K-Pop ล้ำไปมาก SM Entertainment ปั้น AI เป็นศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป  

  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  

โลกรู้จัก AI มาได้สักพักใหญ่แล้ว พร้อมกับข่าวเป็นระยะถึงการใช้ AI แทนการทำงานของคนในหลายบทบาทหน้าที่ ล่าสุด ยังมีการดึงเอา AI มาเป็นนักร้องเกิร์ลกรุ๊ปด้วย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาค่ายยักษ์ใหญ่ของเกาหลีอย่าง SM Entertainment ซึ่งมีศิลปินในค่ายอาทิ EXO, Super Jonior, Girls Generation ได้ปล่อยทีเซอร์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ AESPA ที่เตรียมจะเดบิวส์เร็วๆ นี้ ซึ่งความน่าสนใจไม่ใช่แค่ความสวยและความสามารถของสมาชิกในวงเท่านั้น แต่อยู่ที่สมาชิกวง เป็น AI ด้วยนี่สิ

aespa” เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ล่าสุดของค่าย SM Entertainment ซึ่งเตรียมที่จะเดบิวต์อย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยนับเป็นการเปิดตัววงใหม่ในรอบ 4 ปีหลังจากที่วง NCT เดบิวต์ไปแล้ว

สำหรับชื่อวง “aespa” นั้นเกิดจากการรวมคำว่า “æ” ที่มาจาก Avatar X Experience” เข้ากับคำว่า “aspect” แต่ที่ทำให้ฮือฮาก็คือ ในคลิปการเปิดตัว Karina ยังมีการเปิดตัวเมมเบอร์พิเศษที่ใช้ชื่อเดียวกัน แต่เป็นในร่าง AI ทำให้คาดว่าวง AESPA จะมีสมาชิกถึง 8 คน นั่นคือ คนจริง 4 คน และร่าง AI ที่สร้างขึ้นจากเมมเบอร์อีก 4 คนด้วย

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ Lee Soo-man ผู้ก่อตั้ง SM Entertainment ระบุว่า สมาชิกวงที่เป็น AI จะนำเสนอโลกในแบบ Virtual world คือโลกที่อยู่ตรงกลางระหว่างโลกดิจิทัลกับโลกแห่งความเป็นจริง โดยที่สมาชิกวงที่เป็นคนจริงและสมาชิก avatar จะสามารถทำงานร่วมกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นหนึ่งเดียวกัน และยังสามารถโปรโมทร่วมกันได้ด้วย

ในขณะเดียวกันสมาชิกที่เป็นคนจริง กับสมาชิกที่เป็น Avatar จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่แยกจากกันอย่างสิ้นเชิง โดยที่สมาชิก Avatar ก็จะมีความคิดความอ่านเป็นของตัวเองโดยมันสมองจาก AI และยังเปิดให้พูดคุยสนทนาหรือซัพพอร์ตสมาชิกที่เป็นคนจริงได้อีกด้วย ซึ่งนับเป็นการปฏิวัติวงการเลยทีเดียว

 

“มันคือจุดเริ่มต้นของอนาคตวงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์” Lee Soo-man กล่าว

 

นอกจากนี้ SM Entertainment ยังเปิดเผยคลิปเมมเบอร์ของวง Karina ที่พูดคุยกับ สมาชิก Avatar หรือที่เรียกว่า æ-Karina อีกด้วย

 

 

ลองมาดูกันสิว่าแต่ละคนมีใครบ้าง

1.WINTER

หรือ Kim Min-jeong สัญชาติเกาหลี

 

View this post on Instagram

 

#WINTER #윈터 #aespa #æspa #에스파

A post shared by aespa (@aespa_official) on

 

2.KARINA

หรือ Yoo Ji-min สัญชาติเกาหลี

 

View this post on Instagram

 

#KARINA #카리나 #aespa #æspa #에스파

A post shared by aespa (@aespa_official) on

 

3.NINGNING

หรือ Ning Yi Jjwo (ภาษาเกาหลี) หรือ Ning Yi Zhuo (ภาษาจีน) สาวน้อยสัญชาติจีน

 

View this post on Instagram

 

#NINGNING #닝닝 #aespa #æspa #에스파

A post shared by aespa (@aespa_official) on

 

4.GISELLE

หรือ Aeri สาวน้อยสัญชาติญี่ปุ่น

 

View this post on Instagram

 

#GISELLE #지젤 #aespa #æspa #에스파

A post shared by aespa (@aespa_official) on

 

 

 

น่าจับตาความเคลื่อนไหวของการสร้างสรรค์งานผ่านเทคโนโลยี AI ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในหลากหลายวงการ โดยก่อนหน้านี้ วงการแฟชั่นก็เริ่มหันมาใช้นางแบบที่เป็น Virtual Model หรือนางแบบที่สร้างสรรค์ผ่านคอมพิวเตอร์กราฟฟิก อาทิ Imma ที่มาเป็นนางแบบให้กับ Kate เครื่องสำอางญี่ปุ่น และ IKEA Japan โดยเธอเป็นนางแบบที่มีต้นสังกัดอยู่กับบริษัท ModelingCafe Inc บริษัทคอมพิวเตอร์กราฟิกชื่อดังเป็นผู้ให้กำเนิด สำหรับ Imma มียอดฟอลโลเวอร์ในอินสตาแกรมกว่า 3 แสนฟอลโลเวอร์ IG imma

นอกจากนี้ ยังมี Miquela ซึ่งถือเป็น AI Influencer online ซึ่งได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมาแล้ว อาทิ Prada, Balmain พร้อมผู้ติดตามในอินสตาแกรมสูงถึง 2.8 ล้านฟอลโลเวอร์ IG Miquela

 

View this post on Instagram

 

🖤🐄🤍 🦓 🖤🦨🤍

A post shared by Miquela (@lilmiquela) on

เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมเอ็นเตอร์เมนต์เมนต์เกาหลีหรือ K-POP พัฒนาไปมาก กล้าที่จะหยิบเอาเทคโนโลยี AI เข้ามาผสมผสานให้เกิดความสดใหม่ในวงการ ซึ่งเสน่ห์อย่างนี้จะสามารถเรียกความสนใจจากกลุ่มแฟนเพลง Millennials ที่ไม่ความซ้ำซากน่าเบื่อ แต่ต้องการอะไรในรูปแบบใหม่ๆ

ใครที่สนใจอยากจะกดติตามผลงานของพวกเธอ หรืออยากจะเปิดด้อมบ้านแฟนคลับก็สามารถกดเข้าไปติดตามผลงานได้ที่

Facebook aespa.official

Instagram aespa_official

 

Source:  

Hypebeast.com

SCMP.com

MarketingOops

Haperbazaar.com

 


  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE