5 ควร! ที่เรา ‘ควร’ ออกจากออฟฟิศ…ตรงเวลา

  • 47
  •  
  •  
  •  
  •  

137095425 2

“ยังไม่กลับอีกเหรอ?”

คำถามจากเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งทำเอาผมหันขวับจนเกือบเสียหลักปิดหน้าต่างเฟสบุ๊คแทบไม่ทัน และพยายามทบทวนกับประโยคคำถามของเธอ…ว่าตูยังไม่กลับแล้วมันเรื่องอะไรของเธอฟ๊ะ? ยังไม่ทันจะได้ทบทวนดีเธอก็ตอกฝาโลงกล่าวต่ออีกว่า “รู้ป่าวว่าเลิกงานแล้วเราควรจะออกจากออฟฟิศให้ตรงเวลานะ” ผมนึกในใจ…ทำไม? ยูเป็นคนจ่ายค่าน้ำค่าไฟให้บริษัทเหรอ หลังจากเย็นวันนั้นผมก็ยังอดคิดไม่ได้ว่าต้องกลับตรงเวลานี่มันยังไงกันแน่! ก้มลงสำรวจตัวเองจากนั้นจึงประมวลเข้ากับข้อมูลๆนึงในโลกออนไลน์ ทำให้สามารถปะติดปะต่อได้คร่าวๆว่า…อ้อ! เพราะอย่างนี้นี่เองเพื่อนร่วมงานคนนั้นถึงบอกว่าผมควรกลับให้ตรงเวลา

ในชีวิตการทำงานทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนมีไลฟ์สไตล์รูปแบบการใช้ชีวิตชนิดสี่ทุ่มครึ่งยังอยู่โต๊ะทำงาน บ้างก็เคลียร์งานที่ค้างคา บ้างก็สะสางงานที่จะต้องนำเสนอในวันถัดไป และบ้างก็เมามันส์กับความบันเทิงบนโลกออนไลน์ แต่รู้หรือไม่ว่า…ทุกหนึ่งนาทีที่เราสูญเสียไปกับการนั่งแช่บนเก้าอี้ในออฟฟิศหลังเลิกงานนั้น อาจทำให้เราสูญเสียอะไรหลายอย่าง และนี่คือ 5 ควร! ที่เราควรออกจากออฟฟิศให้ตรงเวลาครับ

 

ภาพลวง ‘ตน’

ทุกอย่างบนโลกใบนี้…มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน การทำงานเกินเวลาอาจทำให้เราสูญเสียแรงในการทำงานเอาได้ นอกจากนั้นยังสูญเสียความสามารถในการผลิตและสร้างสรรค์ผลงานที่ดีอีกด้วย เมื่อไหร่ที่เรามีความคิดที่ว่า “เย็นนี้เดี๋ยวนั่งทำต่อให้เสร็จ กลับบ้านดึกหน่อยไม่เป็นไร” เมื่อนั้นแหละเรากำลังเปิดทางให้ตัวเองเข้าไปสู่ภาพลวงตาที่ลวงให้เราเชื่อว่าเรามีเวลามากกว่าที่เราคิด หารู้ไม่ว่าภาพลวงตานี้จะทำให้เรารู้สึกกดดัน และเคร่งเครียดเอาได้ เพราะทุกครั้งที่เราต้องนั่งเผางานตอนดึกๆเราจะมีความรู้สึกกระวนกระวายใจตลอดเวลาว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน ไม่มีใครอยู่เลย จนถึงกับต้องเปิดเพลงของพี่โป้ โยคีเพลย์บอย “อยู่คนเดียวทุกครั้ง ต้องเปิดเพลงดังๆเอาไว้คลายเหงา”

การออกจากออฟฟิศให้ตรงเวลา จะทำให้เรารู้จักกำหนดขอบเขต และมีวินัยในการทำงาน และยังช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงานและจัดเรียงลำดับความสำคัญของวันต่อๆไปได้ดีอีกด้วย

Disciplife…ระเบียบวิ ‘นาย’

การออกตรงเวลาแต่ยังสามารถทำงานให้เสร็จลุล่วงภายในวันนั้น นั่นแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนมีระเบียบวินัยที่ดี ไม่ต้องขอเลื่อนส่งหัวหน้า ไม่ต้องขอเลื่อนลูกค้า ไม่ต้องให้ใครยื่นมือมาช่วย ไม่เพียงแต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยฝึกฝนให้เราเป็นคนมีวินัยแล้ว ยังช่วยส่งผลดีต่อหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตของเราอีกด้วย

เวลาส่วน ‘เรา’

176548391

การที่เราออกจากออฟฟิศตรงเวลา นั่นหมายถึงว่าเราสามารถมีเวลาไป ‘สุข’ ของเราเองได้อย่างเต็มที่ ทั้งออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส นัดสาว ทานข้าวกับหนุ่ม หรือไปดูหนัง เฮฮาปาจิงโกะกับก๊วนสหายได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นเวลาที่เรามีเหลือนี้อาจกลับบ้านไปนอนพักผ่อน หรือกระดิกนิ้วตีนนอนดูหนังที่บ้านก็ย่อมทำได้ ตราบใดที่เรายังคงระลึกไว้เสมอว่าทิ้งความเครียดเกี่ยวกับเรื่องงานทุกอย่างไว้แค่ที่ออฟฟิศเท่านั้น อย่านำมันติดตัวกลับออกมาด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งให้ผลลัพธ์ในการทำงานของเราออกมามีประสิทธิภาพที่มากขึ้นครับ จำไว้ว่า…ทุกที่มีความ ‘สุข’ ตราบที่เราพกมันไปด้วย

ทำให้เรามี ‘คน’ ภาพ

การที่เราได้มีเวลาส่วนตัวนอกเหนือจากเวลาที่ต้องนั่งแช่ตูดอยู่แต่ในออฟฟิศนั้น จะทำให้เรากลายเป็นคนที่มี ‘คุณภาพทางจิตใจ’ ที่ดีมากขึ้น และยังช่วยให้เราจัดการสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันได้อย่างฉลุยกว่าคนที่วันๆหมดไปกับการนั่งที่โต๊ะทำงานในออฟฟิศอีกด้วย ความสำเร็จไม่ได้วัดกันที่วัยวุฒิ หรือ สินทรัพย์…หากแต่วัดกันตรงที่ ‘คุณภาพทางจิตใจ’ ต่างหากล่ะครับ

แพ้ชนะ…วัดกันที่สไตล์

เคยสังเกตไหมครับว่า…บ่อยครั้งที่เราเดินออกจากออฟฟิศตรงเวลา เราจะรู้สึกตัวเบาหวิว โล่งอกโล่งใจ เหมือนได้เดินเฉิดฉายผ่านทามกลางสายรุ้งยังไงยังงั้น นั่นก็เพราะว่าเราทำงานเสร็จอย่างสบายอารมณ์จึงทำให้เรากลับตรงเวลาได้ ไม่มีใครไม่ชอบห้วงเวลาของอารมณ์เหล่านี้หรอกครับ และสิ่งเหล่านี้เองจะทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างความมั่นในให้กับตัวเราเองอีกด้วย รับรองว่าหนุ่มๆสาวๆเดินไปทางไหน ก็มีแต่คนชงายตามองตามแน่นอน ความงามที่แท้จริง…ต้องออกมาจากภายใน ครับ

 

อนึ่ง, เมื่อ ‘ใจ’ ดี ทุกอย่างดีหมด…ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะใจ ครับ

แหล่งที่มา


  • 47
  •  
  •  
  •  
  •