4 เคล็ดลับ! สู่การเป็น CEO ก่อนอายุจะ 30

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

53664c987

ว่ากันว่า, อายุเป็นเพียงตัวเร่ง

ใครจะคาดคิดว่าแค่ตัวเลขสองหลัก จะมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ได้เพียงนี้ บางรายไม่อยากให้เลขมากขึ้น บางรายอยากเร่งให้เลขขึ้นไว บางรายเลขยิ่งมากยิ่งอุ่นใจ แต่บางรายเลขยิ่งขึ้นยิ่งรู้สึกว่า…ต้องรีบทำอะไรสักอย่างให้ประสบผลสำเร็จแล้ว!

ในการทำงาน, อายุที่มากขึ้น นั่นหมายถึงคุณภาพและประสบการณ์ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่บางครั้งเรากลับพบว่าสิ่งที่สั่งสมมาอาจยังไม่เพียงพอกับการได้เลื่อนขั้น ติดบั้ง ประดับยศ ในตำแหน่งใหญ่ๆของบริษัท อย่าเพิ่งหมดหวังกันไปครับ เพราะเรามีเคล็ดลับฉบับรู้ทัน 3 วิธี สู่การตบเท้าขึ้นไปยืนตำแหน่ง CEO ก่อนที่อายุของคุณจะตบก้าวแซงไปที่หลักสามเสียก่อน

 

ถูกที่-ถูก ‘งาน’

มีคนเคยกล่าวว่า…ทำงานที่ไหนไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าทำกับใคร ไม่จำเป็นว่าเราต้องได้อยู่บริษัทใหญ่ๆ มีชื่อเสียง อนาคตมั่นคง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ ‘ผู้ร่วมงาน’ หรือคนที่เราทำงานด้วยต่างหาก คนเหล่านี้แหละเป็นคนที่ฝึกวิชาให้เราได้ดีที่สุด การที่เราได้ทำงานกับคนเก่ง และมีคุณภาพ จะทำให้เราซึมซับ และฝึกฝนวิชาไปในตัว ถึงจะเป็นบริษัทมีชื่อเสียงที่ใครๆก็อยากทำงานด้วย แต่ถ้าบุคลากรข้างในไม่ได้เรื่อง ก็ไม่มีประโยชน์ครับ พาแต่จะรั้งให้เราย้ำอยู่กับที่จนไม่ได้อะไรเลยเสียเปล่า

อายุการใช้งาน

อย่าปล่อยให้ ‘อายุ’ เข้ามาครอบงำและบดบังการทำงานของเรา บ่อยครั้งเราอาจต้องสั่งงานกับคนที่เราเรียกเขาว่า ‘พี่!’ ด้วยยศตำแหน่งที่เราสูงกว่า จึงทำให้บางครั้งเราอาจรู้สึกลำบากใจ กลืนไม่เข้าสั่งไม่ออก กับการออกคำสั่งคนที่มีอายุมากกว่า ขอให้มองข้ามเรื่องนี้ไปให้ได้ครับ เมื่อไหร่ที่เรามองข้ามไปได้ คนที่ทำงานกับเราก็จะมองข้ามเรื่องพวกนี้ไปได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน นึกไว้เสมอว่า…หากวันนึงคุณได้ขึ้นไปยืนแท่น CEO ด้วยอายุเพียง 28 ถึงเวลานั้นก็ต้องมองข้ามเรื่องอายุไปให้ได้เหมือนกัน ฝึกไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเมื่อวันนั้นมาถึง เราจะเหมาะสมกับตำแหน่งนี้อย่างไม่มีที่ติเลยเชียวล่ะ!

‘รอ’ มากมักลาภหาย

บ่อยครั้งที่เราเลือกที่จะรอโอกาสดีๆให้วิ่งเข้ามาหา จากนั้นจึงค่อยกระโจนเข้าใส่ แต่เชื่อเถอะครับว่า…คนที่ชอบรอ ก็ยังคงเป็นคนที่ต้อง ‘รอ’ อยู่วันยันค่ำ ก้าวออกมาจากความคิดเดิมๆ และมองหาโอกาสดีๆให้กับตัวเองบ้าง บุกบ้าง ถอยบ้าง ก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด โอกาสมันไม่ได้มาหาเรา เราต้องเข้าหามันก่อนเสมอ เพราะเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเราเองเสมอ…จงอย่าให้คนอื่นมาเลือกให้เราครับ

วิทยา ‘งาน’ 3 สิ่ง

3 สิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ ต้องพกติดตัวเก็บใส่กระเป๋าเอาไว้ใช้เลยเชียวล่ะ คือ 1.น้ำเสียง 2.แววตา 3.คุณภาพทางใจ ทั้งสามอย่างนี้ถูกควบคุมด้วยสิ่งเพียงสิ่งเดียว คือ ‘ใจ’ เมื่อจิตใจเราดี…ทุกอย่างดีหมด น้ำเสียงบอกพลัง แววตาบอกความมุ่งมั่น คุณภาพทางใจบอกความสุขความสบายทั้งกายและใจของเรา เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า…ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะใจ ครับ

เราต้องพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้ ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้พร้อมเสมอที่จะได้รับการสั่งสอนก็ตาม อย่าท้อถอยครับ

แหล่งที่มา


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE