ปั้น CSR กระตุกไอเดียสังคม เมื่อ CP ALL สานต่อ “Thailand Best Blog Awards” ตามหาต้นแบบคนดิจิทัล

  • 122
  •  
  •  
  •  
  •  

1

อาจเพราะเราอยู่ในโลกที่คำว่า ออนไลน์ มีบทบาทสำคัญทั้งต่อชีวิตประจำวันและภาคธุรกิจ คนไทยจึงใช้อินเทอร์เน็ตถึงวันละ 9 ชั่วโมง ใช้อินเทอร์เน็ตต่อวันมากที่สุดในโลก จากอัตราการเข้าถึงโลกออนไลน์ราว 82% ของจำนวนประชากร และยังมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือมากกว่า 93 ล้านเลขหมาย มากกว่าจำนวนประชากรทั้งประเทศ

ประเด็นนี้ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (TWA) และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ได้ร่วมกันจัดงานประกาศรางวัล “Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “บล็อกกาภิวัตน์…NOW or NEVER” เพื่อย้ำความสำคัญของบทบาทบล็อกเกอร์และสื่อออนไลน์ต่อสังคมไทย รวมถึงสานต่อการสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนนักเขียน นักสื่อสารยุคดิจิทัล โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดบล็อกเกอร์และคอนเทนท์ ซึ่งในปีนี้มีธีมที่ต้องการสอดรับกับเรื่องเทคโนโลยีที่ทำให้ทุกคนเชื่อมโยงถึงกัน ภายใต้การเปลี่ยนแปลงในยุค Disruption ที่ทุกคนต้องปรับตัว

Khun Waroros

คุณวโรรส โรจนะ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า ตัวเลขการใช้งานโลกออนไลน์ของคนไทยสะท้อนถึงความจำเป็นของสังคมไทย ที่จะต้องมีคอนเทนท์คุณภาพและสนับสนุนให้มีจริยธรรมมากขึ้นในโลกออนไลน์ จากจำนวนบล็อกเกอร์ในไทยที่เทียบเท่ากับจำนวนประชากร รวมถึงโซเชียลมีเดียที่คนส่วนใหญ่ใช้งานและใช้เป็นประจำ

Khun Banyat

คุณบัญญติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ เล่าว่า สิ่งที่เราอยากเห็นจากบล็อกเกอร์ยุคใหม่คือการนำเสนอคอนเทนท์ที่มีสาระประโยชน์ต่อสังคมและผู้อ่าน อยู่บนพื้นฐานที่เป็นข้อเท็จจริง เพราะพฤติกรรมคนไทยมีแนวโน้มเชื่อข่าวสารที่นำเสนอบนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากขาดคุณสมบัติข้อนี้ ก็อาจสร้างความเสียหายถ้าเกิดความเข้าใจผิดในสังคม พร้อมกับการสร้างคอนเทนท์ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้อ่าน เนื่องจากการนำเสนอเรื่องราวผ่านสื่อก็เปรียบเสมือนการตลาดอย่างหนึ่ง เป็นไปในทิศทางเดียวกับปณิธานของซีพี ออลล์ คือ ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน

Khun Chintawee

รศ.ดร.จินตวีร์ เกษมศุข คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ พีไอเอ็ม กล่าวว่า ในฐานะนักวิชาการ ปัจจุบันโลกการสื่อสารรุดหน้าเร็วมาก ทุกคนเข้าถึงคอนเทนท์บนโลกออนไลน์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารในมือ คนเป็นบล็อกเกอร์ คนที่ทำงานบนโลกดิจิทัล จึงควรมีจรรยารรณและความรับผิดชอบ ซึ่งเรามีหลักสูตรสร้าง Content Creator เพื่อสร้างความรับผิดชอบและจรรยาบรรณบนโลกดิจิทัล ภายใต้การใช้เครื่องมือทางดิจิทัลอย่างเหมาะสม

สำหรับงานประกาศรางวัล Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL มีทั้งสิ้น 10 รางวัล เพิ่มขึ้น 5 สาขาจากปีที่ผ่านมา เพื่อให้ครอบคลุมสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่ใกล้ตัว โดยเลือกจากประเภทบล็อกที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ ซึ่ง 5 รางวัลเดิม ได้แก่ Blog of the Year (บล็อกยอดเยี่ยมแห่งปี), Best New Blog (บล็อกหน้าใหม่ยอดเยี่ยม), Best Knowledge Blog (บล็อกให้ความรู้ยอดเยี่ยม), Best Creative Blog (บล็อกสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม), Best Social Responsibility Blog (บล็อกสร้างสรรค์สังคม) ส่วน 5 รางวัลที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ Best Food Blog (บล็อกเห็นแล้วหิวยอดเยี่ยม), Best Travel Blog (บล็อกสะพายเป้ยอดเยี่ยม), Best Health and Beauty Blog (บล็อกดูแลตัวเองยอดเยี่ยม), Best Entertainment Blog (บล็อกแห่งความบันเทิงยอดเยี่ยม) และ Popular Blog (บล็อกยอดนิยม) ได้คะแนนโหวตมากที่สุดจากเพจ Blogger’s Society by CP ALL Blog Award

อย่างไรก็ตาม บล็อกเกอร์ที่สนใจโครงการดังกล่าว สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ถึงวันที่ 25 ต.ค.นี้ ผ่าน เว็บ tbba.in.th หรือ เฟซบุ๊ก CP ALL ส่วนงานประกาศรางวัล Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL จะจัดขึ้นในวันที่ 29 พ.ย.นี้


  • 122
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน