ก้าวไปอีกขั้นกับความร่วมมือ SABUY x Triple i x Shipsmile เจาะกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ ขยายบริการสู่ชุมชน

  • 282
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่เคยวิเคราะห์กันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า SABUY มีเป้าหมายในการให้บริการด้าน FinTech ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยเฉพาะการสร้าง ecosystem ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรเพื่อให้บริการหลากหลายและครอบคลุมทุกการใช้จ่ายและทุกธุรกรรมทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการโอน เติม จ่ายและฝาก ผ่านทุกช่องทางที่สะดวกและอยู่ใกล้บ้านของทุกคน

ซึ่งที่ผ่านมา SABUY เจาะกลุ่มผู้ใช้งานเป็นหลัก คราวนี้ถึงเวลาของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ SABUY จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการทำธุรกิจ ด้วยการจับมือกับพันธมิตร 2 รายอย่าง Triple i ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์แบบ Same Day และ Shipsmile จุดให้บริการส่งสินค้า โดยความร่วมมือเครื่องนี้จะช่วยเสริมสร้างและเติมเต็ม ecosystem ให้กับทั้ง SABUY และ ShipSmile ไปพร้อมๆ กัน

จุดเริ่มต้นดีลครั้งสำคัญเติมเต็ม ecosystem

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ดูเหมือนจะแตกต่างไปจากครั้งที่ผ่านๆ มา เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการต่อยอดของการให้บริการจาก SABUY ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ตู้เติมเงิน ไปจนถึงระบบ POS ในร้านค้าต่างๆ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานการทำธุรกรรมการเงินผ่าน SABUY Money Wallet กระเป๋าเงินดิจิทัล

ซึ่งนี้ดีลเกิดจาก คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ที่มองว่าธุรกิจโลจิสติกส์จะแข็งขันกันที่เรื่องความเร็วและความสะดวกสบาย ซึ่งคุณทิพย์รู้จักกับทาง Shipsmile ผู้ให้บริการตัวแทนในการรับส่งพัสดุสินค้า รวมถึงการเป็นจุด Drop Off ให้กับแพลตฟอร์ม e-Commerce ซึ่งถือเป็นผู้ที่ให่บริการความสะดวกสบายในการส่งสินค้า

ขณะที่ทาง Triple i พัฒนารูปแบบการขนส่งภายในประเทศ หลังจากเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้บริการขนส่งระหว่างประเทศ โดยเน้นพัฒนารูปแบบการขนส่งแบบ Same Day โดยมีแผนพัฒนาสู่บริการ Same Day ทั่วประเทศ ด้วยโครงข่ายด้านการขนส่งทางอากาศทั่วประเทศ และเป้าหมายที่ท้าทายในการขนส่ง Same Day ในภูมิภาคเอเชีย เป็นการให้บริการเน้นความเร็ว

ซึ่งคุณทิพย์มองว่าอนาคตการให้บริการโลจิสติกส์ต้องหลากหลายมากขึ้น และทราบถึงแผนการสร้าง ecosystem ของ SABUY ในการเป็นจุดให้บิการด้านธุรกรรมการเงินในรูปแบบดิจิทัล สอดรับกับแนวคิดที่มีจึงเป็นคนกลางในการเชื่อม SABUY ให้กลายเป็นพันธมิตรกับ Shipsmile เพื่อสนับสนุน ecosystem ของแต่ละฝ่าย

 

เคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนจุดบริการใกล้บ้าน

ด้าน คุณชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ชี้ว่า การร่วมมือกับ Shipsmile ครั้งนี้ ช่วยเติมเต็มความฝันในการสร้าง “เคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชน” ซึ่งช่วยให้บริการพื้นฐานทางด้านการเงินสามารถเข้าถึงชุมชน ในตำบลต่างๆ ที่ไม่มีสาขาธนาคาร เพราะทุกวันนี้ธนาคารมีแต่ลดสาขาลง ขณะที่ยังมีอีกหลายชุมชนที่ต้องการเข้าถึงบริการด้านการเงิน

เคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนจะช่วยให้บริการพื้นฐานด้านการเงินเข้าถึงทุกชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินค่าไฟฟ้าและค่าประปา รวมไปถึงการเติมเงินโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ และช่วยให้ชุมชนเข้าถึงบริการทางการเงินเชิงลึก โดยเคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนจะเป็นให้บริการ e-KYC ในการระบุและยืนยันตัวตน เพื่อให้ชุมชนเข้าถึงบริการด้านสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ โครงการเคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนยังเป็นการช่วยให้ Shipsmile สามารถขยายสาขาได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดย SABUY พร้อมนำพันธมิตรที่มีสร้างเป็นจุดให้บริการ เช่น การนำตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ทั้งของ SABUY และพันธมิตร เช่นเดียวกับการนำตู้เติมเงินไปติดตั้งทั้งของ “เติมสบายพลัส” และพันธมิตร

 

จากจุดบริการสู่ศูนย์กลางพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ไม่เพียงแค่บริการทางการเงินเท่านั้น แต่เคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนยังพร้อมเป็นศูนย์กลางให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถมาใช้บริการขนส่งสินค้าได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญตลาด e-Commerce มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มมากขึ้น จึงมีพ่อค้าแม่ค้าออนภลน์ในชุมชนเกิดขึ้นมาใหม่มากมาย แต่หลายคนยังไม่รู้วิธีการขาย เทคนิคการขายและช่องทางการขาย โดยเฉพาะกลึ่มสินค้า OTOP

เคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชน พร้อมเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ถึงวิธีการขายสินค้าออนไลน์ วิธีการจัดส่งสินค้าและการรับเงินผ่านรูปแบบ e-Payment โดยในอนาคตเคาน์เตอร์เซอร์วิสชุมชนจะสามารถถอนเงินได้ด้วย ซึ่งอยู่ในกระบวนการศึกษาร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และจะสามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนและช่วยให้สินค้า OTOP เข้าถึงตลาด

นั่นเพราะในอนาคตจะมีการสร้างแพลตฟอร์ม e-Marketplace เพื่อรองรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ชุมชน ซึ่งจะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่อยู่ตามชุมชนมีบริการที่ครบวงจร ตั้งแต่เริ่มขายจนรับรายได้ นอกจากนี้ SABUY ยังเตรียมนำระบบคะแนนในรูปแบบ SABUY Cash ยิ่งขนส่งสินค้ามากยิ่งได้คะแนนมาก เพื่อนำคะแนนเหล่านั้นไปรับสิทธิประโยชน์มากมาย

 

ทำความรู้จักพันธมิตร Shipsmile

สำหรับ Shipsmile ตัวแทนด้านการจัดส่งสินค้า โดย คุณสฐีรณัฐ ลาภไกวัล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ.ที.พี. เฟรนด์ เซอร์วิส จำกัด (Shipsmile) ธุรกิจบริการรับส่งสินค้าในรูปแบบเฟรนไชส์ โดยเป็นจุดรับฝากส่งสินค้า (Drop Off) ให้กับแพลตฟอร์ม e-Commerce รายใหญ่อย่าง LAZADA ภายใต้บริการขนส่งสินค้า LEX Express นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับพันธมิตรด้านการขนส่งรายใหญ่ในประเทศอย่าง ไปรษณีย์ไทย, Flash Express และ DHL เป็นต้น

ปัจจุบัน Shipsmile มีสาขาทั้งสิ้น 1,864 สาขา โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้จะสามารถขยายสาขาได้ทั้งหมด 3,000 สาขา ซึ่งเป็นผลมาจากการให้บริการที่ครบวงจรและการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ในช่วงที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าใน 3 ปีข้างหน้า Shipsmile จะสามารถขยายสาขาได้มากถึง 10,000 สาขา โดยในปีที่ผ่านมามีการขนส่งสินค้ากว่า 20 ล้านชิ้น และตั้งเป้าปริมาณขนส่งสินค้าในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 4 ล้านชิ้นต่อเดือน


  • 282
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา