‘CHUA HAH SENG X AFTER YOU’ การโหมโรงก่อนขยับใหญ่ในรอบ 75 ปี ของ ‘ฉั่ว ฮะ เส็ง’ เพื่อบุกตลาด ‘คนรุ่นใหม่’

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

‘CHUA HAH SENG X AFTER YOU’ ขนมปังหมูหยองพริกเผา ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างแบรนด์น้ำพริกเผาระดับตำนานอย่าง ‘ฉั่วฮะเส็ง’ กับร้านขนมหวานชื่อดัง ‘อาฟเตอร์ ยู’ (After u)ไม่เพียงต้องการสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดเท่านั้น แต่เป็นการโหมโรงก่อนจะมีการขยับตัวครั้งใหญ่ของฉั่วฮะเส็งในรอบ 75 ปี กับเป้าหมายการเป็นแบรนด์ขวัญใจคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเห็นความเคลื่อนไหวมากขึ้นต่อจากนี้

‘ฉั่วฮะเส็ง’ เป็นธุรกิจครอบครัวเริ่มต้นจากร้านเล็ก ๆ ในย่านตลาดเก่าเยาวราชที่เลื่องชื่อในเรื่องน้ำพริกเผามานาน 75 ปี ก่อนจะจดทะเบียนเป็น ‘บริษัท ฉั่วฮะเส็งฟู้ดโปรดักส์ จำกัด’ ในปี 2534 ซึ่งนอกจากเอกลักษณ์ของน้ำพริกเผาในรูปแบบกระป๋องแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์น้ำจิ้มต่าง ๆ อาทิ น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก น้ำจิ้มหวานบ๊วยกอ น้ำจิ้มสุกี้ ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ

ที่ผ่านมาลูกค้าหลักของฉั่วฮะเส็ง จะเป็นร้านอาหาร และกลุ่มแม่บ้าน แต่ด้วยเทรนด์ของตลาด และผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้แบรนด์น้ำพริกเผาระดับตำนานนี้ ต้องการขยายฐานสู่กลุ่มคนทั่วไป โดยมีคนวัยทำงานและคนรุ่นใหม่เป็นเป้าหมายสำคัญ เพราะคนกลุ่มนี้เป็นลูกค้าที่น่าสนใจในปัจจุบัน ทั้งจำนวนและกำลังซื้อ

“เราแข็งแรงในตลาดร้านอาหาร มีฐานแฟนเป็นกลุ่มแม่บ้าน แต่ตอนนี้เทรนด์การเติบโตของ Home cooking มากขึ้น ยิ่งช่วงโควิด-19 ด้วยแล้วยิ่งเห็นชัดเจน เราจึงมองเป็นโอกาสของแบรนด์ และทำอะไรเพื่อตอบโจทย์เทรนด์นี้” กุลฤทัย พรหมบันดาลกุล ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์และการตลาด บริษัท ฉั่วฮะเส็ง ฟู้ดโปรดักส์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ ‘ฉั่วฮะเส็ง’ เล่าให้ฟัง

จับมือ อาฟเตอร์ ยู ให้ลูกค้าใหม่ทดลองชิมโปรดักท์

การเจาะฐานตลาดใหม่ ทางกุลฤทัย ใช้เวลาในการทำรีเสิร์ชนาน 3-4 ปี เพื่อเก็บข้อมูลและหา insight  ของคนรุ่นใหม่ โดยพบว่า

สิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้มองหา คือ 1. ความแปลกใหม่ 2. ความสะดวกสบาย ทั้งกินง่ายและหาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังพบอีกว่า คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมบริโภคน้ำพริกเผาอย่างไร อันดับแรก ได้แก่ ใช้สำหรับอาหารแบบต้ม อันดับ 2 ผัด และอันดับ 3 ทาขนมปัง

ดังนั้น จึงได้พัฒนาโปรดักท์ใหม่ในรอบหลายสิบปีขึ้นมา นั่นคือ น้ำพริกเผาสูตรทาขนมปังแบบหลอด ‘ฉั่วฮะเส็ง สควีซ’ สำหรับทาขนมปังหรือเบเกอรี่เฉพาะ เนื้อเนียน มีดีไซน์เป็นหลอดบีบ พร้อมกับเอาใจกลุ่มคนรักสุขภาพ ด้วยการใช้น้ำมันรำข้าว 100% และวัตถุดิบธรรมชาติล้วน ซึ่งเป็นโปรดักท์ที่คู่แตกต่างจากคู่แข่ง และเป็นที่มาของการ collaboration กับทางอาฟเตอร์ ยู ออกขนมปังหมูหยองพริกเผา ‘CHUA HAH SENG X AFTER YOU’

“ความร่วมมือครั้งนี้ เราต้องการให้ลูกค้า โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ได้ทดลองโปรดักท์ใหม่ในรอบหลายสิบปีที่เตรียมวางจำหน่าย จึงหาพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาด ซึ่งอาฟเตอร์ ยู เป็น Top Brand ในตลาดเบเกอรี่ ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรม และการพัฒนาสินค้า ขณะที่อาฟเตอร์ ยู ต้องการฟื้นโปรดักท์ขนมปังน้ำพริกเผาขึ้นมาใหม่ เราจึงจับมือกัน เบื้องต้นวางแผนจะวางขายถึงเดือนพฤศจิกายนนี้”

แก้ 2 pain point เพิ่มการเข้าถึง

ไม่เพียงออกโปรดักท์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่เท่านั้น การบุกตลาดครั้งนี้ ทางฉั่วฮะเส็งยังแก้ pain point ใน 2 เรื่องหลักที่เป็นปัจจัยของการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ได้แก่

1.เพิ่มแพ็กเกจของสินค้าจากเดิมอยู่ในรูปแบบกระป๋อง มาเป็นขวดแก้ว และหลอดบีบ

2.ขยายช่องทางจัดจำหน่ายในทุกช่องทาง เพื่อให้ลูกค้าหาซื้อโปรดักท์ได้ง่ายขึ้น อาทิ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ รวมไปถึงช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ อย่าง Line Official Account หรือ Line OA เป็นต้น

คำถามที่ตามมาการขยับครั้งนี้ของฉั่วฮะเส็งช้าไปหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เราได้เห็นความเคลื่อนไหวของหลายแบรนด์ที่อยู่ในตลาดเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ‘แม่ประนอม’ ที่ลุกมาแปลงโฉมเป็น ‘ตัวแม่ 2020’ และออกโปรดักท์ในรูปแบบหลอดบีบเช่นเดียวกัน

คำตอบของกุลฤทัย คือ ช้าหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น เพราะทางฉั่วฮะเส็งยึดหลักคุณภาพและรสชาติที่ต้อง ‘ชัวร์’ เพื่อไม่ให้เสียชื่อที่สั่งสมมานาน ซึ่งจากนี้จะเห็นโปรดักท์ใหม่ที่เข้ามาเติมพอร์ตเพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่มากขึ้น รวมถึงมีการปรับอีกหลาย ๆ ส่วน โดยเธอบอกว่า ให้อดใจรอ


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •