Case Study: Viu ทำแคมเปญ CSR ช่วงโควิดอย่างไร ให้ได้ทั้งใจและวินทางธุรกิจ  

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงสถานการณ์อันยากลำบากที่กำลังเกิดขึ้นกับสังคมไทยในขณะนี้ ส่งผลให้หลายภาคส่วนต้องประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ท่ามกลางสมรภูมิอันดุเดือดของภาวะเศรษฐกิจที่มีแต่ทรุดตัวลง ในขณะที่เหล่าผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ต่างต้องต่อสู้เพื่อนำพาธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ โดยมีความช่วยเหลือจากภาครัฐ และภาคเอกชนมากมาย

 

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในการพลิกสถานการณ์ที่น่าสนใจจากแบรนด์หนึ่ง ซึ่งคว้าได้ทั้งใจ และคว้าได้ทั้งยอด ได้แก่ Viu (อย่าลืมว่า #Viuอ่านว่าวิว) โดยการเปิดแคมเปญที่ชื่อว่า Viu พร้อมบวก” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารจากทั่วประเทศ ด้วยการเปิดรับสมัครร้านอาหารจากทั่วประเทศ ซึ่งเฉพาะเฟสแรกก็มีร้านค้ามาร่วมกว่า 500 แห่ง และเร็วๆ นี้ยังรับสมัครเพิ่มเติมอีก  ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเหลือบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารในระดับรายเล็ก บรรเทาความลำบากในช่วงวิกฤตโควิด-19

 

และสำหรับร้านค้าที่ได้ร่วมกับ Viu จะได้รับ ถุงสำหรับใส่อาหาร ในถุงสีเหลืองสีประจำแบรนด์ โดยที่ถุงนั้น ก็จะมีโค้ดสำหรับดูซีรีส์จาก Viu ฟรี 5 วัน ทั้งหมด 1 ล้านโค้ด ให้ผู้ที่สั่งอาหารจากร้านค้าที่ร่วมแคมเปญ ได้กลับบ้านไปพร้อมอิ่มอร่อยทั้งจากมื้อาหารและการรับชมซีรีส์ดีๆ จาก Viu

 

ต้องยอมรับว่าไอเดียนี้น่าสนใจมาก เพราะนอกจากแบรนด์จะได้มีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคมที่กำลังประสบปัญหาในยามยาก แต่ก็ยังได้เพิ่มจำนวนยอดสตรีมมิ่งของแอปฯ อีกด้วย ซึ่งถ้าลูกค้าที่ดูฟรี 5 วันแล้วเกิดติดใจ ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นสมาชิกประจำไปเลย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจกับกับแบรนด์ได้อีก ถือเป็นไอเดียการทำแคมเปญที่น่าสนใจ เรียกว่าเป็น Big idea ที่เราเองต้องยกนิ้วชมให้ทีมการตลาดจาก Viu เลยทีเดียว

ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็ทำให้เราทึ่งกับแคมเปญ #Viuอ่านว่าวิว ซึ่งประสบความสำเร็จในการเล่นกันโซเชียลมีเดียยุคใหม่

(คลิกอ่านเพิ่มเติม https://www.facebook.com/MarketingOopsdotcom/posts/10157787145402610)

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากความเฉียบของไอเดียแคมเปญแล้ว ก็ต้องชมว่า Viu ที่แม้จะไม่ได้อยู่ในธุรกิจร้านอาหาร แต่ก็เข้าใจในความยากลำบากของผู้ประกอบการรายอื่นๆ เป็นการแสดงน้ำใจในช่วงที่ทุกฝ่ายต้องการความร่วมไม้ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจฝ่าฝันวิกฤตไปด้วยกัน จุดนี้ก็ต้องขอชื่นชมจริงๆ

 

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมได้แล้วต้ังแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  https://bit.ly/2V7hq4y


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ