ว้าว!!!…Gboard แอพฯ ใหม่จาก Google ที่ช่วยให้สนุกกับการแชทมากขึ้น

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

iphone-770x470

แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะรุ่นไหนแบรนด์อะไร สิ่งที่ต้องติดมากับเครื่องด้วยคือแอพคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในการป้อนคำสั่งต่างๆ รวมไปถึงการใช้เพื่อการสื่อสาร แต่คีย์บอร์ดที่ติดมากับเครื่องนั้นก็จะเน้นไปที่การพิมพ์เพียงอย่างเดียว ซึ่งหากต้องการค้นหาข้อมูลอะไรเพื่อใช้ในการอ้างอิงก็มักจะต้องออกไปใช้อีกแอพฯ ก่อนที่จะกลับเข้ามาที่แอพฯ เดิมอีกครั้ง นั่นทำให้กลายเป็นเรื่องยุ่งยากขึ้นมาทันที

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ Google ได้ส่งแอพฯ คีย์บอร์ดใหม่ออกมาให้ใช้งานกัน โดยสามารถใช้ได้ทั้งในระบบ Android และ iOS โดยแอพฯ คีย์บอร์ดนี้มีชื่อว่า Gboard ความสามารถที่เรียกว่าโดดเด่นสำหรับ Gboard คือ ความสามารถในการเชื่อมต่อกับเว็บ Search Engine อย่าง Google รวมไปถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Google Map, GoogleTranslate เป็นต้น และนี่คือ 5 ฟังก์ชั่นของ Gboard ที่จะทำให้การสื่อสารง่ายมากขึ้น

 

1. ค้นหาและลง GIF ได้ง่ายขึ้น

ใน Gboard ถือว่าเป็นแอพฯ ที่มีฟังก์ชั่นในด้านการค้นหามาให้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับ Google ยิ่งเมื่อไม่นานมานี้เริ่มมีการใช้ภาพรูปแบบ GIF ที่เป็นอนิเมชั่นสั้นๆ เพื่อบ่งบอกอารมณ์ ซึ่งสามารถกดปุ่มที่รูปสัญลักษณ์ Google จากนั้นค้นหาคำที่ต้องการสื่อสารด้วยภาพ แล้วเลือก GIF ด้านล่าง เท่านี้ก็สามารถเลือกรูปได้ทันที

01

2. หา Emoji ใน iPhone ง่ายขึ้น

ดูเหมือนว่าแป้นพิมพ์ iPhone ที่ติดมากับเครื่องจะทำให้ผู้ใช้เลือกใช้ Emoji ยากขึ้น ซึ่ง Emoji จะอยู่ในรูปแบบการจัดระเบียบเป็นหมวดหมู่ต่างๆ บางครั้ง Emoji ที่เราต้องการดันจำไม่ได้ด้วยว่าอยู่ในหมวดไหน Gboard สามารถช่วยค้นหา Emoji ได้ง่ายขึ้น กดปุ่มที่รูปสัญลักษณ์ Google แล้วพิมพ์คำค้นหาก็จะประกาฎ Emoji ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

02

3. ค้นหาแล้วส่งได้ทันทีในแชท

อย่างที่บอกแล้วว่า ความสามารถพิเศษของ Gboard คือการเชื่อมต่อกับ Google นั่นทำให้เวลาที่พูดคุยในเชิงธุรกิจที่อาจจะต้องมีการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูล การสลับโปรแกรมเพื่อเข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตนอกจากจะยุ่งยากแล้ว ยังอาจเป็นการขาดช่วงการสนทนาระหว่างหาข้อมูลก็ได้ แต่ด้วย Gboard ทำให้สามารถหาข้อมูลระหว่างการสนทนาได้โดยไม่มีขาดช่วงการสนทนาได้ แถมยังสามารถส่งลิ้งค์ให้กับปลายทางได้ทันทีอีกด้วย

03

4. ค้นหาเส้นทางแล้วแชร์ได้ทันที

เคยมีหรือเปล่าที่บางทีลูกค้าหรือเพื่อนนัดพบเจอกันที่ร้านอาหาร แต่ร้านอาหารนั้นดันไม่เคยไปซะด้วย แถมยังไม่เคยได้ยินชื่ออีกด้วย จะสลับไปค้นหาใน Google Map ก็กลัวว่าจะระบบจะพาไปผิดสาขาหรือผิดร้าน แต่ Gboard ทำให้เป็นเรื่องง่าย ก็แค่ค้นหาชื่อร้านเมื่อพบแล้วระบบจะให้เลือกได้ว่าส่งลิ้งค์ไปหาคู่สนทนาหรือจะให้นำทางทันทีเลย เป็นการการันตีแน่นอนว่านัดที่เดียวกันแน่นอน

04

5. พิมพ์ข้อความแบบไม่ต้องพิมพ์

อ่านถึงข้อนี้บางคนเริ่มงงแล้วว่า พิมพ์อย่างไรแบบไม่ต้องพิมพ์ เอาเป็นว่าเร็วๆ นี้ Google มีการประกาศถึงฟังก์ชั่นในการแปลงข้อความเสียงให้เป็นข้อความโดยมีความแม่นยำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งใน Gboard ก็สามารถพิมพ์ด้วยการพูดได้ทันทีเช่นกันและขอบอกว่าความแม่นยำอยู่ในระดับ 80% เลยทีเดียว แต่นั่นไม่ใช่ฟังก์ชั่นที่โดดเด่นของ Gboard เพราะฟังก์ชั่นการพิมพ์แบบไม่ต้องพิมพ์ของ Gboard จะเป็นการสไลด์ไปตามคำที่เราต้องการ แต่สำหรับภาษาไทยจำเป็นต้องสไลด์ที่ละคำไม่ใช่ทีละประโยค เช่น คำว่า“หมายความว่า” จะต้องสไลด์คำว่า “หมาย”“ความ” และ“ว่า” ถึงจะได้เต็มคำ แต่ในภาษาอังกฤษน่าจะใช้งานได้สะดวกมากกว่า เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่มีความซับซ้อนในรูปสระแบบภาษาไทย

05

 

Source: Business Insider


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา