[how to] กลยุทธ์ไหนที่จะดันให้ App ของคุณรุ่งเรืองบน App Store

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

SEO

เมื่อพูดถึงกลยุทธ์ search optimization สำหรับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สิ่งแรกที่ต้องระลึกถึงระบบ App Store Optimization (ASO) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ค้นหาแอพฯ ของคุณเจอบน App Store อย่างไรก็ตาม คุณเชื่อไหมว่าคุณสามารถใช้กลยุทธ์ของ SEO เพื่อเพิ่มพลังให้แก่ ASO ได้เช่นกัน

การสร้างหน้า landing page และเว็บ microsite เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการโปรโมทแอพพลิเคชั่นเนื่องจากการปรากฏตัวบนหน้าเพจปกติจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้และเป็นการบอกรายละเอียดที่สำคัญของแอพฯ ได้อย่างดี ยิ่งคุณสามารถส่งเว็บของคุณให้คนเห็นได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคนโหลดแอพฯ ของคุณมากขึ้นเท่านั้น

ต่อไปนี้เป็นทิปส์ในการปรับใช้กลยุทธ์จาก SEO เพื่อทำให้แอพฯ ของคุณโด่งดังและทำให้ยอดดาวน์โหลดพุ่งกระฉูด

mobileready-520x268

1.การใช้กลยุทธ์ keyword strategy บนหน้า landing page

บนหน้าเพจควรใส่ keywords ที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่นของคุณหรือบน microsite ก็ควรใส่ keywords ที่ช่วยให้ Google หรือเสิร์จเอนจิ้นตัวอื่นๆ ค้นหาคุณเจอ

ทั้วไปแล้วนักการตลาดมักจะใช้ Google Keyword Planner ในการค้นหา keywords ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า การใช้ระบบ Latent Semantic Indexing หรือ LSI มาใช้จะทำให้คุณสามารถสร้างคำค้นหาที่เหมาะเจาะยิ่งขึ้น เช่น หากผู้ใช้ค้นหาคำว่า รถยนต์ Google จะต้องรู้ว่าเว็บของคุณมีความเกี่ยวข้องกับรถยนต์ในมุมไหน และระบบ LSI จะช่วยให้ Google รู้ในจุดนี้ได้

เทคนิคการค้นหาคีย์เวิร์ดที่อยู่บนระบบ LSI นั้นมีง่ายๆ ดัง 3 ขั้นตอนนี้

–          เมื่อคุณใส่คีย์เวิร์ดลงใน Google แล้วมี drop down ลงมา นั้นแหละเป็นคีย์เวิร์ดของ LSI

–          Google จะทำตัวหน้าข้อความที่เกี่ยวข้องกับผลการค้นหา

–          ส่วนล่างสุดของหน้าเพจ Google จะแสดงผล searches related to your keyword ซึ่งหัวข้อเหล่านั้นก็เป็นคีย์เวิร์ดที่สำคัญเช่นกัน

2.สร้าง backlinks โดยติดตามว่าคู่แข่งนำลิงค์ไปติดที่ไหนกัน

การวาง backlinks บน landing page และเว็บไซต์ชื่อดังต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญของ SEO ยิ่งมีเว็บไซต์ชื่อดังหลายเว็บยอมให้คุณวางลิงค์มากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสที่เสิร์จเอนจิ้นจะค้นหาคุณเจอได้มากยิ่งขึ้น ปัญหาต่อมาคือแล้วคุณจะหาเว็บไซต์ชื่อดังเหล่านั้นได้อย่างไร

สิ่งแรกคือต้องตรวจเช็คว่าคู่แข่งของเราที่มี traffic เยอะๆ คือแอพฯ หรือเว็บไซต์ไหน จากนั้นก็ใช้ backinglinking tools อย่าง ahrefs และ Cognitive SEO เพื่อหาว่ามีเพจไหนบ้างที่เพจนี้ไปวาง backinglinking เอาไว้บ้าง จากนั้นก็ติดต่อพวกเขาเพื่อขอลงโฆษณาหรือเสนอการดีลกัน

3.เพิ่มเวลาของผู้ใช้บนเพจและลดเวลาการเปลี่ยนหนีจากเพจ

อัลกอริธึมของ Google จะตรวจจับสถิติหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับเว็บไซต์นั้นคือ bounce rate และ time spent ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

ยิ่งพวกเขาใช้เวลาบนเว็บไซต์มากเท่าไหร่ ยิ่งพวกเขาไม่คลิกหนีไปที่อื่นเยอะนัก อันดับบน Google ก็ยิ่งดีขึ้นมาก ระบบเสิร์จไม่อยากให้ผู้ใช้คลิกเข้ามาในเว็บและคลิกหนีออกไปเว็บอื่นทันทีอย่างแน่นอน

ดั้งนั้นโจทย์ใหญ่ของคุณคือจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้อยู่นานและไม่เปลี่ยนใจง่าย ขั้นแรก แทนที่จะพูดถึงฟีเจอร์ของแอพฯ ให้พูดถึงปัญหาที่มันจะสามารถแก้ไขได้ เช่น หากคุณมีปัญหาการนอนหลับ แอพฯ นี้จะช่วยให้คุณนอนได้สนิทมากยิ่งขึ้น หลังจากคุณหาปัญหาเหล่านี้ได้สัก 2-3 ปัญหาก็ให้แจกแจงรายละเอียดเหล่านี้ในเชิงลึกที่ด้านล่างเพื่อทำให้ผู้ใช้ติดตามอ่านมันต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถทำวีดีโอเพื่อเพิ่มเวลาที่พวกเขาจะอยู่บนเว็บไซต์นานขึ้นได้อีกด้วย

โดยสรุปแล้ว กลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณคือการสร้างคอนเทนต์ที่ดีและมีคุณภาพและบอกเล่าว่ามันแก้ปัญหาชีวิตให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างไร

Source


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง