ค้าขายออนไลน์ยังส่งพัสดุได้ปกติ! “โลจิสติกส์” ยืนยัน “เปิดบริการ” สู้ COVID-19

  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  

Logistics

ช่วงนี้ มีกระแสข่าวมากมายบนโลกออนไลน์ ยกตัวอย่างแค่เรื่อง “แจ้งปิด – เปิดบริการ” ของภาคธุรกิจ ก็มีข่าวออกมามากมายจนอัพเดทกันแทบไม่ทัน รวมถึงบริการจัดส่งสินค้าซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยังคงต้องใช้บริการกันอยู่ ล่าสุด ผู้ให้บริการต่างออกมายืนยันว่ายังคงให้บริการตามปกติ

แต่ยังต้องติดตามรายละเอียดจากรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะเริ่มต้นวันที่ 26 มี.ค.นี้ และนานต่อเนื่องถึง 1 เดือน

“Kerry Express” เสิร์ฟความสะดวกแบบ Door to Door Service

โดยบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประกาศเดินหน้าให้บริการในภาวะวิกฤติ พร้อมบริการรับส่งสินค้าแบบ Door to Door ลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการและลูกค้าทั่วไป ในการส่งพัสดุสินค้าท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบสาขาใกล้เคียงที่เปิดให้บริการได้จากเฟซบุ๊กเพจ เว็บไซต์ Kerry Express หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Kerry ได้จากทั้งแอปสโตร์ และกูเกิล เพลย์สโตร์

นอกจากนี้ Kerry Express ยังอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ไม่สะดวกเดินทางไปยังสาขา ด้วยบริการแบบ Door to Door Service รับ – ส่งสินค้าให้ถึงมือผู้รับ โดยจะเข้ารับสินค้าถึงหน้าบ้าน พร้อมกันนี้ยังมีมาตรการป้องกันตามสาขาที่ให้บริการ และการควบคุมการจัดส่ง ดังนี้…

Door to Door Service
บริการแบบ Door to Door Service

– คัดกรองพนักงานและผู้มาติดต่อด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามาติดต่อ ณ ร้านสาขา

– ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง

– จัดเตรียมแอลกฮอลล์ล้างมือไว้ให้บริการตามจุดต่าง ๆ

– เว้นระยะห่างในการส่งสินค้า ณ จุดรับสินค้า (Social Distancing) จัดให้มีจุด Drop off ณ ร้านสาขาเพื่อย่นระยะเวลาและรักษาระยะห่างในการรอรับบริการ

– ฉีดพ่นแอลกฮอลล์ และน้ำยาฆ่าเชื้อบนกล่องสินค้าและในศูนย์กระจายสินค้า

– พนักงานคัดแยกสินค้าและพนักงานส่งของทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยและใส่ถุงมือขณะทำงาน

– พนักงานส่งของต้องอยู่ห่างลูกค้าในระยะ 1 เมตร โดยลูกค้าสามารถเดินมาหยิบสินค้าเองจากรถส่งสินค้าได้

– ระบบการชำระเงินแบบ QR Payment สำหรับบริการเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินด้วยการสแกน QR Code แทนการใช้เงินสดเพื่อลดความเสี่ยงในการจับธนบัตร

 

“Flash Express” ใช้แผน BCP PLAN ยกระดับการทำงาน

ทาง Flash Express ยืนยันให้บริการ 365 วัน และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19 เริ่มตั้งแต่ให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย 3 ชั้น และวัดอุณหภูมิก่อนปฏิบัติงาน พร้อมกับมีเจลแอลกอฮอลล์ติดตัว เพื่อทำความสะอาดก่อนเข้ารับและจัดส่งพัสดุแก่ลูกค้า

จากสถิติของ Flash Express ระบุว่า…

ในช่วงนี้ ลูกค้ามีความต้องการใช้บริการจัดส่งพัสดุ เติบโตกว่า 10% คิดเป็นยอดรับ – ส่งพัสดุ เฉลี่ย 600,000 ชิ้นต่อวัน

ขณะที่ ยอดรับ – ส่งพัสดุ ในเดือนมกราคม อยู่ที่ 500,000 ชิ้นต่อวัน

Flash

ล่าสุด Flash Express ได้ยกระดับการเตรียมพร้อมรับมือด้วยการจัดทำแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP PLAN) ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องย้ายสถานที่ปฏิบัติการ โดยจัดเตรียมศูนย์ปฏิบัติการสำรองไว้รองรับพนักงานในส่วนของ Head office รวมถึงการวางระบบ IT ที่สามารถเชื่อมต่อและเข้าถึงข้อมูลของทั้งองค์กร เพื่อให้การทำงานของทุกฝ่ายเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึงพนักงานที่ต้อง Work from home ก็ยังคงสามารถให้บริการแก่ลูกค้าและคู่ค้าได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์หากมีความยืดเยื้อ

อย่างไรก็ตาม Flash Express ได้ยืนยันถึงความพร้อมในการให้บริการลูกค้า 77 จังหวัดทั่วไทย พร้อมเจ้าหน้าที่รับส่งพัสดุที่เพิ่มกำลังพลเต็มอัตรา รถรับส่งพัสดุกว่า 8,000 คัน ซึ่งลูกค้าที่ต้องการจัดส่งพัสดุสามารถเรียกเจ้าหน้าที่เข้ารับพัสดุฟรีถึงที่ผ่านแอปพลิเคชัน Flash Express  ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดปลอดภัย เพราะบริษัทมีการกำหนดมาตรการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นอย่างดี

“ไปรษณีย์ไทย” จัดโปรเหมาจ่าย พร้อมให้บริการ

ส่วน ไปรษณีย์ไทย ได้เปิดบริการ “ยิ้มสู้-19” ส่งสิ่งของเหมาจ่ายราคาประหยัดในอัตราค่าบริการชิ้นละ 19 บาทราคาเดียว ต่อสิ่งของฝากส่งน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม/ชิ้น โดยจะจัดส่งสิ่งของถึงปลายทางภายใน 2-5 วันทำการ สามารถติดตามสถานะสิ่งของได้ พร้อมความคุ้มครองสูงสุด 1,000 บาท/ชิ้น ทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับบริการเก็บเงินปลายทาง (COD) โดยวงเงินเรียกเก็บ ณ ที่อยู่ผู้รับไม่เกิน 30,000 บาท/ชิ้น พร้อม SMS แจ้งผู้รับปลายทางได้ (คิดค่าบริการบวกเพิ่มอีก 10 บาท/ชิ้น ซึ่งจะเรียกเก็บจากสินค้าที่เก็บเงินได้แล้วเท่านั้น) โดยผู้สนใจสามารถใช้บริการได้ทุกที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ถึง 30 เมษายน 2563


  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน