4 วิธี เล่าเรื่องให้น่าสนใจด้วย Content Marketing

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Content-Marketing-higlight

จากรูปแบบการสื่อสารในทุกวันนี้ ที่ต้องง่าย สั้น กระชับ และรวดเร็ว ผนวกกับความหลากหลายของเทคโนโลยี หรืออินเตอร์เน็ต ทำให้แบรนด์ต่างๆ มุ่งมั่นพัฒนาคอนเท้นต์ให้ตอบสนองผู้บริโภค ซึ่งในการเปลี่ยนแปลงนี้ แบรนด์ต้องหาวิธีเชื่อมต่อกับลูกค้าให้ได้ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจผ่าน Content Marketing

ทั้งนี้ ถ้าจะเล่าแต่เรื่องเก่าๆ ซ้ำไปซ้ำมา ก็คงจะไม่น่าสนใจนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นนักธุรกิจมือใหม่ นี่คือ 4 เคล็ดลับ ที่จะช่วยให้แบรนด์เริ่มต้นได้อย่างไร้ปัญหา

1. มีเป้าหมาย

อันดับแรกคุณต้องถามตัวเองก่อนว่าเรื่องราว (หรือคอนเท้นต์) ประเภทไหนที่คุณอยากจะถ่ายทอดไปยังผู้บริโภค เรื่องที่มีคุณค่า สนุกสนาน ประทับใจ หรือต้องใช้ความคิด แล้วทำการกำหนดเป้าหมาย เพื่อให้การทำงานมีทิศทางมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลา การนำเสนอ และวิธีการดำเนินงาน ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อครีเอทผลงานดีๆ นอกจากเป้าหมายแล้ว คุณยังต้องมีความละเอียด รอบคอบ และความยืดหยุ่นอีกด้วย

2. กำหนดขนาดของแคมเปญ และงบประมาณ

ไม่ว่าคุณจะทำแคมเปญใดๆ ก็ตาม งบประมาณจะเกี่ยวข้องโดยตรง ถ้าคุณเป็นบริษัทข้ามชาติ คุณอาจยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อจ้างพรีเซ็นเตอร์ แต่ถ้าคุณเป็นแบรนด์ขนาดเล็ก คุณก็ต้องคำนวณอย่างละเอียดในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไป และโฟกัสที่เนื้อหาของคอนเท้นต์เท่านั้น

เมื่อคุณกำหนดขนาดของแคมเปญได้แล้ว การเล่าเรื่องก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่สำคัญว่ามีงบน้อย แล้วผลงานจะไม่มีคุณภาพ อย่าลืมว่ามีแบรนด์ใหญ่ๆ อีกไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จด้วยเงินเพียงไม่กี่บาท ทั้งนี้ การบอกเล่าเรื่องราวในทางที่เหมาะสมนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทุ่มเงินมหาศาล แค่ใช้งบประมาณที่มีอยู่เป็นที่ตั้ง แล้วคิดคำนวณให้ละเอียด บางทีเงินอาจจะเหลือก็ได้

3. ใช้บริการผู้เชี่ยวชาญ

อย่าเพิ่งบอกว่าเป็นวิธีสิ้นคิด หรือไม่กระตุ้นต่อมความท้าทายเลย เพราะใครๆ ก็ทราบดีอยู่แล้วว่า ความสำเร็จของแคมเปญทางการตลาดนั้น ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่ดี ถ้าคุณมั่นใจว่ามีของ ก็สามารถทำเองได้ แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่จริงๆ ที่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก การเข้าหาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ และมีความเข้าใจในอุตสาหกรรมนี้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะพวกเขาอาจให้มุมมองใหม่ๆ ที่คุณคิดไม่ถึง

4. เผยแพร่ในโลกออนไลน์ พร้อมขยายฐานผู้บริโภค

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต ก็ถึงเวลาที่จะต้องเปิดตัวกันแล้ว เพื่อพิสูจน์ว่าคอนเท้นต์นั้นจะได้รับผลตอบรับอย่างไร การมีกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง จะช่วยสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าได้ เลือกใช้สื่อที่เหมาะสมกับคอนเท้นต์และแบรนด์

ทว่า การมี Social Media อยู่ในมือมากมาย ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องใช้ทั้งหมด หรือเห็นว่า “Red Bull” ใช้ช่องทางไหนแล้วเวิร์ค ก็อยากใช้ตามบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วมันอาจไม่เหมาะสมกับคุณก็ได้ ลองเริ่มต้นจาก 1 หรือ 2 แพลตฟอร์มก่อน แล้วค่อยขยับขยายไปเรื่อยๆ สิ่งสำคัญอยู่ที่เนื้อหาของคอนเท้นต์ ต้องสอดคล้องกับเป้าหมาย และช่องทางที่จะนำเสนอ

ถ้าแบรนด์รักที่จะเล่าเรื่อง เราก็รักเรื่องเล่าของแบรนด์เช่นกัน

การสร้างความจงรักภักดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย Content Marketing จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตกหลุมรักแบรนด์ ถ้าคอนเท้นต์สามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้ ด้วยการสร้างความบันเทิง และมีเรื่องน่าสนใจ สุดท้ายแบรนด์ก็จะได้รับความนิยม และดูดเงินจากกระเป๋าเราได้ไม่น้อยเช่นกัน

รู้อย่างนี้แล้วจะรอช้าทำไม เริ่มต้นคิดวันนี้ และพร้อมเล่าเรื่องพรุ่งนี้

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •