103.58.148.118

Career

Ξ 1 comment

6 กฎเหล็ก! พิชิตทุกการสัมภาษณ์งาน…จากหัวหน้าฝ่าย HR ของ Google

posted by  22,562 views

484347387

“สัมภาษณ์งานเป็นไงบ้าง?”

คำถามจากเพื่อนสาวคนหนึ่งเมื่อหลายปีที่แล้ว ทำเอาผมกระอักกระอ่วนจนปาดเหงื่อแทบไม่ทัน เพราะอดสงสัยไม่ได้ว่า… “นี่เราต้องตอบว่าดี ไม่ดี เฉยๆ หรือก็โอเค ดีนะ” ปฏิเสธไม่ได้ว่าการสัมภาษณ์งานเป็นเสมือนหน้าด่านที่สองของผู้สมัครงานที่ต้องฝ่าฝันทะลุทะลวง และเจาะให้ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ด้วยดี หากเราทำสำเร็จ บริษัทนั้นก็เหมือนลูกไก่ในกำมือไปโดยปริยาย

หลายคนสงสัยว่า…แล้วตำราวิชาการพิชิตด่านสัมภาษณ์งานนั้นมันคืออะไรกันแน่! วันนี้เรามีข้อมูลๆหนึ่งที่อยากจะมาแบ่งปันผู้อ่านทุกท่าน เป็นเคล็ดลับมัดใจในการสัมภาษณ์งานจากหัวหน้าฝ่าย HR ของบริษัท Google นั่นเอง และนี่คือ 6 กฎเหล็ก ที่จะทำให้เรามีชัยในทุกการสัมภาษณ์งานครับ

 

เตรียมตัว…เตรียม ‘ไว้’

ว่ากันว่า, เตรียมตัวดี…มีชัยไปกว่าครึ่ง ก่อนถึงวันสัมภาษณ์งานขอให้เราใช้เวลาสักนิดในการเตรียมตัวและทำการบ้าน ลองจด 20 คำถาม ที่เราคิดว่าสามัญชนคนสัมภาษณ์งานต้องถาม อาทิ “ทำไมถึงเลือกสมัครมาที่นี่?” / “คุณจะช่วยบริษัทเราได้อย่างไรบ้าง?” เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เราได้รู้จักเตรียมความพร้อม จะทำการรบศึกไหน…ก็ต้องรู้จักเช็คสนามรบด้วยครับ

เตรียม ‘ตอบ’…เตรียมใจ

เมื่อจดลิสคำถามได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องใส่คำตอบกันเสียหน่อย เขียนคำตอบของคำถามนั้นๆที่เราคิดว่าเป็นคำตอบที่ควรตอบและดีที่สุด เข้าใจว่าการเขียนเป็นเรื่องที่น่าเบื่อและเจ็บปวดสำหรับสามัญชนอย่างเราๆ แต่มันช่วยทำให้เราท่องคำตอบได้ขึ้นใจ อีกทั้งยังทำให้เราได้มีเวลาตกผลึกและคิดทบทวนกับคำตอบนั้นๆอีกด้วย หากมัวแต่กินแกงร้อนไปรอฉะเอาหน้างาน…ระวังจะชวดเอาได้นะครับ

แผน ‘สาม’ รอง

สำหรับทุกๆคำถาม ควรจะมี 3 คำตอบเผื่อสำรองเอาไว้ ทำไมต้อง 3 ด้วยล่ะ? นั่นก็เพราะว่าสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุด อาจไม่ใช่สิ่งที่คนสัมภาษณ์อยากได้ยิน เราควรจะมีคำตอบสำรองเอาไว้ เพื่อหยิบยื่นป้อนคำตอบเหล่านั้นให้กับผู้สัมภาษณ์ได้อย่างฉับไว จำไว้เสมอครับว่า…มี ‘ครบ’ ดีกว่า ‘ขาด’

พิสูจน์ ‘ตู’ เอง

ทุกคำตอบควรจะมีการอ้างอิงเล่าย้อนถึงสมัยวัยเรียนหรืออดีต ว่าเราสามารถทำอย่างว่าได้จริงเพราะเราเคยมีประสบการณ์ในการทำแบบนั้นมาแล้ว อาทิ “คุณมีความเป็นผู้นำอย่างไร?” “เพราะผมมีบุคลิกที่กล้าแสดงออกและมักจะชักนำคนอื่นได้ดีเสมอ อย่างตอนสมัยมหาลัยผมได้มีโอกาส…”

กล่องดวงตา

เป็นเรื่องที่เรารู้ๆกันดีอยู่แล้วว่าการสื่อสารกับใครคนนึง เราควรจะมองสบตาของเขา ไม่ว่าจะพูดรายงานหน้าชั้น จีบสาว ไม่เว้นแม้กระทั่งสัมภาษณ์งานด้วยเช่นกัน การสบสายตาขณะที่เรากำลังพูดกับคนๆนั้น หรือเขากำลังพูดกับเรา จะทำให้คนที่สื่อสารด้วยรู้สึกสนใจในสิ่งที่เราพูดมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เราดูเป็นคนมีความเชื่อมั่นในตัวเองอีกด้วย…แววตาบอกความมุ่งมั่นเสมอครับ

เสียง ‘หลง’

แน่นอนว่าเมื่อแววตามัดใจได้แล้ว น้ำเสียงต้องตามมาติดๆครับ เราควรจะพูดให้มีน้ำเสียงที่คล่องแคล่ว ฟังชัด และมีท่วงทีในการผ่อนหนักผ่อนเบา ตามสถานการณ์ของบทสนทนานั้นๆ จำไว้ครับว่า…น้ำเสียงบอกพลัง

 

อนึ่ง, ตามหลักนรลักษณ์แล้ว สามสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ 1.น้ำเสียง 2.แววตา 3.ราศี ทั้งสามสิ่งนี้ถูกควบคุมด้วยสิ่งเพียงสิ่งเดียว คือ ‘ใจ’ เมื่อใจดีทุกอย่างดีหมด น้ำเสียงบอกพลัง แววตาบอกความมุ่งมั่น ราศีบอกความสุขความสบายใจ เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า…ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’ ดูแลจิตใจให้ดีนะครับ

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • ไม่ชอบคำถามนอกเรื่อง สัมภาษงานเมืองไทย ทำไมต้องดราม่า คนสัมภาษณ์ยึดตำราเป๊ะ ไปสัมภาษณ์ บ ใหนก็เจอคำถามเดิมๆ เกร็ง ต้องตอบเอาใจคนสัมภาษณ์ ส่วนตัวชอบคนเป็นตัวของตัวเองนะ เวลามาทำงานจะได้ไม่ต้องประจบสอพลอ ดูกันที่ผลงานดีกว่า ประสิทธิผลจะเกิดเพราะคนทำงานที่มีประสิทธิภาพนี่แหละ

Leave a Reply


+ four = 9

Recent Posts

Facebook