[How to] 5 ทิปส์ สำหรับการโฟกัสให้การทำงานออนไลน์มีประสิทธิภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคแห่งอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีนี้ทำให้การทำงานต่างๆ สะดวกสบายมากขึ้น เพราะเราไม่จำเป็นต้องทำงานจำกัดอยู่เฉพาะแค่ที่ออฟฟิศเท่านั้น เราสามารถทำงาน กางคอมพ์อยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ที่บ้าน หรือแม้แต่บนผ้าใบชายหาด

แต่แม้จะเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายกับเรื่องสถานที่ (ขอเพียงแต่มีเน็ต) แต่ในขณะเดียวกันสิ่งเหล่านี้อาจจะรบกวนคุณขณะทำงานได้เช่นเดียวกัน เช่น เสียงเตือน notification บนมือถือ การเช็คเมล์ ตอบโซเชียล มีเดียต่างๆ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้การทำงานทางออนไลน์ของคุณไขว้เขวได้ ดังนั้น ลองดูคำแนะนำต่างๆ เหล่านี้ เพื่อช่วยให้การทำงานทางออนไลน์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นกันดีกว่า

online woring1

ใช้เทคโนโลยีสร้างสีสันให้การทำงาน

เทคโนโลยีมักจะมีลูกเล่นอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ดังนั้น ลองทำอะไรให้เรารู้สึกว่ามีโฟกัสอยู่ที่หน้าจอ เพื่อให้คุณสามารถทำงานตรงหน้าที่คร่ำเคร่งได้อย่างสบายใจ ซึ่งพบว่าแค่การเปลี่ยนดิสเพลย์หน้าจอ สิ่งเล็กๆ นี้ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกสนุกและอบอุ่นทุกครั้งที่เปิดคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ดังนั้น เราขอแนะนำ Momentum เป็นแอพฯ สร้างดิสเพลย์ที่สวยงาม โดยส่วนใหญ่เป็นภาพทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งจช่วยสร้างสีสันให้สดชื่นบนหน้าจอของคคุณได้ แล้วยังจะทำให้งานในวันนั้นๆ ที่คร่ำเคร่งของคุณมีชีวิตชีวามากขึ้น

ปิด E-mail

คำแนะนำนี้ใช้สำหรับกรณีที่คุณไม่ได้ทำงานที่จำเป็นจะต้องรับและส่งอี-เมลล์นะคะ ดังนั้น การปิดแจ้งเตือนอี-เมล์จะช่วยให้คุณมีสมาธิต่องานตรงหน้าได้ดีกว่า เพราะถ้าคุณยังเปิดไว้อยู่ ปัญหาก็คือว่าคุณจะเสียโฟกัสไป เพราะไอคอนแจ้งเตือนว่ามีเมล์เข้ามาจะทำให้คุณไขว้เขว แล้วอดไม่ได้ที่จะกดเปิดอ่าน ตอบกลับ และส่งต่อไป ที่สำคัญคืออาจจะต้องทำไปเรื่อยๆ จนลืมงานที่สำคัญกว่าไป ดังนั้น ปิดมันก่อนเถอะ เมื่อเสร็จงานแล้ว คุณจะเปิดอ่านมันเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วยังเป็นการเคลียร์งานเป็นชิ้นๆ ไปด้วยซ้ำ

บอกปัดโซเชียล

อันนี้ขอย้ำว่าช่วยอยู่ให้ห่างๆ เลยดีกว่า การเปิดเฟซบุ๊กเพื่อดูคลิปส่งต่อกันไปมา จริงอยู่ที่ว่ามันอาจจะสร้างความบันเทิง หรือเพลินเพลินในยามคุณเครียด แต่สิ่งเหล่านี้มันจะเวียนไปซ้ำๆ จนหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ เป็นอันตรายอย่างยิ่งถ้าคุณทำงานทางออนไลน์ และที่สำคัญคืออันตรายต่องานที่มีเดดไลน์

ปิดเสียงเตือนมือถือ

นอกจากจะปิดอี-เมล์ ไม่เปิดโซเชียล อีกอย่างที่สำคัญมากก็คือ ปิดเสียงแจ้งเตือนมือถือ ถ้าคุณจิตใจไม่มั่นคงพอ และหวั่นไหวง่ายกับเสียงแจ้งเตือนยามที่มือถือบอกกับคุณ ดังนั้ อย่ารีรอที่จะปิดเสียงรบกวนเหล่านี้ก่อน แน่นนอว่าช่วงแรกๆ อาจจะทำใจให้ยากเสียงหน่อย แต่ลองดูก่อนเถอะรับรองว่ามันคุ้มค่ากับการทำงานทุกนาทีที่มีค่าของคุณ อย่างไรก็ตาม อาจจะเหลือไว้เพียงแค่เสียงเรียกเข้าเท่านั้นพอ สำหรับเผื่อกรณีฉุกเฉิน

สร้างแรงบันดาลใจ

คำแนะนำต่อไปนี้ออกจะแปลกอยู่สักหน่อย แต่อยากให้คุณได้ลองเปิดใจ แล้วกล้าที่จะทำ โดยให้คุณเขียนข้อความสร้างแรงบันดาลใจ หรือคำถามที่ทำให้คุณตระหนักว่าคุณทำงานเพื่ออะไร อะไรคือเป้าหมายในชีวิต เขียนข้อความเหล่านี้ลงไปบน Masking tape แล้วแปะมันลงบนคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือจุดที่คุณทำงานและเห็นได้ง่ายที่สุด เพื่อสร้างแรงฮึกเหิม และเป็นกำลังใจที่ดีให้กับการทำงานของคุณในแต่ละวัน คำแนะนำนี้ฟังแล้วอาจรู้สึกตลก แต่มันเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณระลึกตัวได้เสมอว่ากำลังขับเคี่ยวกับงานหนัก

หวังว่าทิปส์เล็กๆ น้อยๆ นี้จะช่วยทำให้การทำงานออนไลน์ของคุณมีความสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!