103.58.148.118

Marketing for SME

Ξ Leave a comment

[How to] Blog ที่ดี ควรมีจุดเด่นอย่างไร?

posted by  2,931 views

photodune-1232537-hilight

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลการเขียนบล็อก หรือมีหน้าที่ที่ต้องเขียนบล็อก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ และสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย แทนที่จะเน้นการขายสินค้าเป็นหลัก ลองเปลี่ยนมาสร้างคอนเท้นต์ที่ให้ความบันเทิง สาระ ความรู้ การให้สิ่งเหล่านี้แก่ผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าคอนเท้นต์ดี ก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีเช่นกัน และนี่คือสิ่งที่คนมีบล็อกควรอ่าน

สร้างเสียงหัวเราะ

ในการเขียนบล็อกจะให้มีแต่บทความเครียดๆ สาระหนักๆ ก็ไม่ได้ คุณควรให้ผู้อ่านได้พักสมองบ้าง ไม่ถึงกับต้องขำเสียงดังลั่น อย่างน้อยแค่อมยิ้มก็ยังดี ลองคิดนึกตามดูว่าบางครั้งคุณก็เบื่อที่ต้องดูหนังต่อสู้บ่อยๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาดูการ์ตูนเอนิเมชั่นน่ารักๆ บ้าง แม้จะไม่ได้มีสาระมากนัก แต่ก็มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้คน

การสร้างคอนเท้นต์ประเภทนี้ก็เปรียบเหมือนกับดาบสองคม หมายความว่าถ้าทำแล้วเข้าไม่ถึงผู้บริโภค ไม่สร้างสรรค์ ไม่อมยิ้ม บทความต่อๆ ไปก็อาจไม่ได้รับความนิยมเหมือนเดิม และที่สำคัญต้องพยายามทำให้เป็นธรรมชาติที่สุด อย่าฝืนความเป็นตัวเอง เพราะผู้อ่านของคุณจะรับรู้ได้ทันที

สร้างแรงบันดาลใจ

ถ้าคุณไม่ได้เป็นผู้ทรงอิทธิพลอย่างนักธุรกิจร้อยล้าน เจ้าของหนังสือที่สอนคนให้ร่ำรวย หรือคนมีชื่อเสียง วิธีที่คุณจะทำได้คือ การกระตุ้น ใช้บทความกระตุ้นให้ผู้อ่านรู้สึกเกิดแรงบันดาลใจ ทั้งจากประสบการณ์จริง กรณีศึกษา อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือท่องเที่ยว ถ้าคุณเลือกมุมมองดีๆ มาถ่ายทอด รับรองได้ว่าผู้อ่านก็จะรู้สึกดีแน่นอน

สร้างภาพพจน์ของผู้อ่านได้

ทราบหรือไม่ทุกครั้งก่อนที่ผู้อ่านจะแชร์อะไรนั้น พวกเขาจะคิดอย่างละเอียด เพราะสิ่งที่จะแชร์ไปยังเพื่อนๆ ในโลกออนไลน์ จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคนๆ นั้นมีรสนิยมอย่างไร ซึ่งถ้าคอนเท้นต์ของคุณน่าสนใจ และช่วยเสริมภาพลักษณ์ของผู้อ่านได้ พวกเขาก็พร้อมจะแชร์ (คุณอาจไม่เคยเห็นเจ้านายโพสการ์ตูนบาร์บี้แม้จริงๆ แล้วพวกเขาจะดูมันประจำ นั่นก็เพราะเขาต้องการรักษาภาพพจน์นั่นเอง)

สร้างการมีส่วนร่วม

นอกจากเนื้อหาที่มีคุณภาพแล้ว การจัดกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ก็จะช่วยสร้างการมีส่วนร่วมได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ตอบคำถาม หรือการร่วมแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมก็ควรอยู่ในขอบเขตของธุรกิจ อย่าให้หลุดออกนอกกรอบเกินไป นอกจากนี้ การใช้บล็อกจะเป็นเครื่องมือในการกระจายข่าว แจ้งข่าวต่างๆ ได้อีกด้วย

 

แหล่งที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + = five

Recent Posts

Facebook