103.58.148.118

Campaign Case

Ξ Leave a comment

เจาะลึก…เหตุผล&กลยุทธ์&เบื้องหลัง โฆษณาน้องหมาน้อยของ Budweiser ที่กลายเป็นโฆษณาสุดฮอตในช่วง Super Bowl 2015

posted by  1,135 views

2015-02-03_10-24-21

เมื่อวานทีมงาน Miss Fai ได้รวบรวมเอาโฆษณาใหม่ๆ ที่เกือบ 40 แบรนด์ตั้งใจส่งถึงหน้าจอในช่วงพักเบรกโฆษณาของการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl กีฬาแห่งมหาชนอเมริกัน! โดยจุดที่น่าสังเกตุคือ เกือบทุกโฆษณาแทนที่จะให้ลิงก์ www. เพื่อเข้าไปดูข้อมูล ก็ได้เปลี่ยนเป็นการขึ้น #hashtag ที่เกี่ยวข้องกับสารสำคัญของแบรนด์ที่หน้าจอแทน เหตุผลสำคัญคือ #hashtag นั้นทำให้คนในโลกโซเชี่ยลได้รู้ข้อมูลต่างๆ แบบเรียลไทม์ ผิดกับเว็บไซต์ ที่หน้าไม่ได้ตั้งที่อยู่เว็บใหม่ หลายครั้งกว่าจะถึงหน้าแนะนำแคมเปญโฆษณาก็จะต้องใช้ลิงก์ที่ยาวเหยียด ไม่เหมาะสมจะปรากฎบนหน้าจอที่ต้องการให้ลูกค้าเห็นแล้วเกิดปฏิสัมพันธ์ได้ทันที (Call to action)

อย่างไรก็ดี วันนี้เรามาดูกันซิว่าโฆษณามากมายที่หลั่งไหลเข้ามาออกอากาศช่วงการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล  Super Bowl นี้ โฆษณาชิ้นไหนกันที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดในโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก โดยใช้การตรวจจับกระแสจากเว็บ facebook, twitter, และบล็อกต่างๆ

2015-02-03_10-24-212

อันดับแรกตกเป็นของโฆษณาน่ารักของเจ้าน้องหมาผู้ซื่อสัตย์กับเจ้าของและเพื่อนสัตว์ร่วมโลกอย่างพี่ม้า

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อชาวไร่หนุ่มตัดสินใจขายม้าตัวโปรดของเขาไปให้คนอื่น เมื่อน้องหมาน้อยที่ซี๊กับพี่ม้ามาโดยตลอดเห็นว่าพี่ต้องจากไปที่อื่น จึงตัดสินใจแอบกระโดดขึ้นรถของพี่ม้าด้วย เพื่อหวังว่าจะไปช่วยพี่เขากลับบ้าน แต่ระหว่างทาง เมื่อน้องหมาไปเยือนที่แปลกถิ่นก็ต้องโดนการรับน้องจากเจ้าถิ่น ซึ่งก็มีพี่ม้าที่แหละที่เป็นแบคอัพ

จนในที่สุดภารกิจสุดอินโนเซ็นต์ก็สำเร็จ น้องหมาพาพี่ม้ากลับบ้านเดิมหาเจ้าของคนเก่าได้จริงๆ ทำให้มิตรภาพดีๆ ระหว่าง คน หมา และม้า กลับมาเป็นเหมือนเดิม

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อว่าซื่อสัตย์ อย่างสุนัข และ อ่อนโยนอย่าง ม้า เมื่อนำมาทำเป็นเรื่องราวที่เข้าใจง่ายๆ ใช้ภาพสวยๆ ก็ทำให้สารโฆษณาแบบอบอุ่นและไร้เดียวสานี้ก็สอดคล้องกับชื่อแบรนด์ของเบียร์ Budwiser ที่เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อนมาโดยตลอด

“สารสำคัญที่เราอยากจะพูดก็คือ เพื่อนแท้มักจะอยู่ข้างคุณเสมอ” ประธานบริษัท Budwiser กล่าวกับสื่อ โดยโฆษณาชิ้นนี้ปิดท้ายด้วย #bestbuds อีกด้วย โดยได้ยอดแชร์กว่า 2 ล้านครั้ง และยอดชมคลิปจริงๆ 21 ล้านครั้ง และระหว่างเกมการแข่งขันก็มีคนพูดถึง #bestbuds ในสื่อต่างๆ กว่า 200,000 ครั้งเลยทีเดียว

และคุณทราบหรือไม่ว่าน้องหมาในโฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้มีเพียงตัวเดียว แต่ใช้น้องหมาอายุเกือบ1 ขวบถึง 8 ตัว เพื่อการถ่ายทำอย่างสมจริง

ชวนดูหลากคลิปเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาชุด Lost Dog

แหล่งข่าว 1  2

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ nine = 10

Recent Posts

Facebook