มองย้อนกลับ…การตลาดแบบไหนที่ไปไม่รอดในปี 2014

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

20141210201544

โค้งสุดท้ายของปี 2014 เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งการทดลองนวัตกรรมต่างๆ ทำให้นักการตลาดและผู้ประกอบการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย แต่ก็จะมีอยู่ไม่กี่อย่างที่เดินหน้าต่อไปไม่ได้ ทุกอย่างผ่านไปรวดเร็ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมองย้อนกลับไปว่ากลยุทธ์ใดที่ล้มเหลว ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร นี่คือ 5 แนวทางการทำสื่อการตลาดที่ล้มเหลวในปี 2014 และคุณอาจจะไม่เห็นมันในปี 2015

QR Codes

ในปีนี้คุณเคยนับบ้างหรือไม่ว่าคุณใช้ QR Code ไปแล้วกี่ครั้ง ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยใช้งานการสแกนมากนัก ในปี 2013 มีผู้ใช้งานร้อยละ 19.1 ที่เคยสแกน QR Code ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ใช้งานคือ ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ นับว่าเป็นอุปสรรคที่ไม่จำเป็นที่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรำคาญใจ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตถ้าเกิดแคมเปญดีๆ เราอาจเห็น QR Code กลับมาโดดเด่นอีกครั้งก็ได้

Auto-Post

มีใครบ้างที่ไม่เคยทำผิดพลาด โดยเฉพาะคลิกเดียวเปลี่ยนชีวิต เนื่องด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน Social Media ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโพสหรืออัปเดทข้อมูลต่างๆ ทุกช่องทางได้เพียงคลิกเดียวเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า Social Media แต่ละแพลตฟอร์มนั้นก็แตกต่างกัน วิธีการใช้งานไม่เหมือนกัน รวมถึงกลุ่มเป้าหมายก็เช่นกัน ซึ่งคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ข้อความที่คุณส่งไปนั้นจะทำงานได้ดีในทุกช่องทาง

Viral Video ที่ไม่มีสาระ

ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะปี 2014 ที่มีไวรัลวิดีโอต่างๆ ออกมามากมาย ทั้งที่มาจากแบรนด์สินค้า หรือจากบุคคลทั่วไป เรียกได้ว่ามีให้ดูไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งมีจุดประสงค์แตกต่างกันไป อาทิ เพื่อการรณรงค์ การจำหน่ายสินค้า และเพื่อสร้างกระแส แต่ส่วนใหญ่คลิปที่เราเห็นนั้นจะเป็นคลิปที่ถูกส่งต่อกันมาเรื่อยๆ จนบางครั้งการทำให้เกิดความรำคาญ เพราะเห็นบ่อยเกินไป ยกตัวอย่างเช่น คลิปเหนียวไก่หาย หรือคลิปการโชว์เรือนร่างของสาวๆ ซึ่งคลิปส่วนมากที่จะได้รับการแชร์ก็อาจไม่ควรคู่กับการพูดถึงมากนัก หรือถ้าเป็นแบรนด์สินค้า ก็ต้องรีบถอดโฆษณาชิ้นนั้นออกไปทันที

สนใจแต่คีย์เวิร์ด โดยไม่สนใจเนื้อหา

แน่นอนว่าคุณย่อมต้องการให้ผู้ใช้งานเข้ามายังเว็บไซต์คุณมากๆ จึงพยายามคิดคำหรือคีย์เวิร์ดต่างๆ ที่คิดว่าผู้ใช้งานจะค้นหาผ่าน Search Engine ซึ่งการทำเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งที่ผิดคือ เมื่อผู้บริโภคเข้ามายังเว็บไซต์คุณแล้ว พวกเขากลับไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการกลับไป ทำให้ในอนาคตพวกเขาจะไม่กลับมาเว็บไซต์ของคุณอีก

Responsive web design หรือ RWD

เว็บไซต์ไม่ตอบรับกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เป็นโจทย์ใหม่สำหรับการออกแบบดีไซน์เว็บ ทั้งการออกแบบเลย์เอ้าท์ให้เข้ากับแต่ละอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บแล็ต และโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน เพื่อให้ผู้ใช้งานสะดวกในการรับชมเว็บไซต์มากขึ้น

ไหนๆ ก็ใกล้จะหมดปี 2014 แล้ว เมื่อเข้าสู่ปี 2015 ก็นับเป็นโอกาสที่ดีในการแก้ไขข้อผิดพลาดในสิ่งที่ผ่านมา และเริ่มต้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆ รวมถึงการค้นหานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาใช้กับองค์กรของคุณ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •