รีวิวแนะนำการใช้งานแอพฯ “สุขพอที่พ่อสอน” อย่างง่ายๆ

 • 553
 •  
 •  
 •  
 •  

kingapp-hili

ความโทมนัสยังคงปกคลุมทั่วทุกแผ่นดินไทย แม้ว่าเราชาวไทยจะสูญเสียพ่อแห่งแผ่นดิน ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ของเราไปแล้ว แต่โชคดีที่ “คำสอนของพ่อ” หรือพระราชดำรัส และพระบรมราโชวาทต่างๆ ที่ประทานให้แก่พสกนิกรชาวไทยยังคงสถิตอยู่ในใจของพวกเรา และที่สำคัญยังอยู่ในรูปแบบแอพพลิเคชั่น ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็สามารถกดดาวน์โหลดมาอ่านได้เพื่อเตือนสติเตือนใจพวกเราทุกคน

แอพฯ ที่ว่านี้ได้แก่แอพฯ สุขพอที่พ่อสอน อันที่จริงแล้วแอพฯ นี้มีตั้งแต่ปี 2557 เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ชื่อเดิมในขณะนั้น ปัจจุบันใช้ชื่อว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ร่วมกับ สำนักราชเลขาธิการ ได้รับพระราชทานอนุญาตให้เผยแพร่ส่วนหนึ่งของพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท และพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในด้านต่างๆ โดยครั้งนั้นจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิม พระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ นั่นเอง

และเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ผู้เขียนเห็นว่านอกจากการส่งต่อข้อความพระราชดำรัสต่างๆ ที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียแล้ว แอพฯ นี้ก็จะช่วยเผยแพร่พระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทอย่างถูกต้องและสร้างความเข้าใจอย่างง่ายๆ ให้กับ user ที่ต้องการใช้ได้อีกด้วยค่ะ เริ่มการรีวิวค่ะ

1.ดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/sukh-phxthi-phx-sxn/id935576127?l=th&mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=th.or.ega.ad.royalwords&hl=th

ดาวน์โหลดแล้ว หน้าตาแอพฯจะเป็นแบบนี้ค่ะ

kingapp1

2.เลือกหมวดหมู่

ให้กดพระราชดำรัส ก็จะพบกับหมวดหมู่ต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 หมวดหมู่ ได้แก่

 1. การศึกษา
 2. ความยุติธรรม
 3. รู้รักสามัคคี
 4. ความรับผิดชอบต่อหน้าที่
 5. ประโยชน์ส่วนรวม
 6. การพัฒนา
 7. ความพอเพียง
 8. คุณธรรมจริยธรรม
 9. ความสุขและความปรารถนาดี

kingapp2

จากนั้นก็เลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ

kingapp3

3.เลือกพระบรมฉายาลักษณ์

กดเมนูต่อเพื่อเลือก “พระบรมฉายาลักษณ์ และภาพพระราชกรณียกิจ” แต่ละภาพได้

kingapp4

4.กดเลือกข้อความ

จะมีคำขึ้นว่า เลือกข้อความ เป็นการให้เรากดเลือกเมนูเพื่อเลือก “พระราชดำรัสและพระบรมราโชวาท” ตามต้องการ

kingapp5

5.กดแชร์โซเชียลฯ หรือเซฟ

สุดท้ายเลย เราสามารถเลือกเมนูเพื่อแชร์ส่งต่อในเฟซบุ๊กหรือทางอีเมล์ก็ได้ หรือเลือกที่จะเซฟใส่เครื่องของเราแทนก็ได้

kingapp6

“สุขพอที่พ่อสอน” แอพฯ นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้น้อมนำพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต เพื่อให้เกิดประโยชน์เกิดความสุขที่แท้จริงอย่างยั่งยืนแก่ปวงชนชาวไทย และที่สำคัญคือยังเป็นพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทที่ถูกต้องอีกด้วย ซึ่งสังคมโซเชียลฯ เราทุกวันนี้อย่างที่ทราบกันดีว่ามักจะมีการส่งต่อข้อมูลและข้อความมากมายที่อาจจะผิดเพี้ยนหรือบิดเบี้ยวไปได้ ดังนั้น แอพฯ นี้จึงนับว่ามีประโยชน์อย่างมากจริงๆ ค่ะ.

kingapp7


 • 553
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!