจำกัดที่มากกว่าที่เราจินตนาการไว้ มันจะเกิดขึ้นเป็นกลุ่มก้อนไม่ใช่แค่กับคนๆ เดียว หรือ 2 คนแต่เป็น community และอะไรที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์ Sci-Fi จะใกล้ตัวเรามากขึ้นไปอีก

ทั้งยังประเมินว่า Metaverse ไม่ได้จะอยู่กับเราแค่ปีหน้า หรืออีก 3-5 ปีข้างหน้า แต่ความสามารถของ Metaverse เป็นอีกแขนงหนึ่งที่ต่อยอดไปได้อีกมาก

 

 

 

Michael Bates ผู้จัดการทั่วไปด้านพลังงานระดับโลก Intel

ความเร็วในการปรับใช้พลังงานหมุนเวียนจะแซงหน้าแหล่งพลังงานอื่นๆ ในปี 2022 เป็นปัจจัยหนุนที่เกิดจากเหตุการณ์สภาพอากาศเลวร้ายทั่วโลกในปีนี้

ดังนั้น กระแสความยั่งยืนจะมาแรงมากๆ ในด้านพลังงาน คาดว่าจะเห็นเทรนด์การลงทุนอย่างหนักในด้านนี้ เช่น การลงทุนใหม่ในนวัตกรรม, โซลูชั่นด้านเทคโนโลยี, การแข่งขันที่เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่การสนับสนุนด้านนโยบายในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (EU)

 

Gina Bianchini ผู้ก่อตั้ง และ CEO Mighty Networks

การสร้างเศรษฐกิจของครีเอเตอร์จะเกิดขึ้นชัดเจนในปี 2022 อธิบายก็คือ การเกิดขึ้นของ Web 2.5 ที่อยู่ระหว่างเศรษฐกิจของครีเอเตอร์ และ Web3 โดยมีพื้นฐานมาจากสิ่งจูงใจของชุมชนเป็นอันดับแรก รองลงมาก็คือ สิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจจะสำคัญมากขึ้น

การสร้างรายได้ที่มีความอิสระมากขึ้น, มีความเป็นเจ้าของ, มีลิขสิทธิ์บางอย่าง แต่กระบวนการเหล่านี้จะมีเทคโนโลยีทำให้มันง่ายขึ้นกว่าเดิม พูดง่ายๆ ก็คือ เครื่องมือและประสบการณ์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะมีวิวัฒนาการมากขึ้น ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้น

 

Susanne Daniels หัวหน้าฝ่ายเนื้อหาต้นฉบับระดับโลก YouTube

หนึ่งในแนวโน้มที่ใหญ่ที่สุดของปี 2022 ก็คือ การขยายตัวของคอนเทนต์ฟรี และการเข้าถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ง่ายขึ้น ดังนั้น มันจะมาพร้อมกับความกังวลเกี่ยวกับ ‘สุขภาพของคอนเทนต์’ คุณภาพและผลกระทบต่อจากนั้นที่ผู้ให้บริการ, ครีเอเตอร์ ฯลฯ ต้องคำนึงมากขึ้น พอๆ กับแพลตฟอร์มผู้ให้บริการ

“ฉันยังคาดหวังที่จะเห็นการเล่าเรื่องที่สมจริง มีเหตุผล และหลากหลายมากขึ้นในปี 2022 และควรจะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งดิจิทัล ในส่วนของผู้บริโภคพวกเขามีความคาดหวังว่ามุมมองที่หลากหลายจะสะท้อนออกมาบนหน้าจอทุกขนาด และเนื้อหาควรจะได้รับการพัฒนาต่อไปเพื่อให้เกิดบางสิ่งบางอย่างที่ดีขึ้น”

 

และนี่เป็นเพียงบางส่วนของความคิดเห็นคนที่อยู่ในวงการเกี่ยวกับเทคโนโลยี และช่วยให้เรามองภาพในปี 2022 ได้ชัดขึ้น ซึ่งบางประเด็นอาจไม่มีการพูดถึงมากนัก แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นส่วนใหญ่จะต่อยอดมาจากปีนี้ และพัฒนาต่อไปจนถึงปีหน้า ดังนั้น คาดการณ์บางส่วนนี้อาจจะทำให้ทั้งผู้บริโภคและภาคธุรกิจเอง get to the point ได้ดีขึ้น

 

 

 

ที่มา: fastcompany


  • 373
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม