ลุยศึกหนัก Digital Payment – โมบายวอลเล็ต ‘Shopee’ รีแบรนด์จาก AirPay สู่ ‘ShopeePay’ เสริมอีโคซิสเต็มส์ ตั้งเป้าเบอร์ 1 ไทย

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

shopee-cover
credit: shutter_o / Shutterstock.com

เพราะสถานการณ์ช่วงที่ผ่านมา เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างชัดเจน รวมถึงเทรนด์ Cashless Society ที่ถูกผลักดันให้เป็นช่องทางหลักในการชำระเงินของผู้บริโภค เทรนด์นี้ทำให้ Shopee ประกาศรีแบรนด์ช่องทาง Digital Payment และโมบายวอลเล็ตจาก AirPay (แอร์เพย์) เป็น ShopeePay (ช้อปปี้เพย์)

 

Digital Payment ไทยโตกว่าค่าเฉลี่ยโลก

คุณศุภวิทย์ หงส์อมรสิน ผู้อำนวยการ ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าจุดเริ่มต้นของ AirPay ในการให้บริการในประเทศไทยว่า AirPay เริ่มต้นให้บริการในไทยเมื่อปี 2015 ด้วยบริการเติมเงินมือถือ เติมเกม จ่ายบิล และจ่ายค่าสินค้า ซึ่งแคมเปญที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ตั๋วภาพยนตร์ราคา 1 บาท และในปี 2021 มีการรีแบรนด์เป็น ShopeePay เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้อีโคซิสเต็มส์ของ Shopee และตอกย้ำภาพของแบรนด์ Shopee ให้ชัดเจนอีกด้วย

“ตั้งแต่มี COVID-19 ในปีที่ผ่านมา ทำให้คนไทยให้ความสนใจบริการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น และแนวโน้มการใช้งานโมบายวอลเล็ตก็ยังคงเติบโตขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากสะดวกและช่วยลดความเสี่ยงจากการสัมผัส ซึ่งสัดส่วนการทำธุรกรรมแบบ Digital Payment ผ่านแอปของคนไทยสูงถึง 68% สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับโลกถึง 2 เท่าตัว”

คุณศุภวิทย์ หงส์อมรสิน ผู้อำนวยการ ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด
คุณศุภวิทย์ หงส์อมรสิน ผู้อำนวยการ ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด

เทรนด์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทย แต่เป็นเทรนด์เดียวกันทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้…

– มูลค่าการทำธุรกรรมผ่าน Digital Payment ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2563 อยู่ที่ 2,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

– ยอดผู้ใช้บริการโมบายวอลเล็ต อยู่ที่ 23.2 ล้านคน

 

ตั้งเป้าไม่เกิน 2 ปี เป็น ‘เบอร์ 1’ ผู้ให้บริการ Digital Payment และโมบายวอลเล็ต

คุณศุภวิทย์ เล่าถึงเป้าหมายของ ShopeePay ว่า เราตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการชำระเงินดิจิทัลและโมบายวอลเล็ต อันดับ 1 ของประเทศไทย ภายใน 1-2 ปีจากนี้ ทั้งในด้านมูลค่าการทำธุรกรรมและจำนวนผู้ใช้ โดยมี 3 เป้าหมาย คือ 1.เพิ่มศักยภาพให้อีโคซิสเต็มส์ของ Shopee และอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ 2.สนับสนุนการเข้าสู่ Cashless Society ของสังคมไทยอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้การตลาดและแคมเปญ O2O ในรูปแบบต่าง ๆ เข้ามาช่วยสนับสนุน และ 3.พัฒนาอีโคซิสเต็มส์ของ ShopeePay ให้เติบโต ทั้งแง่ของจำนวนผู้ใช้งานและการขยายพาร์ทเนอร์ธุรกิจ

ส่วนจุดเด่นของบริการ ShopeePay คือ มีโปรโมชันสำหรับผู้ใช้งาน เช่น ส่งสินค้าฟรี รับโค้ดต่าง ๆ เป็นต้น

 

ลูกค้า Shopee ช้อปอะไรมากที่สุด 3 อันดับแรก

สำหรับสินค้าที่ผู้ใช้ ShopeePay เลือกซื้อสูงสุด 3 อันดับแรกบน Shopee ได้แก่ Home & Living , Beauty & Personal Care และ Mobile & Gadget

 

จัดใหญ่ ‘4.4 Mega Shopping Day’ กิจกรรมแน่นทั้งออนไลน์ – ออฟไลน์ แถมขึ้น BTS ฟรี

นอกจากนี้ เพื่อกระตุ้นแคมเปญและตอกย้ำความสำเร็จ Shopee จึงเตรียมจัดกิจกรรม Shopee 4.4 Mega Shopping Day มหกรรมช้อปออนไลน์ครั้งใหญ่ระดับภูมิภาค ในวันที่ 4 เมษายนนี้ โดยมีกิจกรรมและแคมเปญทั้งบนออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ แจกโค้ดส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท, ช้อปครบ 5,999 บาท ลุ้นรับโค้ดส่วนลด 1,000 บาท เป็นต้น

และกิจกรรมสุดพิเศษให้โดยสารรถไฟฟ้า BTS ฟรี ในวันที่ 4 เมษายน ระหว่างเวลา 12.00-13.00 น. เพียงโชว์แอปพลิเคชัน Shopee และกิจกรรม 4.4 Mega Game Show ฟังร้องได้ล้าน ซึ่งจะถ่ายทอดผ่านช่อง 7 ในวันดังกล่าวตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน