12 ลูกเล่นสุดเจ๋งที่ซ่อนอยู่ใน iPhone ของคุณ

  • 327
  •  
  •  
  •  
  •  

การอัพเดท iOS ของ iPhone ในแต่ละครั้งมักจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆเจ๋งๆอยู่เสมอ วันนี้เราคัดเลือก 12 ลูกเล่นเจ๋งๆใน iPhone มาให้ได้ลองเล่นกัน หลายฟีเจอร์มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว และคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน iPhone ที่คุณใช้อยู่ทุกวันสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ ไปดูกันเลยว่า iPhone เราทำอะไรได้บ้าง

 

1.   ตอบ Messages ได้โดยไม่ต้อง unlock

respond-to-texts-without-unlocking-your-phone

เพียงแค่ลากนิ้วลงให้หน้าต่าง Notification ปรากฎขึ้นจากนั้นลากนิ้วไปทางซ้ายบนข้อความที่คุณต้องการตอบ แล้วกดตัวเลือก “Reply” คุณก็สามารถพิมพ์ตอบข้อความได้ทันทีโดยไม่ต้อง unlock ไอโฟน วิธีนี้ใช้กับกรณีที่คุณกำลังเล่นแอพอื่นๆได้อีกด้วย

 

2.   เช็คแอพที่ใช้พลังงานแบตเตอร์รี่มากที่สุด

see-which-apps-drain-the-most-battery-2

เข้าไปที่ Settings > Battery จะปรากฎแอพต่างๆที่เราใช้งานพร้อมเปอร์เซ็นแบตฯเรียงจากมากไปน้อยใน 24 ชั่วโมงล่าสุด และสามารถย้อนดูได้ 7 วันเลยทีเดียว

 

 

3.   กำหนดเวลาหมดอายุให้ video message หรือ audio message

send-audio-and-video-messages-that-self-destruct

เข้าไปที่ Settings>Messages เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเจอเซคชั่นที่เราสามารถกำหนดให้ข้อความเสียงหรือข้อความวิดีโอหมดอายุหลังจากส่งไปแล้ว 2 นาที หรือจะไม่ใช้ฟังก์ชั่นนี้ก็ให้กดที่กรอบสีแดงและเลือก Never

 

4.   แชร์ Location ใน Messages

share-your-current-location-with-a-friend

คุณสามารถแชร์ locations ทาง Messages ได้เพียงแค่เลือก Details ที่มุมขวาบน จะปรากฎหน้าจอให้คุณกำหนด location ที่จะแชร์ขึ้นมา เป็นวิธีนี้ง่ายๆในการแชร์ locations โดยไม่ต้องเปิดแอพอื่นๆเลย

 

5.   ให้ Siri อ่านให้ฟัง

13288531_1148226415199278_1258163686_o

คุณสามารถให้ Siri อ่านอะไรให้คุณฟังก็ได้ เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > General > Accessibility > Speech  จากนั้นเปิดฟังก์ชั่น Speak Screen และ Speak Selection ทีนี้เวลาจะใช้งานให้คุณใช้ 2 นิ้วลากจากบนลงล่างเหมือนเวลาจะเปิดหน้าต่าง Notification จะปรากฎแถบฟังก์ชั่นที่คุณกำหนดได้ว่าจะให้อ่านเร็วอ่านช้า หยุดชั่วคราว back และ forward ได้ตามต้องการ

 

6.   iPhone บอกได้ว่าคุณเดินทางไปไหนมาบ้าง

see-everywhere-youve-been

คุณสามารถเช็คได้ว่าคุณเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ไปบ่อยแค่ไหน และไปมาเมื่อไหร่ เพียงแค่เข้าไปที่  Setting>Privacy > Location Services > System Services จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง จะเจอ “Frequent Locationsกดเข้าไปดู Hitory ของตัวเองได้เลย

 

7.   โหมดประหยัดแบตฯ

save-battery-by-switching-to-lower-power-mode-even-before-your-iphone-prompts-you-to.jpg

โหมดประหยัดแบตฯ ฟีเจอร์สำหรับ iOS9 ที่จะหยุดการทำงานของระบบอัพเดทอัตโนมัติ และระบบยิบย่อยต่างๆที่ต้องใช้พลังงานแบตฯ เพื่อเซฟแบตไว้ใช้ได้นานที่สุด เมื่อตั้งค่าโหมดนี้แล้วแบตฯจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง Settings > Battery  เลือกโหมด Low Power Mode.

 

8.   โหมด Emergency ใช้งานยามฉุกเฉินโดยไม่ต้องปลดล็อคเครื่อง

IMG_0853

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ตั้งแต่ iOS8 ขึ้นไป สำหรับ iPhone ที่ต้องเข้ารหัส จะมีโหมด Emergency” อยู่ที่มุมซ้ายล่างในหน้าใส่รหัส เมื่อกดเข้าไปจะเจอตัวเลือก “Medical ID” ที่มุมซ้ายล่างซึ่งจะมีข้อมูลของผู้ใช้งานเครื่องเช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และ เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินสำหรับโทรติดต่อครอบครัวหรือเพื่อน

การใช้งานฟีเจอร์นี้คุณจำเป็นต้องเข้าไปที่แอพ Health และเข้าไปใส่ข้อมูลฉุกเฉินในโหมด Medical ID จากนั้นข้อมูลที่คุณใส่ไว้จะไปปรากฎในโหมด “Emergency” ในหน้าใส่รหัสปลดล็อคเครื่อง

 

9.   เมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา iPhone อาจบอกได้ว่าเป็นเบอร์ใคร

see-whos-calling-you-even-if-a-phone-number-isnt-in-your-contacts

สำหรับ iOS9 หากมีเบอร์แปลกโทรเข้ามาหาคุณ ฟีเจอร์นี้จะโชว์ชื่อของผู้ที่โทรเข้ามา ในกรณีที่เบอร์นั้นไปสัมพันธ์กับข้อมูลของบุคคลที่มีเบอร์โทรศัพท์อยู่ใน Mails

 

10.   ให้ Siri เตือนคุณให้กลับมาอ่าน Messages, Mails, Safari, Notes ในภายหลังได้

have-siri-remind-you-to-read-a-text-message-or-email-at-a-later-time

หากคุณต้องการให้ Siri แจ้งเตือนให้คุณกลับมาอ่านอะไรก็ตามในภายหลัง เพียงแค่เข้าไปที่หน้าที่คุณต้องการให้เตือน เปิด Siri ขึ้นมาแล้วสั่งการว่า “Remind me to read……later”

 

11.   มาดูกันว่าคุณใช้เวลาไปกับแต่ละแอพนานแค่ไหน

see-how-much-time-youre-spending-in-each-app-on-a-daily-and-weekly-basis

เข้าไปที่  Settings > Battery เลือกไปที่รูปนาฬิกา จะปรากฎระยะเวลารวมที่เราใช้ไปกับแต่ละแอพใน 24 ชั่วโมงล่าสุด และสามารถดูย้อนหลังได้ 7 วันเลยทีเดียว

 

12.   แค่เสียบหูฟัง Music App ก็เด้งขึ้นมาอัตโนมัติ

launch-a-music-app-just-by-plugging-in-your-earbudsสำหรับ iOS 9 หากคุณเปิดเพลงจาก Music App ในเวลาเดียวกันทุกวัน iPhone ของคุณจะมีระบบเรียนรู้โดยอัตโนมัติ และเปิด Music App ให้อัตโนมัติ เมื่อคุณเสียบหูฟัง ใช้ได้กับเฉพาะหูฟัง earbuds ของ iPhone

 

Cover photo: Pcadvisor.co.uk
Source: Business Insider


  • 327
  •  
  •  
  •  
  •