103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

12 ลูกเล่นสุดเจ๋งที่ซ่อนอยู่ใน iPhone ของคุณ

posted by  47,257 views

การอัพเดท iOS ของ iPhone ในแต่ละครั้งมักจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆเจ๋งๆอยู่เสมอ วันนี้เราคัดเลือก 12 ลูกเล่นเจ๋งๆใน iPhone มาให้ได้ลองเล่นกัน หลายฟีเจอร์มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว และคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน iPhone ที่คุณใช้อยู่ทุกวันสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ ไปดูกันเลยว่า iPhone เราทำอะไรได้บ้าง

 

1.   ตอบ Messages ได้โดยไม่ต้อง unlock

respond-to-texts-without-unlocking-your-phone

เพียงแค่ลากนิ้วลงให้หน้าต่าง Notification ปรากฎขึ้นจากนั้นลากนิ้วไปทางซ้ายบนข้อความที่คุณต้องการตอบ แล้วกดตัวเลือก “Reply” คุณก็สามารถพิมพ์ตอบข้อความได้ทันทีโดยไม่ต้อง unlock ไอโฟน วิธีนี้ใช้กับกรณีที่คุณกำลังเล่นแอพอื่นๆได้อีกด้วย

 

2.   เช็คแอพที่ใช้พลังงานแบตเตอร์รี่มากที่สุด

see-which-apps-drain-the-most-battery-2

เข้าไปที่ Settings > Battery จะปรากฎแอพต่างๆที่เราใช้งานพร้อมเปอร์เซ็นแบตฯเรียงจากมากไปน้อยใน 24 ชั่วโมงล่าสุด และสามารถย้อนดูได้ 7 วันเลยทีเดียว

 

 

3.   กำหนดเวลาหมดอายุให้ video message หรือ audio message

send-audio-and-video-messages-that-self-destruct

เข้าไปที่ Settings>Messages เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเจอเซคชั่นที่เราสามารถกำหนดให้ข้อความเสียงหรือข้อความวิดีโอหมดอายุหลังจากส่งไปแล้ว 2 นาที หรือจะไม่ใช้ฟังก์ชั่นนี้ก็ให้กดที่กรอบสีแดงและเลือก Never

 

4.   แชร์ Location ใน Messages

share-your-current-location-with-a-friend

คุณสามารถแชร์ locations ทาง Messages ได้เพียงแค่เลือก Details ที่มุมขวาบน จะปรากฎหน้าจอให้คุณกำหนด location ที่จะแชร์ขึ้นมา เป็นวิธีนี้ง่ายๆในการแชร์ locations โดยไม่ต้องเปิดแอพอื่นๆเลย

 

5.   ให้ Siri อ่านให้ฟัง

13288531_1148226415199278_1258163686_o

คุณสามารถให้ Siri อ่านอะไรให้คุณฟังก็ได้ เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > General > Accessibility > Speech  จากนั้นเปิดฟังก์ชั่น Speak Screen และ Speak Selection ทีนี้เวลาจะใช้งานให้คุณใช้ 2 นิ้วลากจากบนลงล่างเหมือนเวลาจะเปิดหน้าต่าง Notification จะปรากฎแถบฟังก์ชั่นที่คุณกำหนดได้ว่าจะให้อ่านเร็วอ่านช้า หยุดชั่วคราว back และ forward ได้ตามต้องการ

 

6.   iPhone บอกได้ว่าคุณเดินทางไปไหนมาบ้าง

see-everywhere-youve-been

คุณสามารถเช็คได้ว่าคุณเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ไปบ่อยแค่ไหน และไปมาเมื่อไหร่ เพียงแค่เข้าไปที่  Setting>Privacy > Location Services > System Services จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง จะเจอ “Frequent Locationsกดเข้าไปดู Hitory ของตัวเองได้เลย

 

7.   โหมดประหยัดแบตฯ

save-battery-by-switching-to-lower-power-mode-even-before-your-iphone-prompts-you-to.jpg

โหมดประหยัดแบตฯ ฟีเจอร์สำหรับ iOS9 ที่จะหยุดการทำงานของระบบอัพเดทอัตโนมัติ และระบบยิบย่อยต่างๆที่ต้องใช้พลังงานแบตฯ เพื่อเซฟแบตไว้ใช้ได้นานที่สุด เมื่อตั้งค่าโหมดนี้แล้วแบตฯจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง Settings > Battery  เลือกโหมด Low Power Mode.

 

8.   โหมด Emergency ใช้งานยามฉุกเฉินโดยไม่ต้องปลดล็อคเครื่อง

IMG_0853

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ตั้งแต่ iOS8 ขึ้นไป สำหรับ iPhone ที่ต้องเข้ารหัส จะมีโหมด Emergency” อยู่ที่มุมซ้ายล่างในหน้าใส่รหัส เมื่อกดเข้าไปจะเจอตัวเลือก “Medical ID” ที่มุมซ้ายล่างซึ่งจะมีข้อมูลของผู้ใช้งานเครื่องเช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และ เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินสำหรับโทรติดต่อครอบครัวหรือเพื่อน

การใช้งานฟีเจอร์นี้คุณจำเป็นต้องเข้าไปที่แอพ Health และเข้าไปใส่ข้อมูลฉุกเฉินในโหมด Medical ID จากนั้นข้อมูลที่คุณใส่ไว้จะไปปรากฎในโหมด “Emergency” ในหน้าใส่รหัสปลดล็อคเครื่อง

 

9.   เมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา iPhone อาจบอกได้ว่าเป็นเบอร์ใคร

see-whos-calling-you-even-if-a-phone-number-isnt-in-your-contacts

สำหรับ iOS9 หากมีเบอร์แปลกโทรเข้ามาหาคุณ ฟีเจอร์นี้จะโชว์ชื่อของผู้ที่โทรเข้ามา ในกรณีที่เบอร์นั้นไปสัมพันธ์กับข้อมูลของบุคคลที่มีเบอร์โทรศัพท์อยู่ใน Mails

 

10.   ให้ Siri เตือนคุณให้กลับมาอ่าน Messages, Mails, Safari, Notes ในภายหลังได้

have-siri-remind-you-to-read-a-text-message-or-email-at-a-later-time

หากคุณต้องการให้ Siri แจ้งเตือนให้คุณกลับมาอ่านอะไรก็ตามในภายหลัง เพียงแค่เข้าไปที่หน้าที่คุณต้องการให้เตือน เปิด Siri ขึ้นมาแล้วสั่งการว่า “Remind me to read……later”

 

11.   มาดูกันว่าคุณใช้เวลาไปกับแต่ละแอพนานแค่ไหน

see-how-much-time-youre-spending-in-each-app-on-a-daily-and-weekly-basis

เข้าไปที่  Settings > Battery เลือกไปที่รูปนาฬิกา จะปรากฎระยะเวลารวมที่เราใช้ไปกับแต่ละแอพใน 24 ชั่วโมงล่าสุด และสามารถดูย้อนหลังได้ 7 วันเลยทีเดียว

 

12.   แค่เสียบหูฟัง Music App ก็เด้งขึ้นมาอัตโนมัติ

launch-a-music-app-just-by-plugging-in-your-earbudsสำหรับ iOS 9 หากคุณเปิดเพลงจาก Music App ในเวลาเดียวกันทุกวัน iPhone ของคุณจะมีระบบเรียนรู้โดยอัตโนมัติ และเปิด Music App ให้อัตโนมัติ เมื่อคุณเสียบหูฟัง ใช้ได้กับเฉพาะหูฟัง earbuds ของ iPhone

 

Cover photo: Pcadvisor.co.uk
Source: Business Insider

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: mellow yellow

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + six =

Recent Posts

Facebook