((เชิญร่วมสนุก)) ส่งไอเดียธุรกิจเจ๋ง! ชิงหนังสือ Startup Ideas!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

startup1

เชิญร่วมสนุกท้ายบทความ ด้วยการส่งไอเดียธุรกิจที่คุณฝันอยากจะทำ หรือกำลังทำตามฝันอยู่ที่คอมเม้นต์ด้านล่างบทความนี้ เพื่อลุ้นรับหนังสือจุดประกายธุรกิจไฮเทค “Startup Ideas ไม่เริ่มคิดใหม่ ก็เดินได้ไกลเท่าเดิม”

Grabtaxi ทำให้เราเรียกแท็กซี่ได้โดยไม่ต้อง(แทบจะ)กราบคนขับ

Wongnai ช่วยให้เราเลือกเมนูร้านอาหารที่ไม่เคยทานได้แบบไม่ต้องลุ้น (ว่าจะไม่อร่อย) เพราะมีหลายคนช่วยรีวืวให้ 

Stamp ช่วยให้เราไม่ต้องพกบัตรสะสมแต้มเป็นปึกๆเวลาจะไปแลกชาเชียวสักแก้ว

เว็บแอปฯต่างๆเหล่านี้แหละที่เขาเรียกว่า “บริษัทสตาร์ทอัป ซึ่งหมายถึงการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่างน้อย 3 คนได้แก่เอคือที่เก่งด้านการตลาดบีคือนักออกแบบกราฟฟิกและซีคือคนเขียนโปรแกรมมาสร้างสรรค์ผลงานที่เกิดจากปัญหาที่แก้ไม่ตกจนในที่สุดเพราะมีเว็บแอปฯเหล่านี้ทำให้ชีวิตเราง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น!

แต่เว็บและแอปฯเหล่านี้ก็มักจะเปิดให้เราใช้บริการฟรีเคยสงสัยไหมทำไมไม่เก็บตังค์เราซะทีหาเงินมาจากไหนกันนี่คำตอบก็คือเขามีคนลงทุนให้ซึ่งนักลงทุนเหล่านี้ก็มาจากกลุ่มคนที่เห็นว่าเว็บแอปฯนี้มีศักยภาพในการเติบโตจึงให้เงินไปพัฒนาทำเว็บแอปฯให้ดียิ่งขึ้นและมีคนใช้มากยิ่งขึ้นซึ่งป๋าดันเหล่านี้ในวงการสตาร์ทอัปเขาเรียก “VC (Venture Capitalist)”

startup2

นี่คือคอนเซ็ปต์เบสิกเบื้องต้นที่จะช่วยตอบได้ระดับหนึ่งว่า “สตาร์ทอัปคืออะไร?” แต่หากคุณอยากรู้ลึกไปอีกว่าหากจะทำบริษัทสตาร์ทอัปของตัวเองสักบริษัทหนึ่งต้องเริ่มจากไอเดียธุรกิจแบบไหนมีขั้นตอนการทำงานระหว่างคนในทีมยังไงหาเงินลงทุนจากไหนและคนที่เขาเปิดบริษัทสตาร์ทอัปจริงๆแล้วชีวิตสนุกและดราม่าเหมือนในซิลิกอนวัลลีย์ดังที่เราเห็นมาร์คซัคเคอร์เบิร์ก​ ซีอีโอเฟสบุ๊กในหนัง Social Network หรือไม่หนังสือ “Startup Ideas ไม่เริ่มคิดใหม่ก็เดินได้ไกลเท่าเดิม” จากสำนักพิมพ์มติชนคือตัวจริงที่จะตอบทุกคำถามให้คุณอย่างละเอียด!

โดยเนื้อหาบทแรกจะเล่าถึงข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทสตาร์ทอัป โมเดลการหารายได้ การหาเงินทุนการทำการตลาด 

บทที่ 2 จะเน้นกรณีศึกษาของบริษัทสตาร์ทอัปที่มีไอเดียธุรกิจแปลกๆ เจ๋งๆ จากต่างประเทศกว่า 50 บริษัทมาให้คุณศึกษาจากรุ่นพี่ก่อนต่อยอดเป็นไอเดียธุรกิจของเรา

บทที่ 3 จับคนที่เป็น Founder ของบริษัทสตาร์ทอัปดังของไทยมาพูดคุยด้วยการถอดบทสัมภาษณ์แบบคำต่อคำอาทิพี่หมูแห่ง Ookbeeคุณเดียร์จากออมมันนี่, ทีม Drivebot ผู้ทำอุปกรณ์จิ๋วตรวจเช็กรถยนต์ และพี่ไวท์จาก Fire one one และสถาบันสร้างผู้ประกอบการไฮเทค wecosystem  

startup3

หากคุณอยากเปิดโลกอีกใบที่ไม่แน่ว่าจะนำมาซึ่งการจุดประกายไอเดียใหม่ๆให้คุณอยากลองขึ้นทำโปรเจคใหม่ๆบ้างก็สามารถร่วมสนุกชิงรางวัลกับ Marketingoops ได้ที่นี่

กติการ่วมสนุก

คอมเม้นต์ใต้บทความนี้ ด้วยการบอกถึงไอเดียธุรกิจที่สปาร์คขึ้นในใจคุณ หรือกำลังทำฝันนี้อยู่ให้พวกเราฟังผู้โชคดี 4 ท่านจะได้รับหนังสือเล่มนี้ส่งฟรีถึงบ้าน!

การตัดสิน:  2 เล่มจะให้กับผู้ที่ได้คะแนนโหวตด้วยการกด Like ที่ความเห็นนั้นๆ มากที่สุด และอีก 2 เล่มเป็นการตัดสินของทีมงาน Marketingoops หมดเขตร่วมสนุกวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2558 นะจ๊ะ :)

.ผู้โพสต์บทความนี้คือผู้ร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย :)

อย่ามัวแต่ใช้เวลาเกือบทั้งคนไปกับการ “คิดถึง” ชีวิตที่ดี

ก่อนจะใช้เปอร์เซ็นต์น้อยๆที่เหลือของชีวิตลงมือทำให้เป็นจริง!

==============================================

ประกาศผลผู้โชคดีได้รับหนังสือ “Starup Ideads ไม่เริ่มคิดใหม่ ก็เดินได้ไกลเท่าเดิม” 

โดยผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด 2 ท่านจะได้รับหนังสือคนละ 1 เล่ม (ส่งชื่อที่อยู่มาที่กล่องข้อความของแฟนเพจเราได้เลย จะรีบจัดส่งทันที!)

คุณ Sa Dti เสนอไอเดียการทำห้องสมุดจินตนาการ (ได้รับคะแนนโหวต 7 คะแนน)

“อยากทำห้องสมุดจินตนาการ ที่มีระบบแสดงภาพและเสียงเสมือนจริงตามจินตนาการของผู้อ่านขณะที่อ่านหนังสือ ซึ่งผู้อ่านสามารถบันทึกเก็บไว้เป็นภาพยนตร์ส่วนตัวได้ด้วย ความสนุกที่ได้จากการสร้างสรรค์ตัวละครและองค์ประกอบของเรื่องตามใจชอบนี้ จะเป็นการส่งเสริมให้ชื่นชอบการอ่านหนังสือมากขึ้น อีกทั้ง จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ความคิดและจินตนาการในการอ่าน และในกิจกรรมรูปแบบอื่นๆ ด้วย”

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคโนโลยีการสแกนคลื่นสมองจะล้ำหน้าจนทำให้นำภาพในหัวมาแปลงเป็นไฟล์อนิเมชั่นได้

และอีกท่านเนื่องจากได้คะแนนโหวต 4 คะแนนเท่ากัน ทีมงานจึงขอเลือกไอเดียของคุณ I-top Ponpawit ·ที่เกี่ยวกับการทำศูนย์กลางรวมนามบัตร (The cardchaser)

และอีก 2 ท่านเป็นคำตอบที่เลือกโดยทีมงานของเรา ซึ่งคำตอบที่ได้รับคัดเลือกคือ…
คุณ saharath kaewwimon ที่เสนอไอเดียสอดคล้องกับเทรนด์ของสังคมไทยที่เข้าสู่ยุคที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นว่าน่าจะทำแอพพลิเคชั่นรายงานสุขภาพผู้สูงอายุในครอบครัว

และอีกไอเดียเป็นของคุณ Tapaewix Pyxidis ·ที่เสนอว่า…อยากทำธุรกิจ “โรงเรียนกวดวิชาวิทยาศาสตร์ 4 มิติ; 4-D Sci”

ทุกๆ ท่านที่ได้รับหนังสือ สามารถส่งชื่อ และที่อยู่มาที่ช่อง Inbox Message ของหน้าแฟนเพจ Marketingoops ได้ทันที ทีมงานจะจัดส่งหนังสือให้โดยเร็วที่สุด

————–

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ร่วมสนุกนะคะ เสนอไอเดียดีๆ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การส่งมอบกำลังใจให้เถ้าแก่มือใหม่ทุกท่านอย่าหยุดฝัน เริ่มคิดและทำแบบสตาร์ทอัปนั่นก็คือ ลงมือเลย สัมภาษณ์ ทำผลงานต้นแบบ และเอากลับไปให้ลูกค้าหรือนักลงทุนดู จนกว่าสินค้า-บริการของเราจะมีคนยอมจ่ายเงินใช้บริการจริงๆ ก็จะถือว่าสำเร็จในขั้นแรกแล้วค่ะ 

ส่วนความเห็นอื่นๆ จะมี ไทยเทค นักข่าวไอทีภาคประชาชน ที่จริงๆ แล้วก็เป็นนักเขียนของเราโดยใช้นามแฝงว่า mengxi เข้าไปตอบแนะนำต่อยอดไอเดียของแต่ละท่านต่อไปนะคะ 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •