5 รูปแบบที่การทำ Content Marketing ไม่ช่วยอะไร

  • 261
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีได้ในการทำการตลาด เมื่อมีการวางแผนที่ดี การลงมือทำที่ดีขึ้นมา แต่หลาย ๆ ครั้ง Content Marketing นั้นอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรได้เลยถ้าปัจจัยในการทำงานนั้นมันไม่ได้เอื้ออำนวยให้กลไกและฟันเฟืองอื่น ๆ ทำงานได้ขึ้นมา ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักรูปแบบ 5 รูปแบบที่เกิดขึ้นที่ไม่ว่าจะทำ Content Marekting ได้เทพแค่ไหนก็ไม่สามารถช่วยได้เลย

Screen Shot 2560-10-18 at 16.50.55

1. Content คุณมันเหมือนเทพนิยายมากกว่าความจริง

หลาย ๆ ครั้งที่นักการตลายหลายคนชอบขายความฝัน สร้างเรื่องที่โอเวอร์หรือไม่เป็นความจริง เรียกง่าย ๆ ว่า Overclaim กันเพื่อที่จะได้ขายของให้ได้ เช่นที่ผ่านมาอย่างน้ำหัวเราะ นั้นเป็นต้น แต่สุดท้ายการโกหกนั้นนำไปสู่จุดจบที่ไม่คาดคิดได้ ทีนี้การที่ Content มันโกหกดูหลุดออกมาจากความจริงนั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกคือเนื้อหา ส่วนที่สองคือตัวสินค้าและบริการเอง

หลาย ๆ ครั้งเนื้อหานั้นเป็นการสร้างเนื้อหาที่ไม่มีมูลความจริงขึ้นมา และสร้างเพื่อสร้างภาพเพื่อให้สินค้าและบริการนั้นดูดีขึ้นมา หรือบางทีก็ใช้การบอกความจริงไม่หมดเพื่อบอกว่าเราไม่ได้โกหก แต่ความจริงแล้วนั้นเป็นการสร้างภาพที่ไม่ได้ทำให้แบรนด์ดูดีขึ้นเมื่อคนรู้ความจริงขึ้นมา ซึ่งเมื่อผู้บริโภคจับได้จะรู้สึกว่าแบรนด์นี้โง่จนไม่ได้รับรู้ความจริงเลยว่าแบรนด์ตัวเองนั้นเป็นอย่างไรในความจริง หรืออีกแบบคือแบรนด์กำลังดูถูกสติปัญญาผู้บริโภค

อีกอันนึงที่เกิดปัญหาคือการบรรยายสินค้าและบริการที่ทำให้คุณคิดว่า จะใช้งานได้ตามอย่างที่คิดขึ้นมาหรือตัวอย่างที่ใส่ไป ทำให้ผู้บริโภคต่างหลงเชื่อว่าใช้สินค้าและบริการเหล่านี้จะได้ตามแบบที่แบรนด์อวดอ้าง เรียกง่าย ๆ ว่าสร้างภาพของแบรนด์ขึ้นมาว่าใช้แล้วจะดีเหมือนภาพลักษณ์ที่สร้าง ซึ่งเป็นการขายฝันอย่างหนึ่ง แต่ฝันนั้นไม่มีจริงและเมื่อผู้บริโภคค้นพบความจริงนั้นก็ไม่ต่างจากการใช้เนือ้หาหรือข้อความทางการตลาดที่กลายเป็นเทพนิยายโกหกนั้นเอง

2. ไม่มีข้อความทางการตลาดอะไร

การทำ Content  นั้นต้องมีจุดมุ่งหมายในการทำ และการเขียนนั้นก็เหมือนกับงานศิลป์แบบหนึ่งที่ต้องสร้างความรู้สึกผ่านเนื้อหาต่าง ๆ  ไปได้และให้คนได้เพลิดเพลินในการอ่านนั้น แต่การเขียนหรือสร้าง content marketing นั้นเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะวัตถุประสงค์ของการทำ content marketing ก็เพื่อตอบสนองการตลาดขึ้นมา เพราะฉะนั้นถ้ายังไม่รู้จะสื่อสารอะไร ให้คนทำอะไรต่อไปหลังจากสื่อสาร หรือจะให้คนคิดและรู้สึกออย่างไรต่อไป

3. เอาหน้าเนื้อหาไปซ่อนเอาไว้

หลาย ๆ ครั้งแบรนด์ทำ Content  มาอย่างดิบดี แต่ปรากฏว่าเนื้อหาเหล่านั้นไม่ได้อยู่บนเว็บไซต์ตัวเอง หรือจริง ๆ นั้นมีอยู่แต่ดันเอาไปหลบซ่อนเอาไว้ที่ไหนไม่รุ้ ผู้บริโภคที่อยากอ่านตัวตนของแบรนด์อาจจะไม่มีวันเจอเนื้อหาเหล่านี้เลยก็ได้ หลาย ๆ แบรนด์ทุ่มงบประมาณมากมายลงไปเพื่อทำ Content แต่ปรากฏว่ากลับไม่ได้เผยแพร่ให้คนรู้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเว็บไซต์ขายรองเท้า Payless Shoe  ที่มี Blog อยู่ แต่คุณอาจจะต้องใช้พลังมากมายในการที่จะหา Blog นั้นให้เจอนั้นเอง

Screen Shot 2560-10-18 at 16.55.40 Screen Shot 2560-10-18 at 16.56.08

4. คุยกับคนผิดคน

นี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยในการทำ Content Marketing หลาย ๆ ครั้งคนทำ Content ไปสร้างเนื้อหาที่จะเอาใจคนทั่วไปหลาย ๆ คน หรือเอาใจกลุ่มคนที่ไม่ได้เป็นลูกค้าตัวเองเลย ทำให้การสื่อสารนั้นไม่ได้ไปถึงคนที่จะเข้ามาเป็นลูกค้าจริง ๆ ของแบรนด์ตัวเอง การที่จะสร้างเนื้อหาการสื่อสารนั้นได้ลองดูว่าคนค้นหามาถึงเว็บไซต์คุณด้วยคำว่าอะไร หรือคนนั้นใช้ระดับความรู้มากแค่ไหนในเรื่องผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าเนื้อหาที่สร้างควรจะคุยกับผู้บริโภคที่มีความรู้ไหนแบรนด์มากแค่ไหนนั้นเอง ไม่ใช่สร้างเรื่องราวพื้นฐานไปคุยกับมืออาชีพ

5. ทำให้ผู้บริโภครับการช่วยเหลือได้ยาก

Screen Shot 2560-10-18 at 16.57.45

ลองหาอีเมล์ที่จะติดต่อฝ่าย สนับสนุนของ Facebook ดูสิ แล้วคุณจะพบว่ามันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะติดต่อคนใน Facebook ผ่านอีกเมล์ นี้คือตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้ Content Marketing ของคุณล้มเหลวแบบช่วยอะไรไม่ได้ เพราะเมื่อผู้บริโภคมีปัญหากลับหาช่องทางติดต่อเพื่อจะหาความช่วยเหลือต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์หรือระบบของคุณไม่ได้เลย หรือบางทีร้องเรียนเข้ามาก็เจอแค่ข้อความอัตโนมัติที่บอกว่าจะตอบกลับแต่แล้วก็เงียบหายไปเลย พอเป็นแบบนี้แทนที่ปัญหานั้นจะถูกจัดการได้เงียบ ๆ ก็สามารถขยายกลายเป็นดราม่าบนเว็บบอร์ดได้เลยทีเดียว

ทั้งนี้ลองดูว่าแบรนด์คุณมี 5 ข้อในเบื้องต้นนี้รึเปล่า ถ้ามีก็ต้องรีบแก้ไข เพราะไม่งั้นจะเป็นการลงทุนในการทำ Content Marketing ที่สูญเปล่าอย่างมาก จนไม่ได้อะไรขึ้นมาเลยทีเดียว


  • 261
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ