รู้จัก iOS10 ซอฟท์แวร์ใหม่กิ๊กจาก Apple มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ten hili

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (เวลาไทย) Apple ได้เผย iOS10 ให้ชาวโลกได้รับรู้แล้ว เป็นซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ที่ทรงพลังตัวล่าสุดสำหรับ iPhone และ iPad ทั้งนี้ Apple ถึงขนาดเรียกมันว่า “The Biggest” สำหรับ user

ถ้าเช่นนั้นคุณคงอยากรู้แล้วใช่ไหม ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS10 นั้นมีอะไรบ้างลองตามไปดูกัน

Lockscreen ที่งดงาม พร้อมกับ notificatiions ที่พัฒนาขึ้น

คุณสามารถตอบอีเมล์ และเห็นบทสนทนาเต็มรูปแบบของ iMessage ได้ แล้วยังสามารถเพิ่มนัดหมายลงไปยัง calendar ได้โดยไม่ต้อง unlock ดีไวซ์ของคุณ

ten3

มีความคล้ายคลึง Android บางส่วน

เป็นความเหมือนแบบเดียวกับ widget ที่ให้คุณรู้รายละเอียดเกี่ยวกับสภาพอากาศ ข้อมูลเพลง และข้อความอื่นๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอพ

สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นกับ “Today” คุณจะเห็นใต้บาร์เสิร์ช ทางด้านซ้ายของโฮมสกรีน จะมี Interactive widget ขึ้นมา ซึ่งถ้าคุณมีแอพ ESPN ก็จะมีการรายงานผลการแข่งขันรวมทั้งวิดีโอเพลย์แบ็กของเกมให้คุณได้ชมผ่าน widget ได้เลย

ten4

 

แอพฯ Third party สามารถทำงานร่วมกับ Siri ได้แล้ว

แอพฯ Third party อย่างเช่น Wechat สามารถทำงานร่วมกับ Siri ได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ Apple ได้พัฒนาความสามารถแบบบูรณาการให้กับ Siri นั่นหมายความว่า แอพฯอย่าง WeChat หรือ Spotify สามารถควบคุมผ่านเสียงของคุณได้

ten20

Siri เรียนรู้ที่จะให้ Intelligent suggestions กับคุณในระหว่างการสนทนา

ดังนั้น หากมีใครบางคนส่ง iMessage มาถามคุณว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน Siri สามารถที่จะแนะนำให้คุณส่งสถานที่ล่าสุดไปให้กับเขา ได้โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์อะไรเลย Intelligent suggestions ยังสามารถทำงานร่วมกับ contacts, calendar และอื่นๆ อีกมาก

ten11

Photos app ฉลาดมากขึ้น

Apple ใช้คอมพิวเตอร์วิชั่นและแมชชีนในการเรียนรู้ที่จะจดจำใบหน้าได้ผ่าน Photos app นั่นหมายความว่า Photo สามารถสร้างอัลบั้มบนพื้นฐานของใบหน้าคนได้ ทำได้แม้กระทั่งการเสิร์ชหาภาพ เช่นภาพชายหาดก็ได้

Apple จะใช้คอมพิวเตอร์วิชั่น ในการแนะนำภาพที่เป็นไฮไลท์สำคัญใน Camera roll แล้วยังสามารถวิเคราะห์วิดีโอที่คุณอัพขึ้นได้และให้คำแนะนำในการ edit อีกด้วย ทั้งนี้ Apple เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Memories

ten14

AppleMap ฉลาดขึ้น

iOS10 ทำการปรับปรุง Apple Map ให้ภาพการจราจรที่เป็นปัจจุบันมากขึ้น และยังมีปุ่ม quickcontrol สำหรับรายละเอียดของการเดินทาง เช่น ปั๊มน้ำมัน หรือ ร้านอาหารใกล้ๆ

นักพัฒนาสามารถบูรณาการแอพฯ โดยตรงกับแผนที่ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถที่จะจองที่นั่งในร้านอาหารก็ได้ โดยทำงานร่วมกับแอพฯ เช่น OpenTable หรือ Uber ก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกจาก Maps app

ten5

Apple Music ดีไซน์ใหม่

ใน iOS10 เราได้เห็น Apple Music แตกต่างจากเดิม โดยอินเตอร์เฟซขาวมากกว่าเดิม และตัวอักษรที่หนาและใหญ่ขึ้น

นอกจากนี้ app’s navigation ก็ยังเปลี่ยนแปลงด้วย แท็บ Library หลักก็ยังให้คุณ access ได้อย่างรวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Playlist, Album, Artists และดนตรีดาวน์โหลด

ฟีเจอร์แท็บ “For You” ที่คัดเลือกเพลย์ลิสต์จากพื้นฐานความชอบของคุณ

แท็บ “Browse” จะรวมเพลงท็อปชาร์ตและเพลง New releases ด้วย

แท็บ “Radio” จะมีช่องสำหรับสถานี Apple’s Beats 1 ให้ด้วย

แท็บสุดท้ายคือแท็บสำหรับเสิร์ช

ten6

คุณสามารถดีลีท built-in apps ได้

ในที่สุด Apple ก็ให้ผู้ใช้ลบ built-in apps ได้ ซึ่งแอพฯ ที่คุณสามารถทำการลบได้นั้นสามารถตรวจสอบได้ที่นี่ Apple’s website

ten19

Apple ออกแบบการแจ้งเตือน subscriptions และ breaking news ใหม่

คุณสามารถกด Subscription พับลิชเชอร์ที่คุณชอบใน Apple News ได้ แล้วยังได้รับการแจ้งเตือนข่าวใหญ่สำคัญๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เลย์เอาท์ของแอพฯจะดูเรียบง่ายเช่นเดียวกับ Apple Music นอกจากนี้ Apple ยังแนะนำหัวข้อให้กับคุณเพื่ออ่านอีกด้วย โดยมีพื้นฐานมาจากหัวข้อเก่าๆ ที่คุณมักอ่านอยู่บ่อยๆ

ten7

แอพฯใหม่ Home ที่ให้คุณได้ควบคุม HomeKit

ในที่สุด Apple ก็ให้คุณสามารถคอนโทรล smart home devices ได้ในพื้นที่ที่เดียว เพื่อซัพพอร์ต HomeKit คุณสามารถสร้าง Scenesเพื่อที่จะมีmultiple devices activate ได้ในครั้งเดียว เช่น ปุ่มเปิดไฟ ปุ่มเปิดทีวี ในห้องนอน และแอพฯ  Home นี้ยังให้การเข้าถึงรีโมทสำหรับเชื่อมต่อดีไวซ์เวลาที่คุณออกไปจากบ้านด้วย

ten1

อัพเกรด Phone และการแปลง voicemail เป็นตัวอักษร

Voicemail ที่คุณได้รับบน iPhone สามารถแปลงเป็นตัวอักษรให้คุณได้อ่านก่อน แล้วยังแจ้งเตือนให้ด้วยว่าเป็นสแปมหรือไม่

Apple ยังเสนอการโทรเข้าผ่านอินเตอร์เน็ต เช่นโทรผ่าน WhatsApp หรือ Line หรือ Messenger โดยโอนสายให้มายัง Phone โดยอัตโนมัติ

Phone app ยังซัพพอร์ตหมายเลขโทรศัพท์ได้หลายเบอร์ให้คุณเข้าถึงได้ง่ายๆ เช่น เบอร์บ้าน เบอร์ออฟฟิศ

ten8

Messages app มีลูกเล่นที่สนุกมากขึ้นในการส่งข้อความ

เว็บลิงก์จะพรีวิวข้อความบทสนทนาใน Messages ให้เราดู นอกจากนี้ พรีวิวยังทำงานร่วมกับลิงก์อื่นๆ ได้ด้วย เช่น วิดีโอ หรือ  Apple Music เป็นต้น

Bubble effects” ใน Messages ให้คุณทำ text shake หรือทำให้มันใหญ่หรือเล็กขึ้นก็ได้ คุณสามารถส่งข้อความแบบเบลอๆ ได้จนกว่าคุณจะส่งมันออกไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถลบตัวอักษรโดยตรงที่ Messages app ก็ยังได้

ten12

คุณสามารถส่งข้อความได้ในไซส์ที่แตกต่างกันได้ หรือแม้แต่วาดภาพลงไปก็ยังได้ และยังมีแอพฯ อื่นๆ อีกมาก

โฉมใหม่ของ Messages สามารถทำให้เท็กซ์บับเบิ้ลเขย่าได้ โตได้ หดได้ และลูกเล่นอีกมากมายของการสนทนาในฟีเจอร์นี้

นอกจากนี้ ยังมี Full-screen animations เช่น ลูกโป่ง, เศษกระดาษโปรยปราย, พลุ บนหน้าจอได้

ลูกเล่น Invisible inkจะทำให้ข้อความนั้นๆ ยังไม่เปิดเผยจนกว่าผู้ได้รับจะ swipes มันเสียก่อนด้วยนิ้ว ซึ่งคุณยังสามารถส่งโน้ตวาดด้วยลายมือของคุณเองก็ได้ หรือจะวาดภาพลงไปก็ได้คล้ายกับ Snapchat เลยล่ะ

ten18

ใส่ emojify ใน Messages ได้

คุณสามารถแท็บคำเพื่อ emjify ลงไปในข้อความได้ เช่นถ้าพิมพ์คำว่า Happy ก็จะกลายมาเป็น (หน้ายิ้ม) ขึ้นแทน

ten16

แอพฯ อื่นสามารถทำงานใน Messages ได้

ใน iOS10 คุณสามารถใช้ทุกแอพฯ อื่นๆ ในบทสนทนาของ Messages ของคุณได้ นั่นหมายความว่า คุณสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์แอพฯ สำหรับการส่งสติกเกอร์โดยตรงใน Messages ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ Square Cash หรือ Venmo สามารถใช้งานร่วมกับ Messages ได้ หรือคุณอยากจะส่งเงินให้เพื่อนคุณในบทสนทนาก็ได หรือแอพฯ เดลิเวอรี่อย่าง DoorDash ก็ยังให้คุณสั่งอาหารได้โดยไม่จำเป็นต้องออกจากแอพฯ

ten10

คุณสามารถเปิดเป็นอ่านข้อความแล้วได้ สำหรับการสนทนากับบุคคลได้ในแอพ Message ใหม่นี้

ten17

แอพฯ นาฬิกาปลุกโฉมใหม่จะคอนเตือนเวลาที่คุณควรเข้านอนและเวลาที่ตื่นได้ในทุกๆ วันด้วยตัวมันเอง

ดีไซน์ใหม่ของแอพฯ นาฬิกาปลุก ใน iOS10 จะสามารถเซ็ทเป็นรายสัปดาห์ได้ สำหรับการแจ้งเตือนเข้านอนหรือตื่นนอนในทุกๆ วัน

ten13

Live photos สามารถ edit ได้

ten9

ซอฟท์แวร์ใหม่นี้จะเริ่มให้ดาวน์โหลดได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

iOS10 จะเปิดให้คนทั่วไปสามารถ Update ได้ในฤดูใบไม้ร่วง (ปลายปีนี้) และแน่นอนว่าจะมีการจัดโครงการ Beta ให้กับผู้สนใจทดลองใช้ ผู้สนใจสามารถเข้าลงชื่อได้ที่ Apple Beta Software Program

iOS10 จะสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ ดังนี้

iPad 4th gen, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4, iPod touch 6th gen

iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus

ten2

ที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!