10 วิธี สร้างสมดุลชีวิตหลังเลิกงานให้มีความสุข

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

getty_465491289_9705569704500106_43817-hilight

ในปีที่ผ่านมาคุณทำงานหนักแค่ไหน มีความเครียดเท่าไร หอบหิ้วเอางานกลับมาสะสางต่อที่บ้านทุกวันหรือไม่ เคยได้ใช้วันหยุดเพื่อพักผ่อนจริงๆ หรือไม่ และถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและในชีวิตส่วนตัว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความสมดุลระหว่างชีวิตในที่ทำงาน และที่บ้าน มาดู 10 วิธี ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขกับครอบครัว หลังเลิกงาน ดังนี้

1.ปิดโทรศัพท์เมื่อถึงบ้าน

อาจฟังดูโหดร้ายไปเสียหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณปิดโทรศัพท์เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว คุณจะรู้สึกมีเวลาเหลืออีกมากมายให้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับครอบครัว เพราะคุณไม่ต้องคอยเช็คอีเมล หรือข้อความ นี่คือการแยกชีวิตการทำงาน กับชีวิตครอบครัวอย่างแท้จริง

2.ปิดโทรทัศน์ในเวลาทานอาหารเย็น

เพื่อไม่ให้รบกวนช่วงเวลาการพูดคุยถึงเรื่องที่พบเจอในแต่ละวัน การปิดโทรทัศน์จะทำให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน

3. ทานข้าวเย็นด้วยกันทุกวัน

ถ้าครอบครัวคุณทานข้าวเย็นด้วยกันทุกวัน ก็จะทำให้คุณรู้สึกอยากกลับบ้านเร็วขึ้น เพราะมีอีกหลายคนที่รอทานข้าวกับคุณอยู่

4. อ่านหนังสือก่อนนอนทุกคืน

ถ้าคุณมีครอบครัว และมีลูกน้อย การอ่านหนังสือให้เด็กๆ ฟัง จะเป็นการเสริมสร้างทักษะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หรือถ้าคุณยังไม่มีครอบครัว การอ่านหนังสือก่อนนอนก็ยังถือเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่ดี

5. เล่นกีฬาในเวลาว่าง

การเล่นกีฬานอกจากจะเล่นเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย ถ้าคุณมีครอบครัวแล้ว คุณอาจสอนกีฬาให้ลูกๆ ได้ เพื่อเป็นสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับลูก นอกจากนี้ คุณยังจะได้เห็นบุคลิก นิสัยส่วนตัวของพวกเขาที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้

6. เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของพวกเขาบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ดนตรี แข่งตอบปัญหา กิจกรรมในโรงเรียน ฯลฯ มีอีกหลายกิจกรรมที่คุณสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาได้ ในส่วนนของการแข่งขันต่างๆ นั้นเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณในการสอนพวกเขาเรื่องการรู้แพ้ รู้ชนะ

7.ใช้เวลาเดินเล่นกับพวกเขา

ในที่นี้หมายถึง การทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วงเย็น ทั้งการเล่นกีฬา การเดินเล่น ซึ่งการใช้เวลากับเด็กๆ จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

8. ไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียน

หนึ่งในช่วงเวลาดีๆ คือ การไปรับ ไปส่งลูกที่โรงเรียน เพราะคุณจะรู้สึกภูมิใจที่เห็นพวกเขาเดินเข้า-ออกรั้วโรงเรียน แม้อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ช่วยให้คุณคลายความเครียด ความกังวลได้ไม่น้อยทีเดียว

9.พาคนรักไปเดทบ้าง

ในช่วงเวลาสุดพิเศษอย่างวันครบรอบแต่งงาน การพบกันครั้งแรก หรือการเดทกันครั้งแรก และยังมีอีกหลายโอกาสที่เหมาะสมกับการไปดินเนอร์กันสองคน คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน แค่สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว เป็นการเติมสีสันให้ชีวิตคู่ได้เป็นอย่างดี

10. ช่วยทำงานบ้าน (คุณผู้ชายโปรดอ่าน 2 ครั้ง)

คุณผู้ชายอาจสงสัยว่าทำไมถึงต้องทำงานบ้าน แค่กลับมาจากทำงานก็เหนื่อยและเครียดเกินพอแล้ว จะให้ทำงานบ้านอีกคงไม่ไหว แต่ลองคิดดูว่าถ้าคุณช่วยจับนั่นนิด นี่หน่อย ช่วยแบ่งเบาภาระของคนรัก (ซึ่งปัจจุบันก็มีคุณผู้หญิงที่ทำงานประจำไปด้วย ควบตำแหน่งแม่บ้านไปด้วยไม่น้อย) บ้างนิดหน่อยก็คงดีไม่น้อย คนรักของคุณจะรู้สึกขอบคุณ และทำให้ชีวิตคู่มีความสุขขึ้นขณะอยู่บ้าน

แหล่งที่มา


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •