วิวัฒนาการปากกา S Pen เครื่องมืออัจริยะสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนของคุณในยุคดิจิทัล

  • 73
  •  
  •  
  •  
  •  

2016-09-01_194755

หลายคนคงเคยใช้ Stylus Pen ในการขีดๆเขียนๆจดโน๊ตลงในสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งเป็นการสะดวกมากในการใช้งาน กว่าการใช้นิ้วมือจิ้มๆเอา แต่ปากกา Stylus Pen แบบเก่า ก็มีข้อจำกัดในหลายเรื่อง จนกระทั่งทาง Samsung ได้คิดค้น S Pen ปากกาอัจริยะที่เป็นจุดเด่นเรือธงของ Galaxy Note Series

วิวัฒนาการของปากกา S Pen 

colorful-touch-screen-stylus-pen

2016-08-31_135213

 

ย้อนไปสักปี 2551 หรือ 8ปีที่แล้ว เชื่อว่าทุกคนยังคงใช้สมาร์ทโฟนแบบที่มีคีย์บอร์ด QWERTY กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแป้นคีย์บอร์ดก็เล็กเหลือเกินกว่าจะกดๆพิมพ์ๆได้สักคำ ต่อมาในยุคสมาร์ทโฟนจอสัมผัสก็มาแทน ทำให้สมาร์ทโฟนคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ค่อยๆตายจากไป ซึ่งบางคนก็ยังไม่ถนัดในการพิมพ์จอสัมผัส จนมีการคิดค้น Stylus Pen ขึ้นมา ซึ่งก็เป็นแท่งคล้ายปากกาและมีปุ่มยางธรรมดาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนจอสัมผัส ซึ่งก็ฮิตกันมากในหมู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนจอสัมผัส แต่ Stylus Pen แบบเก่านี้ ก็ยังไม่สามารถทดแทนความรู้สึกเหมือนเขียนปากกาบนกระดาษได้ และ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเต็มในการใช้งานหลายๆประเภท

Galaxy_Note_II_Presser_with_S_Pen

จนกระทั่ง Samsung เปิดตัว Galaxy Note รุ่นแรกประมาณปี 2554 ที่มีปากกา S Pen ออกมา เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก ปากกาอัจริยะที่ช่วยวาดรูป และ จดบันทึกได้อย่างดี สามารถรับแรงกดได้ที่ 256 แต่ก็ยังทำได้แต่เรื่องเบสิคพื้นฐาน เช่น การเลือกแอพ เข้าสู่เมนูต่างๆ หรือ แคปเจอร์หน้าจอ ใช้กับระบบ Android 2.3 ซึ่งรุ่นนี้ซอฟแวร์ที่พัฒนามานั้นก็ยังไม่ได้เตรียมพร้อม สำหรับการใช้ปากกาแบบนี้ได้อย่างเต็มความสามารถ

ในปี 2555 ทาง Samsung ได้พัฒนา Galaxy Note2 ได้มีการพัฒนาให้สามารถรับแรงกดได้มากขึ้นเป็น 1024 ระดับใกล้เคียงกับการเขียนหนังสือบนกระดาษ ส่วนซอฟท์แวร์ได้พัฒนาฟีเจอร์ให้รองรับกับปากกา S Pen มาขึ้น ใช้กับระบบ Android 4.1 โดยมี S Note App อัจฉริยะที่มาพร้อมกับเทมเพลทต่างๆ ที่สนับสนุนการเขียนสูตรคำนวนต่างๆ รวมถึง การอ่านลายมือได้ดีขึ้น แต่สิ่งที่เด็ดคือ Air View ที่จะทำให้เราสามารถนำ S Pen ไปวางบนไอคอน อีเมล์ มีเดีย เพื่อดูพรีวิวโดยไม่ต้องเข้าแอพต่างๆเหล่านั้น

จนกระทั่ง Galaxy Note3 ออกมาในปี 2556 ปากกา S Pen ออกมาพร้อมใช้กับระบบ Android 4.3 ซึ่งมี S Note App ตัวใหม่ออกมาที่ฉลาดมากขึ้น สามารถดักจับข้อความ เบอร์ติดต่อ ที่เราจดไว้ แปลงเป็น Address Book ให้เราโดยอัตโนมัติและถูกต้อง สำหรับแอพเด็ดๆ Note3 ก็จะมี Scapbook ที่พัฒนามาจาก Easy Clip ใน Note2 ที่สามารถทำให้เราเพิ่มข้อมูลต่างๆลงไปในคลิปข้อความที่เราเอามาจากบราว์เซอร์ ทีเด็ดอีกตัวคือ S Finder ที่สามารถจับลายมือของเราแล้วอนุญาติให้ผู้ใช้ค้นหาข้อความเมโมได้

พอมาถึง Galaxy Note4  ใช้กับระบบ Andriod 4.4 ได้มีการพัฒนารูปแบบปากกา S Pen ให้มีทรงแบนขึ้น มีลวดลาย ทำให้ถนัดมือมากขึ้น ได้มีการพัฒนาปากกาให้รับแรงกดได้ถึงระดับ 2048 มากกว่า Note3 ถึง 2 เท่า การแปลงลายมือเป็นตัวอักษรก็ทำได้ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถนำปากกาเลือกที่อยู่บนหน้าจอ แล้วส่งต่อไปที่ Google Map เพื่อดูแผนที่ เส้นทางได้ทันที

และในปี 2558 Galaxy Note5 ได้มีการปรับปรุงให้ใช้งานเป็นธรรมชาติมากขึ้น ปากกามีด้ามยาวและเรียวขึ้น มีสปริงให้เรากดคลิกหนึ่งที เพื่อปากกาจะเลื่อนออกมา และเพิ่มความแม่นยำในการลากเส้น สามารถกดน้ำหนักมากและเบาตอบสนองการเขียนและวาดภาพของเราได้ดียิ่งขึ้น รุ่นนี้ใช้กับระบบ Android 5.1 ซึ่งมีการพัฒนาให้ผู้ใช้สามารถเขียน S Pen ได้กับหน้าจอสมารท์โฟน ถึงแม้ว่าจะปิดหน้าจออยู่

2016-09-01_195405

The New S Pen

จนกระทั่งปีนี้ 2559 Galaxy Note7 ได้ออกมาพร้อม The New S Pen ปากกาอัจริยะได้พัฒนามาถึงยุคที่ทำงานได้อย่างมีชีวิตชีวา กันน้ำได้ ไม่ว่าฝนตกแดดออก ไม่ว่าคุณอาบน้ำหรือว่ายน้ำอยู่

The New S Pen มีรัศมีรอบวงเหลือแค่ 0.7mm จาก 1.6mm ใน Note5 ซึ่งจะทำให้ความรู้สึกในการเขียนเหมือนเราเขียนปากกาบนกระดาษจริงๆ สามารถรับแรงกดได้ 4096 ซอฟท์แวร์ที่ให้มา นอกจากจะมีแปรงระบายสีใหม่ 7แบบ ยังมี Air Command ที่ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม

ถ้าคุณพอมีไอเดียดีๆ ก็สามารถนำ The New S Pen ขึ้นมาจดๆ เขียนๆ สร้าง GIF หรือแคปเจอร์ภาพ แคปเจอร์วีดีโอ เซฟลงในสมาร์ทโฟนตัวเก่งของคุณและตบแต่งภาพได้ทันที หรือ ส่งต่อให้เพื่อนคุณได้อย่างง่ายดาย

 

Infographic เปรียบเทียบระหว่าง S Pen ของ Galaxy Note5 vs Galaxy Note7 

note7-s-pen-infographic

วีดีโอคลิปความสามารถของ The New S Pen

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=VsYLM0OWzNk
httpv://www.youtube.com/watch?v=uJcXWhjNJho

 

ด้วยความอัจริยะของ The New S Pen จะทำให้คุณสะดวกสบายในการทำงานอย่างมาก ประหยัดกระดาษและปากกา สร้างประสิทธิภาพในการทำงานอย่างไม่มีจำกัด รวมถึงไอเดียความคิดสร้างสรรคต่างๆของคุณ จะถูกจดและส่งต่อได้อย่างง่ายดาย เมื่อทำงานร่วมกับ Samsung Galaxy Note7

 

ปากกา The New S Pen ที่มากับ Samsung Galaxy Note7 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

http://www.samsung.com/th/consumer/mobile-devices/smartphones/galaxy-note/galaxy-note7/s-pen/

 


  • 73
  •  
  •  
  •  
  •