จากแท็กร้อน #BoycottDolceGabana 2 ดีไซน์เนอร์ดัง ตัดสินใจเคลียร์ ยืนยันเคารพในการทำเด็กหลอดแก้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

dg1

กลายเป็นเรื่องลุกลามใหญ่โตของเซเล็บคนดังทางฝั่งตะวันตก สงครามของคู่เกย์ระดับไอคอนสองฝ่าย ที่ไม่ใช่แค่ทะเลาะฟาดฝีปากใส่กันทางโซเชียล แต่ตอนนี้บานปลายกลายเป็นการเลือกข้างว่าจะสนับสนุนใครหรืออยู่ฝั่งใครกันแน่

สงครามสองฝ่ายที่พูดถึงนั้นได้แก่ “ท่านเซอร์เอลตัน จอห์น” ตำนานศิลปินเพลงคนดัง ที่ขอเปิดศึกกับ “โดเมนิโก ดอลเช” และ ”สโตฟาโน กาบบานา พูดไปอาจงงว่าใคร แต่ถ้าพูดถึงแบรนด์ Dolce & Gabbana” ทุกคนคงร้องอ๋อ!

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า “ดอลเช ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาลีว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการที่คู่รักเกย์จะใช้วิธีทางการแพทย์เพื่อที่จะมีลูก คุณเกิดมามีแม่กับพ่อ นั่นคือสิ่งที่ควรจะเป็นนอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าผมขอเรียกว่าเป็นเด็กจากวิธีทางเคมี, เป็นเด็กสังเคราะห์, ใช้วิธีเช่ามดลูก และเลือกสรรอสุจิจากแคตาล็อก

ซึ่งคำให้สัมภาษณ์นี้ไปจุดชนวนโกรธให้กับท่านเซอร์ เพราะคู่ของเขาก็เป็นอีกคู่รักเกย์ที่ใช้วิธีนี้ในการทำให้มีลูก โดยท่านเซอร์เอลตัน ได้กล่าวตอบโต้ไปอย่างเผ็ดร้อนทางไอจี ว่า คุณกล้าดียังไงมาเรียกลูกที่สวยงามของเราว่าเป็นเด็กสังเคราะห์ … น่าละอายใจมากที่มาเที่ยวชี้นิ้วตัดสินคนที่เลือกใช้วิธีทำเด็กหลอดแก้ว … ซึ่งเป็นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์สำหรับคนมากมาย ทั้งคนทั่วๆ ไป และเกย์ ที่ได้เติมเต็มความฝันการมีลูก

ความคิดหัวโบราณของพวกคุณมันตกยุคไปแล้ว ก็เหมือนแฟชั่นของพวกคุณนั่นแหละ” เอลตัน จอห์น เหวี่ยงใส่ด้วยความเจ็บแค้น ก่อนที่จะเรียกร้องให้คนอื่นๆ ร่วมแบนแบรนด์เสื้อผ้าดังรายนี้

dg2

หลังจากที่เอลตัน จอห์น โพสต์ข้อความนี้ลงโลกโซเซียล ก็เกิดกระเเสเเฮชเเท็ก #BoycottDolceGabana ในทวิตเตอร์มากกว่า 14,000 ครั้ง ซึ่งก็มีคนดังหลายคนโดดเข้าร่วมวงแบนด้วยหลายรายด้วยกัน อาทิ มาดอนน่า, วิคตอเรีย เบคแฮม, ริกกี้ มาร์ติน, คอร์ตนีย์ เลิฟ, มาตินา นาฟราติโลวา เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีเอเจนซี่มาร์เก็ตติ้งและเทคโนโลยีชื่อดัง DigitasLBI” ก็ขอร่วมต่อต้านด้วย โดยการคิดแคมเปญต่อต้านแบรนด์ดัง “Dolce & Gabbana” ผ่านแฮชแทก #dropDandG เพื่อกระพือกระแสต่อต้านให้ร้อนแรงยิ่งขึ้น

หรือแม้แต่นางแบบจากวิคตอเรียส์ ซีเคร็ต Josephine Skriver” เธอก็ประกาศตัวว่าเป็นเด็กจากหลอดแก้วเช่นกัน พร้อมยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่า เธอไม่ใช่เด็กสังเคราะห์และเกิดมาจากความรักไม่ใช่อย่างอื่น

dg3 dg4

สำหรับบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Panorama จากอิตาลีนั้น “ดอลเช” ยังแสดงความเห็นถึงเรื่องการมีลูกของคู่รักเพศเดียวกันว่า “ผมเป็นเกย์ จึงไม่สามารถมีลูกได้ ชีวิตเป็นเรื่องตามธรรมชาติ มีบางสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่นได้ ซึ่งการสร้างครอบครัวก็คือหนึ่งในนั้น”

ขณะที่ “กาบบานา” กล่าวเสริมว่า “ครอบครัวไม่ใช่เรื่องชั่วครั้งชั่วคราว แต่เป็นสิ่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์บางอย่างที่ต้องดำรงเอาไว้ เราต่อต้านการรับเด็กมาอุปการะของเหล่าเกย์ การมีครอบครัวควรเกิดขึ้นด้วยวิถีดั้งเดิมเท่านั้น”

เรื่องไม่จบง่ายๆ เพราะก็มีความเห็นต่างในโลกโซเชียลเช่นกัน โดยมีผู้อ่านเข้ามาสนับสนุนแนวคิดของทั้งสองคนเป็นจำนวนมาก พร้อมกับการสร้างแฮชแทกตอบโต้ #BoycottJohn หรือการต่อต้านเพลงของเซอร์เอลตัน จอห์น ด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีการโต้เถียงกันถึงประเด็นดังกล่าวในโลกโซเชียลอย่างดุเดือด

ในช่วงโต้เถียงกันอย่างรุนแรง โดเมนิโก ดอลเช และ สโตฟาโน กาบบานา เองก็เคยโพสต์ผ่านไอจีตอบโต้เบาๆ ว่า “นี่น่ะเหรอการเคารพในความต่าง”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทั้งคู่ตัดสินใจให้สัมภาษณ์ผ่าน CNN เพื่อยุติประเด็นร้อนเรื่องนี้ว่า “พวกผมเคารพในเรื่องการทำเด็กหลอดแก้ว เพราะว่านั่นเป็นสิ่งที่คุณเลือกว่าคุณต้องการทำอะไร และผมก็เคารพความเห็นของตัวผมเอง เพราะว่าผมเลือกแบบนี้ นี่คือสิ่งที่ผมต้องการ ก็เท่านี้ และนี่คืมุมมองของผม” ดอลเช กล่าว

แหล่งที่มา 1 2 3

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!