เตรียมเก็บเงิน! “Jamboard” ของเล่นสุดเซ็กซี่จาก Google วางขายปีหน้า

  • 249
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงนี้ Google ปล่อยแกตเจ็ทออกมาถี่เหลือเกิน นอกจากสมาร์ทโฟน Pixel แล้ว เมื่อเร็วๆนี้ Google ก็ได้เปิดตัว ของเล่นเล่นใหม่ไว้เพื่มศักยภาพให้พนักงานบริษัทและสร้างสีสันในออฟฟิศ อย่างแจมบอร์ด (Jamboard) ที่เป็นไวท์บอร์ดดิจิตอลที่เชื่อมด้วยระบบคลาวด์ที่จะเข้าไปอยู่ใน G Suite แอปพลิเคชั่นของ Google สำหรับของเล่นค้าที่เป็นพนักงานบริษัท

httpv://www.youtube.com/watch?v=gXwV5SlKLAE

ซึ่งเจ้าแจมบอร์ดก็จะมีกล้องและสปีคเกอร์ติดตั้งอยู่ในตัว ออกแบบหน้าจอให้เราสามารถวาดบนจอได้เฉียบ สามารถรับรู้สิ่งที่สัมผัสหน้าจอถึง 16 ตัวพร้อมกันและแยกแยะความแตกต่างระหว่างนิ้วมือคนและสไตลัสใช้วาดกับยางลบที่ไม่มีแบตเตอรี่หรือบลูทูธได้ จะแขวนไว้บนผนังหรือใช้ขาตั้งไว้ก็ทำได้

cats4

cats

cats3

hero_rear_small_iowsdde-width-500hero_small-width-500

เราสามารถใช้แจมบอร์ดและตัวซอฟท์แวร์ร่วมกันได้เหมือนแอปฯตัวอื่นๆของ Google ที่มีบริการคลาวด์รองรับ เราสามารถวาด พิม ส่งหรือวาดบนรูปภาพและเอกสารต่างๆของ Google ได้หมดเลย จะหาข้อมูลในบราวเซอร์จิ๋วๆ ใช้มันสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานผ่าน Google Hangout ก็ได้ เก็บบันทึกสไลด์และเอกสารลงใน Google Drive ก็ทำได้ง่ายๆ ทีมพนักงานบริษัทสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi อินเตอร์เน็ตแล้วใช้แจมบอร์ดได้หลายๆตัว ทำงานร่วมกันพร้อมกันเลยก็ยังไหว

cats2

cats7

กระซิบว่า Google วางแผนจะขายเจ้าแจมบอร์ดปีหน้า ราคาต่ำกว่า 6000 เหรียญ หรือเกือบแสนห้าหมื่นบาทเอง

แอปฯที่พอจะเทียบกับแจมบอร์ดของ Google ได้เห็นจะมีแต่แอปฯบนแทปเล็ดบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android และก็มีเวอร์ชั่นที่เรียบง่ายกว่าบนสมาร์ทโฟน บริษัทจึงพัฒนาและทดสอบแนวคิดของแจมบอร์ดโดยใช้แอปฯพวกนี้ผ่าน Google และคิดว่าหน้าจอขนาดใหญ่ได้เข้ามามีบทบาทในการใช้งาน  ทีมของ Google กว่า 30 ทีมและทีมภายนอกอย่าง Netflix และ Spotify ก็เข้ามาทดสอบแจมบอร์ดหลายๆครั้งบนซอฟท์แวร์และดีไวซ์หลายๆตัว

cats5

แจมบอร์ดจึงแสดงถึงความความพยายามของ Google ที่มีบทบาทในด้านเครื่องมือซอฟท์แวร์ที่มากขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่ Gmail ในเวอร์ชั่นสำหรับองค์กร บริการคลาวด์ และเพิ่มความหลากหลายให้กิจการจากโฆษณาบนเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวซึ่งทำรายได้ให้กับ Google ไปร้อยละ 90

ซึ่งว่ากันตรงๆ แม้แจมบอร์ดของ Google ออกมาช้ากว่าบริษัทฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์เจ้าอื่น แต่ Google ก็ภูมิใจกับการปล่อยแจมบอร์ดช้ากว่าเจ้าอื่นอย่าง Apple และ Microsoft ที่เป็นคู่แข่งในเรื่องของการให้บริการทางด้านธุรกิจ Microsoft มีหน้าจอสัมผัสอย่าง Surface Hub ความกว้าง 55-85 นิ้ว สำหรับทีมพนักงานบริษัทเช่นกัน

cats1

แต่ Google ก็เลือกที่จะผลิตแจมบอร์ดแข่งกับ Microsoft เช่นเดียวกับกรณีสมาร์ทโฟน Pixel ของ Google และสปีคเกอร์ดีไวซ์ประจำบ้าน และ Google ก็ทำได้ดีเสียด้วยสิ อย่างแจมบอร์ดที่ผู้คนจำมันได้แน่ๆ มันมีความหรูในตัวมันเอง ตัวพลาสติกที่หุ้มก็นุ่มน่าสัมผัส เหมาะกับใช้ในห้องประชุม มีหลายสีให้เลือกมากกว่าสีน้ำเงินหรือสีเทา Google ก็เลือกให้แจมบอร์ดใช้สีแดงเป็นหลัก
โดยเมื่อเร็วๆนี้ Google ได้เปิดตัวแจมบอร์ดที่ซาน ฟรานซิสโก สาธิตและเชื่อมต่อกับดีไวซ์ รวมถึงใช้ติดต่อทีมงานที่นิวยอร์คผ่าน Google Hangout ซอฟท์แวร์ทำงานได้ดีไม่มีค้างหรือกระตุก หากบริษัทไหนสนใจแจมบอร์ดไว้กระตุ้นให้ทีมพนักงานออกไอเดีย บอกเลยว่าคุ้มค่ารอแน่นอน

 

http://www.recode.net/2016/10/25/13401286/google-jamboard-whiteboard


  • 249
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th