ฤ วีดีโอเกมจะกลายเป็นช่องทางใหม่ในการโฆษณา!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

adobe_brandshare_consoles

หลังจากมีทีวีดิจิตอลเข้ามา ผู้ผลิตรายการหลายรายหวังว่าช่องที่เพิ่มขึ้นน่าจะทำให้รูปแบบและเวลาในการโฆษณาเปลี่ยนไป…ตามมาด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่ความจริงอันโหดร้ายคือเดี๋ยวนี้ผู้บริโภคหลายคนอาจหนีไปบริโภคข้อมูลผ่านช่องทางอื่นชนิดที่คุณไม่สามารถตามตัวเขากลับมาได้อีกเลย

สังเกตจากแม้แต่เกมคอนโซลอย่าง PS4 ของ Sony หรือ Xbox One ของ Microsoft ก็ยังมีบริการ video on-demand หรือแม้แต่ live TV ออกสตรีมให้แก่ผู้เล่น ช่องทางนี้น่าจะเป็นทางใหม่ที่เหล่ามาร์เกตเตอร์สามารถโดดเข้ามาหาลูกค้าของพวกเขาได้

อ้างการรายงานจาก Nielsen เรตติ้งของทีวีเคเบิ้ลในอเมริกาตกลงกว่า 9% ในปี 2014 ที่น่าสนใจคือในช่วงเวลาเดียวกันวงการเกมคอนโซลกลับมียอดขายพุ่งทะยานขึ้น เช่น PS4 สามารถทำยอดขายได้กว่า 25 ล้านเครื่องภายในเวลาไม่ถึง 2 ปีและ Sony ประมาณตัวเลขว่าจะพุ่งขึ้นไปสูงกว่า 40 ล้านเครื่องภายในปี 2016

หลังจากประสิทธิภาพในการโฆษณาของสื่อดั้งเดิมเริ่มลดน้อยถอยลง มาร์เกตเตอร์เริ่มมองหาแฟลตฟอร์มใหม่และหนึ่งในนั้นคือแฟลตฟอร์มเกมคอนโซลนั้นเอง ตัวอย่างเช่น Mazda ร่วมมือกับ Microsoft เพื่อสร้างแคมเปญ interactive ที่ชื่อ Forza Horizon 2 เป็นวีดีโอกึ่งเกมแข่งรถที่เปิดให้ผู้เล่นเข้ามาเล่นเกมฟรีๆ และยังสามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ใหม่ๆ จากทาง Mazda ได้ฟรีอีกด้วย ผลลัพธ์ที่ได้น่าพอใจมากเมื่อมียอด impressions (คล้ายๆ การกด Like บน Facebook) กว่า 136 ล้านครั้งและมียอดดาวน์โหลดกว่า 1.8 แสนครั้ง แถมยังมีแคมเปญจัดหนักอย่างการให้ผู้เล่นกว่า 1.6 หมื่นคนแข่งขันกันในเกมเพื่อแย่งชิงรถ 2016 Mazda MX-5 Miata จริงๆ อีกด้วย

การสำรวจของ Adobe Campaign พบว่ากว่า 77% ของมาร์เกตเตอร์คิดว่า real-time marketing เป็นกุญแจหลักที่ทำให้แคมเปญได้ผล ดังนั้นจึงไม่แปลกที่แฟลตฟอร์มคอนโซลจะกลายเป็นโอกาสใหม่ที่นักการตลาดหลายคนโดดเข้ามาเล่นกันเอิกเกริก และหากคิดให้ดี ในยุคที่สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามาแทนที่เกมบนคอมพิวเตอร์แต่เกมคอนโซลกลับยังสามารถขายได้และมีจำนวนเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อยๆ และมันกำลังพัฒนาตัวเองเป็นคอมมิวนิตี้แห่งใหม่ที่น่าสนใจ การสำรวจของ Nielsen พบว่าในปี 2014 Xbox One มียอดผู้ใช้ดูวีดีโอ on-demand กว่า 51% ของเกมเมอร์ทั้งหมด ซึ่งเพิ่มกว่ายอดที่ Xbox 360 เคยทำไว้ได้กว่า 26% เมื่อสองปีที่แล้ว

ขณะที่หากมองด้านประสิทธิภาพที่เหนือกว่าแฟลตฟอร์มอื่น คอนโซลสามารถกลายเป็น in-home entertainment ที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับคนยุคมิลเลนเนียลที่เติบโตมาในสังคมเกม บริษัทต่างๆ อาจไม่เพียงโฆษณาลงบนแฟลตฟอร์มนี้แต่ยังสมารถลงทุนในการสร้างโปรแกรมหรือ interactive campaign เพื่อโปรโมทแบรนด์ให้เหนือเมฆขึ้นไปอีกระดับ และตอนนี้แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Amazon ก็เริ่มขยับตัวแล้วด้วยการประกาศซื้อ Twitch แฟลตฟอร์มสตรีมวีดีโอเกมออนไลน์ซึ่งเป็นอีกบริการหนึ่งที่ป็อบปูล่ามากด้วยเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ทีเดียว

แม้แฟลตฟอร์มจะมีหลากหลายมากขึ้น แต่สิ่งที่มาร์เกตเตอร์ต้องเน้นคือคอนเทนต์ที่คุณจะสื่อสารมีความเจ๋งมากน้อยแค่ไหนเพราะแม้จะอยู่บนแฟลตฟอร์มที่ดีที่สุด หากคอนเทนต์ไม่ดีจริงผู้บริโภคปัจจุบันมีตัวเปรียบเทียบมากมายจนอาจรีบปิดหน้าจอหนีคุณไปทันทีก็ได้

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง