5 เคล็ดลับ ทำตลาดออนไลน์ส่งท้ายปี ต้อนรับวันหยุดยาว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-81748821-highlight

อย่างที่เราทราบกันว่าเดือนธันวาคม เป็นเดือนที่เราแทบไม่มีกะจิตกะใจทำงานเท่าไรนัก เพราะมีวันหยุดยาวรอเราอยู่ปลายปี ยิ่งใกล้วันหยุดเท่าไร เราก็อยากช้อปปิ้งมากเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การช้อปออนไลน์ หรือออฟไลน์คึกคักแบบสุดๆ

สำหรับแบรนด์สินค้า ช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงสำคัญที่สุดของปีเลยก็ว่าได้ ถ้าคุณมีการวางแผนการตลาดที่ดี เข้าถึงผู้บริโภคได้ การทำตลาดส่งท้ายปีก็จะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เข้าใจผู้บริโภค

ไม่ว่าจะทำธุรกิจไหน สิ่งสำคัญคือ ผู้บริโภค หรือกลุ่มเป้าหมาย คุณต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร มีพฤติกรรมอย่างไร มีความชอบอย่างไร อาทิ การจัดโปรโมชั่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เข้ากับเทศกาล และนำไปมอบให้คนอื่นๆ

โปรโมชั่นแบบจัดหนัก

ในช่วงส่งท้ายปีแบบนี้ ถึงเวลาของการจัดโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าแล้ว เราเชื่อว่าทุกแบรนด์ก็อยากขาย คุณจะต้องทำให้แบรนด์โดดเด่นจากผู้ค้ารายอื่นๆ ถ้าคุณมีลูกค้าประจำ พวกเขาก็จะยิ่งคาดหวังขึ้นไปอีกว่าจะมีโปรโมชั่นแบบจัดหนักจัดเต็ม แม้บางครั้งอาจมีโปรจากร้านอื่นที่ดีกว่า พวกเขาก็ยังเลือกที่จะซื้อจากร้านคุณ อย่าลืมมอบของขวัญสุดพิเศษให้พวกเขาด้วย

นอกจากนี้ หลังผ่านปีใหม่ไปแล้ว การซื้อของขวัญ หรือมอบของขวัญก็ยังมีอยู่ คุณยังต้องหาโปรโมชั่นเจ๋งๆ มาดึงดูดลูกค้าด้วย อาทิ บัตรของขวัญ เช็ตของขวัญ เป็นต้น

ทำให้ง่าย แชร์สะดวก

เมื่อคุณทำแคมเปญ หรือโปรโมชั่นออกมาสักชิ้น คุณก็ย่อมคาดหวังให้แคมเปญถูกบอกต่อไปเรื่อยๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และช่องทางที่มีประสิทธิภาพในเวลานี้คงหนีไม่พ้น Facebook, Twitter และ Instagram 3 ทหารเสือแห่งยุคนี้ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้แคมเปญถูกแชร์ คือ ต้องแชร์ง่าย ไม่วุ่นวาย หรือยุ่งยากเกินไป เพราะในช่วงวันหยุดเทศกาล ใครๆ ก็ยุ่ง ไม่มีเวลามาอ่าน หรือดูอะไรนานๆ

รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

พูดกันมาตลอดทั้งปี สำหรับการพัฒนาเว็บให้รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน เพราะในปัจจุบันมีคนไม่น้อยที่ใช้สมาร์ทโฟนในการซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งมีผลสำรวจระบุว่า คูปอง หรือข้อมูลสินค้าในเว็บ จะมีผลต่อการซื้อสินค้าอย่างมาก ลองเปิดเว็บไซต์ของตัวเอง แล้วดูว่าสามารถใช้งานบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบหรือไม่ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ จริงๆ แล้วแค่มีเว็บที่รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนยังต้องดูอีกหลายเรื่อง อาทิ มีป็อปอัพมากไปหรือไม่ ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าต้องใช้กี่คลิก กี่หน้า ตัวหนังสือเล็กไปหรือเปล่า โฆษณาเด่นหรือไม่ ฯลฯ คุณต้องสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้ลูกค้าในช่วงที่พวกเขาไม่มีเวลาให้ได้

อย่าลืม Email Marketing

ช่วงเวลานี้นี่แหละ คือเวลาที่จะพิสูจน์ว่า Email Marketing ของคุณจะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน เขียน Headline ให้เด่น สะดุดตา ดึงดูดความสนใจ พยายามเลือกส่งในเวลาที่พวกเขาไม่ยุ่งเกินไป เลือกเวลาให้เหมาะสม บอกข้อมูลสำคัญให้ครบถ้วน ไม่เยิ่นเย้อ ตรงประเด็น

ในช่วงวันหยุด คุณต้องแข่งขันกับผู้ค้าอีกหลายราย ทุกครั้งที่ส่งอีเมล หรือจัดโปรโมชั่น ทำอะไรก็ได้ให้แบรนด์โดดเด่น และได้รับความสนใจจากลูกค้ามากที่สุด

 

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •