103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

โบกมือลา วิดีโอเทป เป็นการถาวร โรงงานญี่ปุ่นแหล่งสุดท้ายเลิกผลิตแล้ว

posted by  1,650 views

ไม่แน่ใจว่าผู้อ่านทุกท่านเป็นมนุษย์อยู่ในยุค 80 และ 90 กันทุกคนไหมคะ และเคยได้รู้จักกับสิ่งประดิษฐ์ทีเรียกว่า วิดีโอคาสเซ็ทส์ เรคคอร์ดเดอร์ (Videocassette recorder – VCR) หรือ วิดีโอเทป กันบ้างไหมเอ่ย? เจ้าสิ่งนี้รูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดใหญ่ และมีรูสองรู เคยเป็นที่นิยมมากเวลาที่เราจะใช้ดูภาพยนตร์หรือคอนเสิร์ตต่างๆ พูดง่ายๆ ว่ามันเคยยิ่งใหญ่มาก่อน ซีดี ดีวีดี และบลูเรย์นั่นเอง

VCR1

จนกระทั่งถึงตอนนี้ ลูกๆ หลานๆ ของเราคงแทบจะไม่เคยเห็นมันแล้ว (นอกเสียจากคุณเก็บมันเอาไว้เป็นที่ระลึกนั่นล่ะ) แน่นอนว่า วิดีโอเทป กลายเป็นของ old fashioned จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นของโบราณที่ควรเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีบางพื้นที่ที่ยังผลิตสิ่งนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลล่าสุดเผยว่า โรงงานที่ผลิตดังกล่าวกำลังจะปิดตัวลงแล้ว

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ Nikkei newspaper  รายงานว่า บริษัท Funai Electric บริษัทผู้ผลิต VHS-playing VCRs มาเป็นเวลากว่า 33 ปี ตัดสินใจที่จะไม่ผลิตอีกแล้วโดยเดือนนี้จะเป็นเดือนสุดท้าย ซึ่งครั้งล่าสุดที่ผลิตก็ทำให้กับ Sanyo ประเทศจีน ยอดล่าสุดที่ขายก็เป็นจำนวนไม่น้อย โดยอยู่ที่ 750,000 ตลับ

สำหรับ VCR หรือ วิดีโอเทป เริ่มเป็นที่รู้จักกันในช่วงยุค 1970 แต่ต่อมาก็ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีดีวีดี

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว Sony เพิ่งประกาศที่จะหยุดขาย Betamax วิดีดอ คาสเซ็ทส์ นอกจากนี้ เมื่อ 12 ปีก่อน Dixons รีเทลเลอร์ไฮสตรีทจากอักฤษ ตัดสินใจที่จะเลิกขาย VCR และหันมาให้ความสนใจกับเครื่องเล่น DVD แทน

และแม้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ผู้คนเลิกสนใจวิดีโอเทปเพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัย แต่ปรากฏว่าเทคโนโลยีวินเทจบางอย่างกลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่าง Vinyl ซึ่งถือว่าเป็นของเรเนสซองส์ที่รุ่งเรือง

ด้าน Tania Loeffler นักวิเคราะห์  IHS Technology ให้ความเห็นว่า เราจะไม่ได้เห็นอาการของการอาลัยอาวอนของเก่าจากวิดีโอเทปเหมือนกับที่เราเห็นผู้คนสะสมแผ่น Vinyl อย่างแน่นอน เพราะว่ามันเป็นเรื่องของคุณภาพที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


four + = 11

Recent Posts

Facebook