4 วิธีดึงดูดผู้บริโภค ให้เหมือนกำลังดูเดี่ยวไมโครโฟน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-505255299-higlight

มีใครบ้างที่ไม่เคยดูเดี่ยวไมโครโฟน ถ้าคุณเคยได้ดู คุณจะเข้าใจทันทีว่า การถูกคนๆ นึงดึงดูดมันเป็นยังไง การมีสมาธิอย่างจดจ่อในสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ใช่เรื่องยาก เพราะคุณได้สัมผัสกับพรสวรรค์ และความเชี่ยวชาญที่นักพูดกำลังถ่ายทอดมายังผู้ชมจำนวนมาก ถ้าคุณคือแบรนด์ นักธุรกิจ นักการตลาด หรือแม้แต่นักโฆษณา คุณก็จำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ เพื่อช่วยพัฒนาธุรกิจ

สิ่งที่คุณต้องพบเจอในปัจจุบันคือ การแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค ด้วยการให้ความสำคัญกับความต้องการของพวกเขา และผลิตคอนเท้นต์ที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง นี่คือ 4 วิธี ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ของคุณ เหมือนกับการชมเดี่ยวไมโครโฟนอย่างตั้งใจ

1. เก็บทุกรายละเอียด

สิ่งเดียวที่อยู่ระหว่างผู้ชม และนักพูด คือ ไมโครโฟน นั่นหมายความว่า พวกเขาใกล้ชิดกับผู้ฟังอย่างมาก และผู้ฟังก็สัมผัสได้เช่นกัน ซึ่งนักพูดเหล่านี้จะไม่ละเลยความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ฟัง โดยเฉพาะในด้านอารมณ์ ที่แบรนด์ต้องทำให้ได้ เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจ แสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน จนต่อยอดไปถึงความภาคภูมิใจที่ได้ใช้สินค้าของคุณ

2. เข้าหาผู้ฟัง

หลายแบรนด์เลือกใช้วิธีการส่งข้อความไปหากลุ่มเป้าหมาย แม้ข้อมูลจะเป็นประโยชน์แค่ไหน ก็ต้องยอมรับว่ามีโอกาสน้อยมากที่พวกเขาจะตอบรับ หรือให้ความสนใจ นี่ถือเป็นอุปสรรค์สำคัญในการทำตลาดอย่างยิ่ง

แต่ถ้ามองในมุมของนักพูด ที่มีไมโครโฟนอยู่ในมือ พวกเขามักจะมองหาผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ เสมอ โดยจะเห็นได้จากการแสดง ที่จะเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ การได้พบเจอผู้ชมที่หลากหลาย จะช่วยให้พวกเขาค่อยๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น คุณเองก็อย่ามัวรอให้ลูกค้าเดินเข้ามา บางครั้งการออกไปสำรวจตลาดด้วยตัวเอง คุณจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากกว่า

3. เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ

แน่นอนว่าคอนเท้นต์ที่จะดึงดูดผู้บริโภคได้ ต้องมาพร้อมกับคุณภาพ แต่ทว่าผู้บริโภคในปัจจุบันสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้จากอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น จึงยิ่งยากเข้าไปอีกเมื่อคุณต้องการเจาะกลุ่มพวกเขา ลองเปลี่ยนแนวคิดที่จะต้องผลิตคอนเท้นต์แบบอลังการ เรื่องที่ต้องใช้ความเข้าใจอย่างมาก มาโฟกัสเรื่องเล็กๆ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคบ้าง หากสังเกตจากนักพูด พวกเขามักจะหยิบยกประเด็นเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต มาเล่าได้อย่างสนุกสนาน และน่าสนใจ นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ควรทำ

4. สานสัมพันธ์ระยะยาว

แทนที่จะผลักดันให้ขายสินค้าได้ในวันนี้ โอกาสนี้ หรือตอนนี้ เพียงเพื่อต้องการเพิ่มยอดขายในระยะสั้นเท่านั้น แบรนด์ควรจะให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวมากกว่า เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าในอนาคต

หากเปรียบเทียบกับนักพูด พวกเขามักจะใช้ความใกล้ชิด ความผูกพัน และการมีประสบการณ์ร่วมกัน เพื่อเชื่อมโยงกับผู้ฟังของเขา ในฐานะที่คุณเป็นแบรนด์สินค้า คุณต้องเข้าใจอารมณ์ ความรู้สึกเหล่านั้นให้ได้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้มีความหมายมากกว่าการเป็นผู้ค้า และผู้ซื้อ

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •