5 เหตุผลที่ผู้ประกอบการควรมีบล็อก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

blog-higlight

หากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือเป็น Start-up มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำตลาดยังไง ลองเริ่มต้นจากการทำบล็อกก่อนดีไหม

อย่าเพิ่งบอกว่ามันเสียเวลา แต่ลองคิดดูว่าการเขียนบล็อกจะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการพัฒนาสินค้า และได้รับรู้ความต้องการของผู้บริโภคด้วย จริงๆ แล้วการทำบล็อกก็ไม่ได้มีต้นทุนสูง ซึ่งในระยะยาวก็จะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค้า ซึ่งก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่ประสบความสำเร็จจากการใช้บล็อก

และนี่คือ 5 เหตุผลที่แบรนด์ควรจะมีบล็อก เพราะ…

1. บล็อกจะเป็นแหล่งไอเดียชั้นดี

การเขียนบล็อกทุกวันจะช่วยให้คุณคิด และตอบสนองคนอื่นๆ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณกลายเป็นคนช่างสังเกตุ และรู้จักไตร่ตรองความคิดต่างๆ ของตัวเอง หลังจากที่คุณเขียนบล็อกทุกวัน คุณจะรู้สึกว่าตัวเองต้องพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ พยายามค้นหาไอเดียใหม่ๆ มาบอกเล่าสู่ผู้อ่าน ทั้งเรื่องในชีวิตประจำวัน และธุรกิจ

2. บล็อกจะช่วยถ่ายทอดตัวตนของแบรนด์

นอกจากการถ่ายทอดความรู้ หรือสาระต่างๆ แล้ว บล็อกยังทำหน้าที่สื่อสารความคิดของคุณไปยังคนอื่นๆ ได้ แต่ทั้งนี้ คุณก็ต้องมีความชัดเจน และมีวิสัยทัศน์ที่ดี จึงจะสื่อสารไปยังผู้อ่านได้

นอกจากนี้ การแสดงวิสัยทัศน์ที่ดี ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน ดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถ และลูกค้าของคุณอีกด้วย

3. บล็อกจะช่วยสร้างลูกค้า

บล็อกที่ดีนั้นต้องสร้างลูกค้าผ่านงานเขียนได้ ใครจะคิดว่าจากผู้อ่านกลุ่มเล็ก (ในตอนนี้) อาจจะกลายเป็นกลุ่มใหญ่ได้ในอนาคต สิ่งที่จะดึงดูดลูกค้าได้คือ การแชร์ไอเดียร่วมกัน จากเว็บเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยข้อเสนอแนะ ความคิดเห็นต่างๆ จากผู้อ่าน ที่ถูกนำมาต่อยอดใช้จริง ย่อมสร้างความประทับใจได้ในระยะยาว จนเข้าสู่กระบวนการบอกปากต่อปาก

4. บล็อกจะช่วยให้คุณเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆ

ในแต่ละประเด็นที่คุณหยิบยกมาเขียนนั้น อย่าลืมว่าผู้อ่านย่อมคาดหวังข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คุณต้องสวมวิญญาณผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะเขียนมากเท่าไร ผู้อ่านก็นำไปใช้ได้มากเท่านั้น เชื่อเถอะว่ายิ่งเขียน ก็จะยิ่งสนุก และอยากค้นคว้าให้มากขึ้น ในอนาคตพวกเขาจะรู้สึกไว้วางใจคุณขึ้นเรื่อยๆ ทักษะที่สำคัญที่สุดของนักการตลาดในวันนี้คือ การสอน การถ่ายทอดข้อมูลต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. บล็อกจะสร้างความสัมพันธ์กับผู้ค้ารายอื่นๆ

บางคนอาจมองว่าบล็อกเป็นการสื่อสารไปยังลูกค้าเท่านั้น แต่ในทางกลับกันบล็อกก็สามารถสื่อสารกับคนในแวดวงธุรกิจเดียวกันได้ แม้คุณจะเป็นมือใหม่ แต่ถ้ามีเทคนิค หรือเคล็ดลับดีๆ ในการทำธุรกิจก็สามารถนำมาเขียนได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายอื่นๆ อันที่จริงแล้วการทำธุรกิจ มีมิตรเยอะ ย่อมดีกว่าสร้างศัตรู

ในการเขียนบล็อกนั้น คุณไม่จำเป็นต้องมีใบปริญญา เรียนจบในระดับสูง ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ แค่คุณมีเจตนาที่ดี และมีความสม่ำเสมอ รับรองว่าบล็อกของคุณจะประสบความสำเร็จแน่นอน

 

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •