แคมเปญ “The Perfect Body” ของ Victoria’s Secret โดนสวดยับชี้เป็น ‘การตลาดที่ไร้ความรับผิดชอบ’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ผู้ผลิตชุดชั้นในแถวหน้าของโลก “Victoria’s Secret” งานเข้าเสียแล้ว หลังปล่อยแคมเปญ “The Perfect Body” โดนถล่มโจมตีเสียยับเยิน!

VShili

บรรดาผู้ใช้ทวิตเตอร์และชาวเน็ตต่างรุมสวดแคมเปญล่าสุดของแบรนด์ชุดชั้นในสตรีชื่อดังรายนี้ หลังจากปล่อยภาพโปสเตอร์เหล่านางฟ้าวิคตอเรียในชุดอันเดอร์แวร์ทู-พีซ พร้อมสโลแกนว่า “The Perfect Body” โดยระบุว่า เป็นการส่งข้อความที่ผิดไปยังสาวๆ ทั้งหลายให้เชื่อตามในคำว่า “The Perfect Body” จะต้องหุ่นดี บอบบาง ผอมเพรียวแบบพวกนางฟ้าวิคตอเรีย ซึ่งไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ บนโปสเตอร์เต็มไปด้วยบรรดาแองเจิ้ลสาวทั้งหลาย อาทิ Behati Prinsloo, Lily Aldridge และ Jasmine Tookes เป็นต้น มาในชุดอันเดอร์แวร์รุ่นใหม่พร้อมกับหุ่นเพรียวสุดเซ็กซี่ แต่ปรากฏว่าผู้คนกลับให้ความสนใจไปที่ ‘ข้อความ’ ซึ่งน่าผิดหวังอย่างมาก

นักศึกษามหาวิทยาลัยลีดส์ “Frances Black” เริ่มรณรงค์ต่อต้านแคมเปญนี้ทางออนไลน์ พร้อมกับเรียกร้องให้ Victoria’s Secret ออกมาขอโทษต่อสาธารณะ โดยบอกว่า “เป็นข้อความที่บ่อนทำลายและไร้สุขภาพ” ซึ่งขณะนี้สามารถล่ารายชื่อได้มากกว่า 8 พันชื่อแล้ว

VS3

เธอกล่าวว่า “เราต้องการให้ Victoria’s Secret เปลี่ยนข้อความในคำโฆษณาเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่การโปรโมทถึงการไร้สุขภาพและไม่อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง และจะกลายเป็นการตลาดที่อันตรายในอนาคตอีกด้วย”

และแม้แต่คนดังอย่าง “Courtney Stodden” ก็ร่วมวิจารณ์แคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน โดยเธอโพสต์ผ่านอินสตาแกรมว่า “น่าเศร้ากับการที่บอกว่ารูปร่างอันดับหนึ่งจะต้องเป็นแบบ ‘The Perfect Body’ เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงรูปร่างที่งดงามน่ะมันมีตั้งหลายแบบ”

ผู้ใช้ทวีตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ว่า “เสียใจด้วยนะ Victoria’s Secret แต่โฆษณา ‘Perfect Body’ ของคุณมัน fail จริงๆ” หรือบางคนทวีตว่า “ไม่มีใครเพอร์เฟ็คหรอก” เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างร่วมใจกันติดแฮชแท็กคำว่า “#IAmPerfect” เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกต่อต้านแคมเปญนี้

VS1

ไม่จบแค่นั้น ยังมีการเรียกร้องกระหน่ำซ้ำผ่านเว็บ Change.org petition ให้แบรนด์ชั้นในชื่อดังออกมาขอโทษโดยระบุว่า “คำขอโทษนี้เพื่อแก้ไขการตลาดที่ไร้ความรับผิดชอบของคุณ” ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงชื่อเห็นด้วยมากกว่า 2 หมื่นคนแล้ว

นอกจากนี้ ยังถูกโจมตีด้วยว่า “ข้อความดังกล่าวเป็นการลดคุณค่าตัวเองโดยถาวรในหมู่ผู้หญิง มันทำให้พวกเธอรู้สึกว่าตัวเองบกพร่อง ไร้เสน่ห์ เพราะเพียงแค่ว่ารูปร่างไม่บอบบางตามมาตรฐานของความงามที่ถูกจำกัดความเอาไว้ และยังเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมด้านสุขภาพที่ร้ายแรงอีกด้วย เช่น ปัญหาการมองรูปร่างในแง่ลบ และปัญหาด้านการกินแบบไม่ถูกโภชนาการ”

 

แหล่งที่มา 1 

แหล่งที่มา 2 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!