103.58.148.118

Campaign Case

Ξ Leave a comment

“The Blank Video Project” วิดีโอ 4 นาที ที่ไม่มีอะไรเลย แต่มียอดวิวทะลุแสน

posted by  6,961 views

blank-highlight-1

ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานทั่วไป หรือแบรนด์สินค้า เมื่อผลิตวิดีโอและอัพลง YouTube แล้ว สิ่งที่คาดหวังคงหนีไม่พ้นเรื่องยอดวิว หรือจำนวนการรับชม เคยสงสัยหรือไม่ว่ายอดวิวที่มีอยู่ จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริง?

John Colasanti ผู้บริหารของ Solve และทีมงานโปรเจ็ค “The Blank Video Project” กล่าวว่า ในหมู่นักการตลาด หรือแบรนด์สินค้ามักจะให้ความสำคัญกับ “ยอดวิว” ใน YouTube เป็นหลัก เพราะเป็นเครื่องมือวัดความสำเร็จที่ง่าย และสะดวก ซึ่งนี่ไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จที่แท้จริง โดยเฉพาะเมื่อวิดีโอมียอดวิวสูง แต่กลับมียอดไลค์หรือแชร์ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น บางครั้งยอดวิวที่เราเห็นอาจมาจากการซื้อวิวนั่นเอง คอนเทนต์หรือเนื้อหาภายในคลิปอาจไม่เกี่ยวกับยอดวิวเสมอไป

Solve จึงต้องการพิสูจน์ว่ายอดวิวไม่ได้มีความสำคัญอย่างที่หลายคนคิด ด้วยการจัดทำวิดีโอความยาว 4 นาที ในโปรเจ็ค “The Blank Video Project” ซึ่งเป็นวิดีโอที่เต็มไปด้วยความว่างเปล่า ไม่มีเสียง และไม่มีคำอธิบายใดๆ แม้แต่ชื่อโปรเจ็คก็ถูกเพิ่มมาทีหลังจากจบโปรเจ็คแล้ว สิ่งเดียวที่วิดีโอนี้มีคือ ลิ้งก์ที่เชื่อมโยงผู้ชมไปยังเว็บไซต์ solve-ideas.com

ทั้งนี้ วิดีโอนี้ถูกอัพโหลดไปในเดือนพฤศจิกายน ปี 2014 จนถึงตอนนี้ก็มียอดวิวแล้วกว่า 140,000 ครั้ง

The Blank Video Project

แม้จะเป็นวิดีโอเปล่าๆ Solve ก็ได้ทำการโปรโมทวิดีโอนี้ผ่าน YouTube Advertising‎ Services หรือการบริการโฆษณาผ่าน YouTube โดยที่ผู้ชมสามารถกดข้ามโฆษณาได้หลังจากโฆษณาเล่นไปแล้ว 5 วินาที และถ้าดูอย่างน้อย 30 วินาที Solve ก็จะถูกเก็บค่าโฆษณา

ในท้ายที่สุด วิดีโอนี้ก็มียอดวิวทะลุ 1 แสนวิว โดยที่ Solve ลงทุนไปเพียง 1,400 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.4 เซนต์ต่อการชม 1 ครั้ง ซึ่งวิดีโอนี้ถูกส่งให้ผู้ชมกว่า 227,819 ครั้ง นั่นหมายความว่า 46% ของผู้ดูคลิปนี้ ดูอย่างน้อย 30 วินาที

ค่าเฉลี่ยการรับชมวิดีโออยู่ที่ 61% หรือประมาณ 2.26 นาที และ 22% ดูจบจบ และอีก 1% จะคลิกไปยังเว็บไซต์เลย โดยไม่มีการตอบสนองใดๆ

สิ่งที่โปรเจ็คนี้ต้องการจะบอกเราคือ อย่าวัดผลความสำเร็จของแคมเปญด้วยยอดวิว หรือตัวเลข ซึ่งจริงๆ แล้วตัวชื้วัดที่ดีกว่า Like และ Share คือ Call-to-action เพราะจะวัดการมีส่วนร่วมของผู้ชมได้ ความคิดสร้างสรรค์ และคอนเทนต์ที่มีคุณภาพจะเป็นตัวชี้วัดที่แท้จริง พูดง่ายๆ คือ ยอดวิวที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ อาจไม่ได้เกิดจากคอนเทนต์ที่ดีก็ได้ แต่มาจากการซื้อวิว

 

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = nine

Recent Posts

Facebook