สมรภูมิ Search+AI เดือด You.com เปิดตัว YouChat เอไอตัวใหม่ คู่แข่ง Microsoft Bing และ Google Bard

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

การแข่งขันในตลาด Search Engine ที่ผสานพลังของ AI บนพื้นฐานของ Large Language Model ยังคงเป็นไปอย่างดุเดือด หลังจากก่อนหน้านี้ Microsoft เปิดตัว Bing ที่ใช้พลัง AI แบบเดียวกันกับ ChatGPT รวมไปถึง Google ที่เปิดตัว Bard AI ที่จะเข้ามาใช้ร่วมกับ Google Search ล่าสุดมีบริการ Search ผสม AI Chat เข้ามาแข่งขันด้วยอีกรายหนึ่งแล้วนั่นก็คือ You.com

You.com เป็นบริการ Search Engine ที่เปิดบริการตั้งแต่ปลายปี 2021 มีจุดเด่นในเรื่องของการปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลการค้นหาได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน คุ้มครองข้อมูลของผู้ใช้งานแบบ 100% และมีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาตให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ

หน้าต่างการใช้งาน YouChat

ต่อมาในช่วงปลายปี 2022 You.com ก็เปิดตัวบริการ YouChat ที่เป็นแชทบอท AI ที่สามารถสื่อสารได้เหมือนมนุษย์ สามารถตอบคำถามซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว จากข้อมูลที่มีอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต สามารถสรุปเนื้อหาจำนวนมากออกมาได้ในรูปแบบที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการสร้างข้อความสำหรับการทำการตลาด เขียนอีเมล์ หรือแม้แต่เขียนจดหมายสมัครงานได้ เรียกได้ว่าความสามารถไม่ได้แตกต่างจาก ChatGPT เท่าใดนัก

คำตอบของ You.com ที่ดึงมาจากเว็บไซต์ Venturebeat อีกที

ล่าสุด You.com เปิดตัว YouChat 2.0 ที่พัฒนาความสามารถให้เก่งขึ้นกว่าเดิมนอกจากจะพัฒนาระบบ Conversational AI ให้ดีขึ้นแล้ว ยังผสานเอา Large Language Model ที่รู้จักกันในชื่อ C-A-L (Chat, Apps และ Links) ที่ทำให้ YouChat สามารถให้คำตอบเป็น แผนภูมิ, ภาพ, วิดีโอ, ตาราง, กราฟ, ข้อความ หรือ โค้ดคอมพิวเตอร์ ที่ถูกเพิ่มเติบเข้าไปในแต่ละคำตอบได้ นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานจะเปิด Tab เพิ่มน้อยลงและอยู่กับ Search Engine นานขึ้น

“เราได้รวมเอามากกว่า 150 แอปเข้ามาผสานเข้ากับผลการค้นหาแล้ว และเราจะนำเข้ามาเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ๋อะไรเพราะ โดยพื้นฐานแล้วเราต้องให้ chat model ตัดสินใจจะตอบอะไรให้ดีที่สุดด้วยการแสดงผลข้อเท็จจริงขึ้นมา” Richard Socher CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง You.com ระบุ และว่า “ยังไม่มีใครทำสิ่งนี้ เราคือรายแรกที่เปิดตัวเทคโนโลยีนี้สู่โลก”

YouChat สร้างภาพผ่าน You Imagine-AI Image Generator ได้และให้คำตอบผ่าน Chat ได้เลย

ปัจจุบันมีหลายแอปที่สนับสนุนการทำงานร่วมกับ You.com ในการให้คำตอบในรูปแบบต่างๆแล้วไม่ว่าจะเป็น Finance, Crypto, What to Watch, Wikipedia, Recipes, You Imagine-AI Image Generator, LinkedIn, StackOverflow, GeeksforGeeks, W3Schools และ MDN เป็นต้น

You.com เปิดเผยผ่าน Blog ว่า ในอนาคตจะพัฒนาประสบการณ์การใช้งาน YouChat ต่อไปและเพิ่มแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานผ่าน YouChat ให้มากขึ้น และให้คำตอบที่สอดคล้องและถูกต้องกับคำถามต่างๆได้มากขึ้น และยืนยันด้วยว่า YouChat 2.0 พัฒนาความสามารถในการลดคำตอบที่ไม่รู้เรื่องและข้อมูลบิดเบือนลงได้มากแล้ว และอยากให้ทุกคนที่สนใจในเทคโนโลยีนี้ได้ทดลองใช้กัน

การก้าวเข้าสู่สมรภูมิแข่งขัน Search + Chat เรียกได้ว่ากำลังดุเดือดอย่างยิ่งหลังการเข้ามาในตลาดของ You.com และแน่นอนว่ายิ่งการแข่งขันสูง การพัฒนาขีดความสามารถของเทคโนโลยี AI บน Large Language Model ก็จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วตามไปด้วย ซึ่งก็น่าติดตามว่าเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาไปถึงจุดไหน และจะเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ได้มากน้อยแค่ไหนในอนาคต


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE