103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

จับตาไว้! Baidu ใช้ Augmented Reality ในระบบค้นหาบนมือถือ

posted by  253 views

หากใครยังจำ Pokemon Go เกมยอดฮืตเมื่อปีที่แล้ว เราก็จะได้เห็นความสามารถของ Augmented Reality  กันไปแล้ว

ซึ่งคราวนี้ บริษัทเสิร์ชยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง “Baidu” (ไป่ตู้) เปิดห้องทดลองค้นคว้าวิจัย หวังใช้ Augmented Reality (AR) เพิ่มประสบการณ์ในการค้นหาข้อมูลผ่านสมาร์ทดีไวซ์

“แต่มันไม่ใช่แค่ห้องแล็บ แต่เป็นห้องที่สำรวจโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ”Zhongqin Wu หัวหน้าห้องวิจัย AR ของไป่ตู้กล่าว

ซึ่งเจ้าห้องทดลองที่ว่านี้ มีหน่วยงานวิจัยของไป่ตู้ดูแลอยู่ โดยร่วมมือกับอีกหลายห้องแล็บจาก Big Data ของไปตู้เอง จาก Silicon Valley และจากสถาบันที่ดูแลเรื่อง Deep Learning ที่ห้องแล็บที่ว่านี้แยกตัวออกมา ปี 2016 บริษัทที่ลงทุนไป 200 ล้านเหรียญไปกับ Augmented Reality“ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (AI)

และก่อนหน้านี้ไป่ตู้ก็เปิดให้บริการแพลตฟอร์มที่ชื่อ “DuSee” ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ให้ผู้ใช้งานได้เห็นอนิเมชั่นของ AR ที่ซ้อนทับสภาพแวดล้อมจริงๆ และต่อมาได้ร่วมมือกับ L’Oreal,KFC, Lancôme และ Mercedes-Benz สร้างประสบการณ์เจาะจงให้เข้ากับลูกค้าเป้าหมายแต่ละคนในแอปพลิเคชั่นบริการเสิร์ช

ไม่เว้นแต่แอปฯแผนที่บนมือถือของไป่ตู้อย่าง “Baidu Nuomi” ก็เอา AR มาสร้างประสบการณ์ในการใช้งาน ทำให้มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน หากใครต้องการค้นหาสถานที่ ก็จะมีภาพ AR แสดงบนจอให้เห็นจนรู้สึก “Real”

Baidu-AR-historic-sites baidu_ar_demo AR

Baidu-AR-photo-1

ในขณะที่บริษัทอื่นๆอย่าง Microsoft เน้น AR ให้ใช้กับระบบ แต่ไป่ตู้เน้นใช้ AR กับสมาร์ทโฟน ส่วน Google ก็เปิดขายสมาร์ทโฟนอย่าง Tango ที่มีระบบ AR เมื่อปลายปีที่แล้ว มีกล้องและหูโทรศัพท์ ให้ผู้ใช้งานได้เห็นสภาพแวดล้อมที่ลึกขึ้น ละเอียดขึ้น ซ้อนทับสภาพแวดล้อมจริง แต่ไปตู้มาเหนือกว่าโดยเอาระบบ AR มาพัฒนาให้ใช้ได้กับกล้องของสมาร์ทโฟนได้ทุกชนิด (แม้อนิเมชั่นจะสวยน้อยกว่าก็ตาม)

“AR ทำให้เรามองเห็นโลกเสมือนรวมเข้ากับโลกจริงๆได้ มันจะทำให้เราได้เห็นสิ่งรอบตัวในมุมมองใหม่ๆ”Zhongqin Wu“การใช้ AR ทำการตลาดได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และจะต้องมีอุตสาหกรรมอื่นมาเล่นด้วยแน่”

ในอนาคต เราก็จะได้ใช้ AR ทำการตลาดอาจเป็นช่องทางทำรายได้สำหรับบริษัทเทคโนโลยีเร็วๆนี้แน่นอน

 

แหล่งที่มา

https://techcrunch.com/2017/01/16/baidu-opens-augmented-reality-lab-begins-integrating-ar-into-search/

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + three =

Recent Posts

Facebook