เผยเคล็ดลับ SCB TechX กับความสำเร็จที่ยังคงการเติบโตได้ในช่วงวิกฤตโรคระบาด ผ่านอุุปกรณ์ Mac

  • 12.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงปีที่ผ่านมา การปรับเปลี่ยนยานแม่ลำใหม่ไปสู่ SCBx กลายเป็นเรื่องใหญ่ของโลกธุรกิจและโลกการเงิน ซึ่งการย้ายยานแม่ครั้งนี้ก่อให้เกิดบริษัทใหม่ขึ้นมามากมาย และหนึ่งในบริษัทใหม่ที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วคงหนีไม่พ้น SCB TechX บริษัทที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยได้รับบทบาทในการพัฒนาระบบดิจิทัลและแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ช่วยให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น SCB Easy, Robinhood, Spring Up เป็นต้น

ซึ่งในช่วงเวลาที่มีการก่อตั้งบริษัทเป็นช่วงเวลาเดียวกับสถานการณ์การแพร่โรคระบาด และคงไม่ต้องบอกว่าจะมีอุปสรรคมากมายเพียงใดในการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องของการประสานงานและการทำงานจากสถานที่ที่แตกต่างกัน แต่ SCB TechX ก็สามารถก้าวข้ามผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ เคล็ดลับสำคัญที่ส่งผลให้ SCB TechX ประสบความสำเร็จนั้น คือการเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างเครื่องคอมพิวเตอร์ MacBook

คุณปวเรศ หวังดี Chief Product Officer SCB TechX

โดย คุณปวเรศ หวังดี Chief Product Officer SCB TechX ชี้ว่า เดิมเป็นทีมที่เคยอยู่กับทางธนาคารมาก่อน เป็นการรวมตัวของกลุ่ม IT และ Data ซึ่งทีมพัฒนาเทคโนโลยีมีการใช้เครื่อง Mac มานานแล้วจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสิ่งที่ต้องการจากทีมนี้คือเรื่องของ Productivity ประสิทธิภาพและลดปัญหาต่างๆ และ MacBook ก็ตอบโจทย์ในเรื่องของประสิทธิภาพได้ดีมาก โดย 60%-70% เลือกใช้ MacBook เป็นหลัก ทั้งในด้านการพัฒนาโซลูชั่นและการตรวจสอบงาน

นอกจากนี้ยังออกนโยบายให้พนักงานสามารถอุปกรณ์ส่วนตัวในตระกูล Apple อย่าง iPhone, iPad มาลงทะเบียนเข้าใช้งาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้พนักงานสามารถนำอุปกรณ์เหล่านี้มาทำงานได้ด้วย ในช่วงที่ต้องทำงานแบบ Anywhere กว่า 2 ปีช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้น เมื่อลองเทียบกับราคาที่ยอมรับว่าสูงแต่เมื่อหารด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานกับประสิทธิภาพที่ได้มาถือว่าคุ้มค่ามากๆ ที่สำคัญยังเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานด้วยการให้ Mac เป็น Device of Choice ซึ่งพนักงานที่เข้ามาทำงานใหม่สามารถเลือกได้ว่าต้องใช้คอมพิวเตอร์แบบไหน

คุณไมเคิล ธาน (Michael Tan) Software Development Director SCB TechX

ด้าน คุณไมเคิล ธาน (Michael Tan) Software Development Director SCB TechX เห็นว่า ด้วยการเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี ทำให้มีความร่วมมือกับเทคโนโลยีต่างๆ มากมายในการพัฒนาแอปพลิเคชัน จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้งานโค้ดต่างๆ ในเวลาเดียวกัน ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้ MacBook Pro สามารถตอบโจทย์การทำงานได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป

นอกจากนี้การทำงาน Coding ของ SCB TechX มีจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งประสิทธิภาพของ MacBook Pro ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการพะฒนาแอปฯ ได้เร็วกว่าถึง 2 เท่า ด้วยโปรเซสเซอร์ใหม่ (รุ่น M1) ช่วยประหยัดพลังงานทำให้สามารถทำงานได้ยาวนานมากขึ้น รวมไปถึงยังมีระบบความปลอดภัยที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามอย่าง Malware ได้

คุณวัยวุฒิ นิ่มกิตติกุล Senior UX Designer SCB TechX

ขณะที่ คุณวัยวุฒิ นิ่มกิตติกุล Senior UX Designer SCB TechX เสริมว่า ช่วงเริ่มต้นที่มีการใช้ Software Design ที่มีชื่อว่า “Sketch” เป็นซอฟท์แวร์ที่ใช้ในเฉพาะเครื่อง Mac แม้ในปัจจุบันจะมีการใช้เครื่องมือๆ เข้ามาเสริม แต่ทีม UX Design ก็ยังคงเลือกใช้ Mac นั่นเป็นเพราะการออกแบบที่สวยงาม ซึ่งเหมาะกับการทำงานด้าน Designer ในด้านของ Software ก็มีการออกแบบมาเพื่อ User Experience

ทำให้ชาวยสร้างแรงบันดาลใจการออกแบบการใช้งานหรือทดสอบแอปพลิชันเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทั้งบนมือถือหรือบนเว็บ ยิ่งเมื่อมีการพัฒนาโปรเซสเซอร์มาใช้รุ่น M1 ยิ่งช่วยให้การใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น เมื่อเทียบกับ Mac รุ่นเก่าๆ ยิ่งเห็นได้ชัดถึงประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน นอกจากนี้การแสดงผลยังให้สีที่สมจริงและ Touch Pad ที่ช้ให้ใช้งานได้อย่างไหลลื่นมีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับการใช้เมาส์ และในเรื่องของ ecosystem ที่ช่วยให้ส่งผ่านงานไปในแต่ละอุปกรณ์ของ Apple ทำได้อย่างสะดวกและง่ายดาย รวมถึง iCloud ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

คุณกฤษฎา รามณรงค์ Tooling Manager SCB TechX

และ คุณกฤษฎา รามณรงค์ Tooling Manager SCB TechX เล่าว่า ด้วยเครื่อง Mac ช่วยลดเวลาการ on Board ของพนักงานได้ ด้วยมาตรฐานที่เป็นเครื่องใช้ OS ในเวอร์ชันรุ่นเดียวกันหมด ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าระบบได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งติดตั้งโปรแกรมมากตรฐานได้ทันที ช่วยลดระยะเวลาการ Setup เครื่องใหม่ได้มากถึง 1-2 ชั่วโมงทีเดียว ในช่วงที่ผ่านมายังพบปัญหาที่เกิดกับ Mac น้อยกว่าปัญหาที่เกิดกับ PC ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาของ Mac จะเกิดจากเครื่องเก่า โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่

ด้วยระบบของเครื่อง Mac ช่วยให้สามารถตรวจสอบปัญหาและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ M1 ที่ช่วยลดการใช้พลังงาน เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนจะเห็นถึงความแตกต่างในการใช้แบตเตอรี่ โดยในรุ่นเก่าหรือเครื่อง Notebook ต้องคอยระวังว่าแบตจะหมด เวลาทำงานนอกสถานที่ก็ต้องคอยพกสายไฟและต้องคอยหาปล๊กไฟเพื่อชาร์จแบต แต่ในรุ่นใหม่สามารถใช้งานได้แบบเต็มๆ วัน แม้จะมีการเชื่อมต่อ Wi-Fi ก็ตาม

จากการใช้งานที่ผ่านมาพบว่า MacBook เป็นที่ชื่นชอบของพนักงานทั้งองค์กร ตั้งแต่นักพัฒนา นักออกแบบ ตลอดจนพนักงานทั่วไป ที่ช่วยให้การทำงานสะดวกยิ่งขึ้น มีการประมวลผลที่เร็วขึ้น 2 เท่าอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับการออกแบบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหล ความคงทนและที่สำคัญคือความปลอดภัย ทำให้ลดปัญหาต่างๆ ในการทำงานได้ ในด้านของการติดตั้งอุปกรณ์ทางแผนก IT พบว่า การติดตั้งเครื่อง MacBook นั้นใช้ช่วยประหยัดเวลาไปได้เกือบ 2 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับการติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ

และหลังจากการใช้งานนั้น MacBook ไม่เคยเกิดปัญหาใดๆ เลย ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงานของทีมได้เป็นอย่างดี นอกจากด้านประสิทธิภาพการประมวลผลแล้วนั้น MacBook ยังเป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับในยุคปัจจุบันที่ผู้ใช้งานทุกคนต่างมองหาความคล่องตัวในการทำงานในช่วงยุคโควิดเช่นนี้ เอื้อต่อนโยบาย Work from Anywhere เนื่องจาก MacBook นั้นมีฮาร์ดแวร์ทั้ง หน้าจอ ตัวกล้อง และไมโครโฟนคุณภาพสูง รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่ทนขึ้นและขนาดที่พกพสะดวกอีกด้วย


  • 12.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE