“Instagram Academy” กับการปลุกปั้น “มิลเลนเนียล” กำลังหลักธุรกิจออนไลน์

  • 97
  •  
  •  
  •  
  •  

Instagram Academy 01

เพราะเทรนด์ค้าขายออนไลน์กำลังเติบโตชนิดที่เรียกว่า…อะไรก็ฉุดไม่อยู่ นอกจากแบรนด์ใหญ่จะปรับตัวสู่สนามแข่งขันนี้ ผู้ค้ารายย่อยก็เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก พร้อมประชันกันบนเวทีโอกาส แน่นอนว่าแค่มีสินค้าและช่องทางก็สามารถ “ค้าขาย” ได้แล้ว แต่หากจะทำให้มีประสิทธิภาพและสร้างโอกาสระยะยาว อาจต้องได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงจากต้นแบบและได้คำแนะนำที่ดี

Instagram” เองก็กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก – ใหญ่ พากันใช้งานเพื่อการค้า ประกอบกับจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก และมีการใช้งาน IG Stories ราว 500 ล้านครั้งต่อวัน นั่นยิ่งทำให้ IG กลายเป็นสนามทองคำของผู้ค้าออนไลน์

นอกจากเรื่องการเป็นช่องทางสร้างรายได้และค้าขายออนไลน์ IG ยังได้จัดกิจกรรม Instagram Academy Thailand” ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยจัดในอินโดนีเซียมาก่อนหน้า โดย Instagram Academy ในไทยถือเป็นกิจกรรมนำร่อง เปิดรับผู้เข้าร่วมอบรมเพียง 250 คน อายุไม่เกิน 35 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพาร์ทเนอร์กับ IG เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่และวัยมิลเลนเนียลให้เข้าสู่เส้นทางธุรกิจ ด้วยเครื่องมือและฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อการผลักดันธุรกิจระดับท้องถิ่น

สำหรับโปรแกรม Instagram Academy Thailand เป็นโปรแกรมฝึกอบรมต่อยอดและดัดแปลงโครงการฝึกอบรมซึ่งจัดขึ้นในเมืองต่าง ๆ ในประเทศอินโดนีเซีย มุ่งเน้นสำหรับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นเยาว์ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี โปรแกรมดังกล่าวนี้เป็นผลต่อเนื่องมาจากความสำเร็จของ Instagram ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ สามารถแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของตนสู่ชุมชนที่มีผู้ใช้งานกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก ทั้งนี้ 90% ของคนกลุ่มนี้กดติดตามธุรกิจที่ตนสนใจและสำหรับในประเทศไทย ตัวเลขดังกล่าวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Instagram Academy 02

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวเน้นที่การสร้างสรรค์คอนเทนต์และการอบรมด้านการใช้งานโฆษณาขั้นสูง โดยครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น ทำความเข้าใจเครื่องมือจาก Instagram ที่ช่วยผลักดันธุรกิจ, การสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพ, โฆษณาบน Instagram และ Facebook, การตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายขั้นสูง และอื่น ๆ นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการจัดช่วงเสาวนาและพูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการขนาดย่อมรุ่นเยาว์ คุณลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Copper.bkk วัย 21 ปี, คุณจิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ CAMP วัย 30 ปี และคุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Diamond Grains ที่ได้มาบอกเล่าประสบการณ์และกรณีตัวอย่างของความสำเร็จจากการสร้างธุรกิจ

 

คุณชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า Instagram ได้พลิกโฉมวิธีที่ผู้คนค้นพบธุรกิจท้องถิ่นต่าง ๆ การซื้อของออนไลน์ การเฟ้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ตลอดถึงการแบ่งปันช่วงเวลาต่าง ๆ ร่วมกันกับคนอื่นในชุมชน นี่คือสิ่งที่ทำให้ Instagram เป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างง่ายดาย ทุกวันนี้ มีธุรกิจจำนวนกว่า 140 ล้านรายที่ใช้งาน Facebook, Instagram และ WhatsApp ในแต่ละเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวัน

“ในประเทศไทย เราตื่นเต้นที่ได้เห็นการเติบโตของ Instagram และยินดีที่ได้เห็นว่าแพลทฟอร์มนี้ได้ช่วยเชื่อมต่อคนไทยกับสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ ตลอดถึงจุดประกายให้พวกเขาได้สร้างสรรค์และผลักดันให้พวกเขาสร้างแบรนด์ในแบบของตนเองได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

ไม่ว่าจะผ่านการติดแฮชแท็ก การโปรโมทคอนเทนต์ผ่าน Instagram Stories หรือการเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้เห็นภาพเบื้องหลังของสิ่งต่าง ๆ บรรดาครีเอเตอร์และแบรนด์จำนวนมากทั่วโลกต่างใช้ประโยชน์จากบัญชีที่มีการใช้งานในแต่ละวันร่วมกว่า 200 ล้านบัญชีเหล่านี้ในการเยี่ยมชมโปรไฟล์ที่พวกเขาสนใจอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน โดยแต่ละคนมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน

Instagram Academy 04

“มิลเลนเนียล” พลังคนรุ่นใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจ

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จการเติบโตของ Instagram คือกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียล ซึ่งมีจำนวน 20 ล้านคนในประเทศไทย พวกเขาไม่เพียงรับหน้าที่ในฐานะผู้บริโภค แต่มีจำนวนมากที่ใฝ่ฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ ของตนเอง ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าชาวไทยในยุคมิลเลนเนียลนั้นเริ่มธุรกิจของตนเองด้วยวัยเพียงแค่ 19 ปี หรือในขณะที่พวกเขายังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ได้ช่วยสร้างตัวเลขมูลค่าตลาดราว 7 ล้านล้านบาทในวงการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย โดยถือเป็น 43% ของค่าจีดีพีและมูลค่าการผลิตของประเทศโดยรวม

กระแสความนิยมของ Instagram ในฐานะแพลทฟอร์มที่ช่วยให้นักธุรกิจรุ่นเยาว์สร้างสรรค์อาชีพและดำเนินตามความฝันนั้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อ้างอิงจากการสำรวจจากอิปซอสส์ (IPSOS) ต่ออิทธิพลของ Instagram ที่มีต่อกลุ่มผู้ประกอบการขนาดย่อมในอินโดนีเซีย พบว่า ผู้ใช้งานหลายคนที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีได้ใช้ Instagram ในการริเริ่มธุรกิจ และหลายคนมีธุรกิจเป็นของตนเองก่อนสำเร็จก่อนศึกษาอีกด้วย 82% ของผู้ที่ร่วมตอบแบบสอบถามเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า Instagram มีส่วนช่วยให้นักประกอบการรุ่นเยาว์บรรลุถึงเป้าหมายทางธุรกิจ ในขณะที่ 74% เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าธุรกิจของพวกเขาเติบโตได้จากบัญชี Instagram

“ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram และแอปพลิเคชันอื่นในเครือของเรา พันธกิจของเรายังคงไม่เปลียนแปลง นั่นคือเรามุ่งมั่นช่วยผลักดันการพัฒนาด้านดิจิทัลในประเทศไทย โดยช่วยให้ธุรกิจทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ก้าวสู่เส้นทางบนโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับชุมชนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งการซื้อขายผ่านการสนทนา (Conversational Commerce) ถือเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง และประเทศไทยเองซึ่งเป็นผู้นำในด้านดังกล่าว ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่องสู่การเป็นประเทศยุคโมบายเฟิร์ส โดยเปิดรับเครื่องมือทางดิจิทัลเพื่อการเติบโตทางธุรกิจ ตลอดถึงการใช้นวัตกรรมสินค้าใหม่”

เพื่อตอบสนองการเติบโตเชิงดิจิทัลดังกล่าวและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักธุรกิจหน้าใหม่ในอนาคต งาน Instagram Academy Thailand วันนี้จึงได้ร่วมมือกับตัวแทนนักประกอบการรุ่นเยาว์จากธุรกิจด้านความงามและแฟชั่น ซึ่งถือเป็นหมวดหมู่ที่คนนิยมค้นหามากที่สุดบน Instagram ในประเทศไทย โปรแกรมการอบรมในวันนี้จึงเป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อจุดประกายความฝันให้กับผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษาจากภาควิชาบริหารธุรกิจบัณฑิต คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นิสิตจากภาควิชาสาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ (นานาชาติ) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และยังรวมไปถึงกลุ่มนักเรียนในสาขาแฟชั่นและการออกแบบ เป็นต้น

Instagram Academy 03

 

สะท้อนความสำเร็จ “ผู้ประกอบการรุ่นเยาว์” ของไทย

ฟีเจอร์หลักของ Instagram อย่าง Instagram Stories และ Direct Message ก็มีส่วนช่วยให้ธุรกิจและชุมชนของพวกเขาขยับขยายได้ โดย คุณลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ นิสิตสาวอายุ 21 ปี ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Copper.bkk ได้อธิบายว่า Instagram ช่วยให้การโพสต์ไอเดียเสื้อผ้าและการออกแบบง่ายขึ้น ไม่ซับซ้อน และสามารถส่งข้อความติดต่อลูกค้า เพื่อออกแบบเสื้อผ้าได้ตรงกับรูปร่างความต้องการของลูกค้า

คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Diamond Grains ได้เล่าว่า Instagram เป็นจุดเปลี่ยนในการดำเนินธุรกิจเพราะทำให้แบรนด์สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้ดีขึ้น รู้ผลตอบรับและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามากขึ้น

คุณจิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ CAMP ได้บอกว่า Instagram เปลี่ยนแปลงวงการแฟชั่นไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าฟาสต์แฟชั่น ยกตัวอย่างงานวิจัยล่าสุดที่พบว่า 50% ของผู้บริโภคมีตัวเลือกสินค้าในใจก่อนที่พวกเขาจะเข้ามาเยี่ยมชมที่หน้าร้านหรือบนเว็บไซต์ และ Instagram เองได้ทำหน้าที่เป็นเสมือนแคตตาล็อกและหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถกดเข้ามาเยี่ยมชมได้ก่อนการซื้อจริง

Instagram Academy in Thailand 06
คุณชวดี วงศ์พยัต (ซ้าย), คุณจิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล (ที่ 2 จากซ้าย), คุณลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ (ที่ 3 จากซ้าย) และ คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ (ขวา)

 

สรุปไฮไลท์ประจำปีจาก Instagram

– การใช้แฮชแท็กมีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจของคุณและสามารถช่วยให้แบรนด์ของคุณเติบโตได้  ผ่านการค้นหาและกระตุ้นการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับลูกค้า นอกจากนี้การใช้แฮชแท็กยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาสิ่งต่าง ๆ ใน Instagram

– จากข้อมูลในปี 2562 และสรุปไฮไลท์ประจำปีของ Instagram ในประเทศไทย พบว่าข้อมูลด้านแฟชั่นและความงามเป็นข้อมูลที่มีผู้ค้นหามากที่สุดบน Instagram ในประเทศไทย โดยเฉพาะคำค้นหายอดนิยม เช่น #เสื้อผ้าแฟชั่น #เสื้อผ้าแนวสตรีท และ #แมทช์ได้กับเสื้อทุกสี รวมถึงคำคมยอดนิยม อาทิ #คำคมความรัก

– ข้อมูลเหล่านี้แสดงให้ว่าคนไทยใช้ Instagram ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย ไม่ใช้แค่เพื่อติดต่อสื่อสารกับคนในครอบครัว และเพื่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการค้นหาแรงบันดาลใจในชีวิตประจำวัน และได้พบปะมีปฏิสัมพันธ์กับเหล่าครีเอเตอร์ และเจ้าของธุรกิจที่ตนเองชื่นชอบ

Instagram Academy 05

เส้นทางสร้างความสำเร็จของธุรกิจบน Instagram

เริ่มต้นด้วยการสร้างโปรไฟล์ธุรกิจ Instagram

ทำให้ธุรกิจสามารถเผยแพร่ข้อมูลและกระตุ้นยอดขายโดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย คุณสามารถสร้างโปรไฟล์ธุรกิจฟรีด้วยการไปที่บัญชีผู้ใช้และกดเปลี่ยนเป็นโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile) จากนั้น คุณจะสามารถสร้างชุมชนของคุณและเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าได้ Instagram สามารถทำหน้าที่เป็น “หน้าร้าน” โดยไม่ต้องมีเว็บไซต์ ซึ่งที่จริงแล้วร้อยละ 50 ของธุรกิจบน Instagram ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ด้วยซ้ำ

ใช้งานชุดเครื่องมือของ Instagram ทั้งหมด

ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบน Instagram คือแอคเคานท์ที่มีการโพสต์เนื้อหาลงบน Feed รวมถึงใช้งาน Stories, Live และ IGTV โดยเครื่องมือทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารของพวกเขา อย่ากังวลมากนักเกี่ยวกับรูปภาพหรือวิดีโอที่ต้องผลิตออกมาอย่างสวยงาม คุณควรให้ความสำคัญกับการแสดงถึงความมีเอกลักษณ์มากกว่า และเชิญชวนให้ลูกค้าแชร์โพสต์และ Stories เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ เพื่อที่คุณจะได้สามารถแชร์เนื้อหานั้นซ้ำผ่านบัญชีของคุณได้

ใช้เนื้อหาที่เรียบง่ายสำหรับ Stories

Stories เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจ หนึ่งในสามของ Stories ที่มีการรับชมมากที่สุดนั้นมาจากธุรกิจ สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ คุณไม่จำเป็นต้องคิดมากเกี่ยวกับเรื่องใด ๆ เพียงแค่โพสต์ในเวลาที่คุณสามารถโพสต์ได้ สร้างกิจกรรมให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมด้วยการใช้สติ๊กเกอร์แบบอินเทอร์แอคทีฟและโพล เป็นต้น

ใช้งานข้อมูลเชิงลึกบน Instagram และเข้าใจผู้ชมของคุณ

ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram ช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับผู้ติดตามของคุณและประเมินว่าเนื้อหาของคุณมีผลอย่างไรต่อผู้ชม ด้วยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ คุณสามารถเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับผู้ติดตามของคุณและประเภทของเนื้อหาที่สร้างการมีส่วนร่วมที่มากขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถดูข้อมูลเชิงลึกของโพสต์และ Stories ที่คุณได้สร้างสรรค์ขึ้นแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ของเนื้อหาแต่ละโพสต์และดูว่าผู้คนมีส่วนร่วมกับเนื้อหาเหล่านั้นอย่างไร

เชื่อมต่อกับลูกค้าและธุรกิจอื่น ๆ โดยตรง

ส่งข้อความโดยตรงเพื่อแบ่งปันบันข้อมูลและสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าโดยตอบกลับการแสดงความคิดเห็นของพวกเขา นอกจากนี้ แท็กธุรกิจบนโพสต์ของคุณหรือส่งข้อความโดยตรงไปหาพวกเขาเพื่อสร้างความร่วมมือ หรือขอให้พวกเขาโพสต์เนื้อหาของคุณซ้ำ ท้ายที่สุด บันทึกรูปภาพและวิดีโอจากธุรกิจอื่น ๆ เพื่อศึกษาว่าคุณชอบเนื้อหาแบบไหนและพัฒนาเนื้อหาเพื่อธุรกิจของคุณในแบบของคุณเอง


  • 97
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน