สัญญาณ 3 ข้อ ที่บอกว่าถึงเวลาปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่แล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-179694097-700

เมื่อพูดถึงการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือออฟไลน์ สิ่งสำคัญคือ กลยุทธ์การตลาด ซึ่งประกอบไปด้วยหลายส่วน อาทิ ช่องทางการจัดจำหน่าย การออกแบบเว็บไซต์ เพื่อรักษาลูกค้าเก่า และขยายฐานลูกค้าใหม่ ทุกอย่างต้องมีการวางแผนอย่างละเอียดเพื่อลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น

แต่ถ้าทำทุกวิถีทางแล้วยังไม่เห็นผล ทุกอย่างเกิดการชะลอตัว นี่อาจเป็นสัญญาณที่จะบอกว่าคุณต้องรีแบรนด์ หรือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของแบรนด์ใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลวในการทำธุรกิจ ในทางตรงกันข้าม นี่เป็นโอกาสที่แบรนด์จะเดินหน้าไปในทิศทางอื่นๆ

การสร้างแบรนด์ เป็นมากกว่า “โลโก้” การมีโลโก้ที่สื่อความหมายได้ดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่การมีกลยุทธ์ที่ดีก็จะช่วยให้แบรนด์ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ แบรนด์ต้องแสดงวิสัยทัศน์ สร้างการรับรู้ในตลาด เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ ถ้าต้องใช้ Influencer ก็ต้องเลือกคนที่มีความชัดเจน สอดคล้องกับแบรนด์ และมีศิลปะในการถ่ายทอดไปยังคนอื่นๆ นอกจากนี้ แบรนด์/ผู้บริหารยังต้องกำหมดเป้าหมายให้บุคลากรในองค์กร ทุกคนต้องทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

3 สัญญาณที่จะบอกว่าถึงเวลาต้องปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่แล้ว

แบรนด์ไม่เติบโตเท่าที่ควร

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ไม่เติบโตเท่าที่ควรคือ ความชัดเจน และความน่าสนใจ ถ้าขาดสิ่งเหล่านี้ไป ผู้บริโภคก็จะเข้าไม่ถึงแบรนด์ หรือถ้า Influencer ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ลูกค้าก็จะรู้สึกไม่จะไม่ทราบเช่นกันว่าแบรนด์ต้องการสื่ออะไร หรืออาจมองว่าตัวแบรนด์เองนั่นแหละ ที่ไม่เข้าใจผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะคาดหวังถึงความน่าสนใจ ความแปลกใหม่ หากข้อความที่แบรนด์สื่อสารออกไปมีความชัดเจน ก็จะส่งผลดีต่อแบรนด์เองด้วย

ต้องการเปิดตลาดใหม่ หรือนำเสนอบริการใหม่

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ มีความลึกลับและซับซ้อน แต่การจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกพวกเขาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกคนล้วนมีความดื้อดึงในแบบของตัวเอง เมื่อแบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จัก หรือดำเนินธุรกิจมานาน มันเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนการรับรู้ของผู้บริโภค สิ่งที่จะช่วยได้คือ โลโก้ใหม่ หรือสโลแกนใหม่ จะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการเปิดตัวแบรนด์ใหม่

คนเริ่มเข้าเว็บไซต์น้อยลงเรื่อยๆ

แม้จะออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ให้เจ๋งแค่ไหน สุดท้ายแล้วคุณก็จะพบว่ามีเว็บไซต์อื่นที่ดีกว่าของคุณ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แบรนด์รู้สึกว่ากราฟฟิกในเว็บของตัวเองเหมือนทำจาก PowerPoint ถ้าตอนนี้คุณรู้สึกอย่างนั้น ก็ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างบ้างแล้ว

ทุกวันนี้ “ความทันสมัย” และ “รสนิยม” ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์แล้ว เว็บไซต์ที่ล้าสมัย หรือไม่พยายามจะพัฒนาใดๆ ก็จะค่อยๆ หายไปจากความสนใจของผู้บริโภค และยิ่งถ้าคู่แข่งพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แบรนด์ของคุณก็จะยิ่งหายไปเร็วขึ้น แม้แต่การเปลี่ยนภาพ รูปแบบตัวอักษร หรือแม้แต่สี ก็สร้างความแตกต่างได้แล้ว

ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอย่างไร การรีเฟชชแบรนด์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา อย่าปล่อยให้ทุกอย่างสายเกินแก้ เพราะยังมีอีกหลายๆ เรื่องให้คุณต้องคิด อาทิ การตลาด การโฆษณา การออกแบบโบรชัวร์ โลโก้ ฯลฯ

 

Source http://www.socialmediatoday.com/marketing/3-signs-you-should-rethink-your-branding-strategy

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •