เริ่มต้นโปรเจคเกี่ยวกับ AI อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

AI จะมาเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมต่างๆของธุรกิจ ไม่ต่างจากไฟฟ้าที่เคยทำมาเมื่อ 100 ปีที่แล้ว จากรายงานของ McKinsey บอกว่า AI จะทำให้ GDP ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึงราว 13 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่อินเตอร์เน็ตเคยเข้าไม่ถึงดีนัก เช่นอุตสาหกรรมการผลิต การเกษตร พลังงาน โลจิสติกส์และการศึกษา

AI นำมาซึ่งโอกาสหลายอย่าง ทำให้หลายธุรกิจอยากเอา AI มาใช้บ้าง เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน แต่การเอา AI มาใช้ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี

ฉะนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดคือ เริ่มจากทำโปรเจคเล็กๆเป็น Pilot Project ไปก่อน หากสำเร็จ ก็จะมีโปรเจค AI อื่นๆตามมาเรื่อยๆ

 

จะเลือกทำโปรเจค AI ทั้งที มีเกณฑ์อะไรบ้าง?

 1. เลือกโปรเจคที่ลงมือทำได้เร็วและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ภายใน 1 ปี
 2. เลือกโปรเจคที่ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดเป็นนวัตกรรมยิ่งใหญ่ แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจจนโน้มน้าวคนในบริษัทให้ลงทุนโปรเจคใหม่ๆต่อไป
 3. เลือกโปรเจคที่เข้ากับ Industry ของบริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่ เพื่อให้คนในบริษัทเห็นคุณค่าของโปรเจคและชิงความได้เปรียบในการแข่งขันกัยธุรกิจอื่น
 4. เลือกโปรเจคที่มีพาร์ทเนอร์นอกบริษัทเข้ามาช่วยเหลือได้ แทนที่จะรอให้พนักงานพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อโปรเจค
 5. โปรเจคจะต้องช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้บริษัท หรือไม่ก็แตกไลน์สินค้าและบริการให้กับแบรนด์

 

3 ขั้นตอน เริ่มทำโปรเจค AI ครั้งแรกในบริษัท

1. เลือกหัวหน้าทีม

หัวหน้าทีมจะคอยประสานงานลูกทีมที่อยู่ต่างแผนก เป็นคนที่เชื่อมต่อระหว่าง ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI และพนักงานที่รู้ถึงปัญหาภายในบริษัทที่ต้องกากรจะแก้ เป็นคนที่โน้มน้าวจูงใจให้คนองค์กรเห็นถึงความสำคัญของโปรเจค การที่เลือกโปรเจคแรกให้มีโอกาสได้ผลลัพธ์ที่เร็วและสำเร็จได้ในปีเดียวก็เพื่อโน้มน้าวใจเช่นกัน

ส่วนในทีมก็มี 5 – 15 คนพอ อย่ามากกว่านี้เพื่อให้รู้จักกันง่ายขึ้น จัดสรรงบประมาณง่ายขึ้น

 

2. กำหนดคุณค่าและประโยชน์ที่โปรเจคจะทำให้กับบริษัท

จากนั้นก็มาคุยกันภายในทีมว่า ข้อมูลแบบไหนบ้างที่ต้องการเพื่อใช้พัฒนาและป้อนเข้า AI และยังช่วยประเมินว่าโปรเจคนั้นทำได้จริงหรือไม่? มากน้อยแค่ไหน? ฉะนั้นโปรเจคฯที่ดีควรมี Timeline และงบที่ชัดเจน และควรเผื่อเวลาส่วนหนึ่งไว้ทดลอง ลองผิดลองถูกด้วย

 

3. ต้องรู้จักสื่อสารกัน

ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์โปรเจค ให้คนภายในหรือภายนอกบริษัทได้เห็นความสำคัญ มีการมอบรางวัลและขอบคุณคนที่คอยช่วยเหลือโปรเจคมาตลอด ถ้าทีมไม่ได้มีแค่ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI อย่างเดียว ก็ควรจะขอบคุณคนที่มาจากแผนกอื่นด้วย การที่มีคนหลายๆแผนกเข้ามาในทีมและโปรเจคประสบความสำเร็จ ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้คนอื่นในบริษัทอยากเข้ามาทำโปรเจคใหม่เช่นกัน

 

การทำโปรเจคที่เกี่ยวกับ AI นั้น อย่าไปคาดหวังตั้งแต่แรกว่าจะเป็นดปรเจคที่ทำให้บริษัทสามารถแข่งขันกับบริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่ได้เลย แต่จงเริ่มต้นจากโปรเจคเล็กๆ ให้คนในบริษัทเห็นคุณค่า และเชื่อว่าโปรเจคที่จะมีต่อไปเรื่อยๆ จะประสบความสำเร็จเหมือนกันโปรเจคแรกๆเช่นกัน

 

 

แหล่งอ้างอิง How to Choose Your First AI Project โดย Andrew Ng จาก Artificial Intelligence: Harvard Business Review


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th