6 สิ่งที่ทำให้งาน Content คุณไม่ได้เรื่อง

  • 629
  •  
  •  
  •  
  •  

Content Marketing นับว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างมาก เพราะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับรูปแบบการสื่อสารทางการตลาดได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Social Media, Website, E-mail และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่หลาย ๆ ครั้งการทำ Content Marketing นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่สามารถทำ Content อะไรก็ได้ออกไป  แต่ต้องทำ Content เพื่อเป้าหมายทางการตลาด

content-marketing-definition

หลาย ๆ ครั้ง Content Marketing นั้นกลับล้มไม่เป็นท่า เพราะการที่นักการตลาดยังไม่มีประสบการณ์ในการทำ Content Marketing ทำให้ผลที่ได้มักไม่ประสบความสำเร็จ หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือการจ้างคนที่ไม่มีประสิทธิภาพที่เข้าใจในเรื่อง Content Marketing มาทำงานให้ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดข้อผลิดพลาดทั้งกล่าว เรามารู้จักจุดที่จะทำให้ Content Marketing ไม่ประสบความสำเร็จกัน และจะแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวอย่างไรดี โดยวันนี้ผมมีจุดผิดพลาด 6 ข้อที่จะแชร์ให้เป็นความรู้กันครับ

1. ขาดความต่อเนื่อง ในที่นี้ความต่อเนื่องนั้นจะแบ่งเป็น  2 เรื่องด้วยกัน คือ

1.1 ความต่อเนื่องในการโพส Content

1.2 ความต่อเนื่องในการตอกย้ำข้อความทางการตลาด

ทั้งนี้ความต่อเนื่องทั้ง 2 แบบมีผลอย่างมากในการตลาด ในแบบแรกการทำ Content นั้นต้องมีความต่อเนื่องกัน เพราะจะทำให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความมั่นใจได้ว่า เมื่อเข้ามาที่หน้า Content นี้แล้วจะมี Content ให้อ่านอยู่เรื่อย ๆ ไม่ใช่เข้ามาแล้วไม่มีอัพเดทอะไรออกมา ซึ่งทำให้รู้ว่าแบรนด์นี้หรือหน้าเว็บนี้ยังคงมีตัวตนและ active อยู่ ในแบบที่สองนั้นคือการที่ Content ขาดความต่อเนื่องในการพูด เหมือนกำลังพูดเรื่องหนึ่งแล้วปรากฏว่าไปพูดอีกเรื่องหนึ่ง ทำให้คนรับสารนั้นงง ว่ากำลังจะสื่อสารอะไร หรือขาดการต่อเนื่องในการตอกย้ำภาพลักษณ์ในการทำ Content ที่ต่อยอดภาพลักษณ์แบรนด์ออกมา ทั้งนี้ทางแก้ทั้ง 2 ข้อคือ 1. สร้างตารางการทำ Content ออกมาว่า Content จะมีวันเผยแพร่วันไหน และแบบที่สองคือการวางแผน Content ให้ดีว่า content นั้นกำลังทำหน้าที่อะไรในการตลาด

2. Content  ไม่รู้จะสื่อสารกับใคร อย่างที่ได้เคยเล่าไปในบทความก่อน ๆ การสร้าง Content ต้องมีจุดยืนว่ากำลังจะสื่อสารอะไร กับใคร เพราะในยุคนี้คำว่า One Size Fit All นั้นมันใช้ไม่ได้แล้ว และการเลือกที่จะสื่อสารกับทุก ๆ คนนั้นคือการที่เหมือนไม่สื่อสารกับใครเลย เพราะฉะนั้นนักการตลาดที่ดีควรวางแผนว่า Content ที่จะทำนั้นจะสื่อสารกับใคร และเค้าอยากจะฟังไหม เพื่อให้ได้ Content ที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาในการทำการตลาด ซึ่ง Target ที่ดีไม่ควรกว้างจนเกินไป และควรเข้าใจถึงความสนใจกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องไปจับด้วย

content-marketing-content-strategy-venn-diagram

3. ไม่ระวังในการทำ Content ในเรื่องนี้เหมือนการทำ Content มาอย่างดิบดี แต่ปรากฏว่าเลือกรูปมาประกอบ Content นั้นไม่ดีทำให้ความน่าสนใจของ Content นั้นจะลดลงไปอย่างมากมาย หรือไม่ระมัดระวังในการใช้คำ ทำให้เนื้อหานั้นอ่านแล้วสะดุด ไม่ราบรื่น และไม่ได้สร้างจินตนาการหรือกระตุ้นความรู้สึกของผู้บริโภคขึ้นมาได้ รวมทั้งการทำ Content ที่สุดท้ายแล้วไม่รู้ว่าจะให้ทำอะไรต่อ หรืออ่านแล้วไม่รู้ได้อะไร ทั้งนี้นักการตลาดต้องทำ checklist ว่า Content ที่ออกมาต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง และตรวจทานก่อนเผยแพร่ทุกครั้งออกไป

4. ไม่มี Segmentation บางทีการมี Target นั้นไม่พอ เพราะ Target นั้นแม้จะมีความสนใจเดียวกัน แต่ช่วงอายุ หรือรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นจะต่างกัน เช่นคนสนใจกองทุน อาจจะแบ่งเป็นคนไม่เคยลงทุน คนลงทุนแล้ว และคนที่มีความรู้มาก หรือจะแบ่งตามแกนเวลาคือไม่มีเวลา กับ มีเวลา การแบ่ง Segmentation เหล่านี้ทำให้คุณสามารถทำการตลาดหรือสร้าง Content ที่มีความเฉพาะกันแต่ละกลุ่มขึ้นมาได้ด้วย แทนที่จะพูดรวม ๆ ในกลุ่มเดียวกันหมด ก็แบ่งพฤติกรรมแยกออกมา เพื่อทำ Content ให้มีความเฉพาะเจาะจงกลุ่มความสนใจมากขึ้น

5. ไม่วัดผลการทำ นี้คือจุดจบของการทำ Content ให้ดีขึ้นได้ เพระาการวัดผลทำให้คุณสามารถรู้ด้วยว่า Content แบบไหนคนชอบ คนไม่ชอบ หรือมองลึกไปกว่านั้นคือ Content แบบไหนที่ทำให้เกิดยอดขายหรือทำให้เกิด Conversion Rate ที่ดีออกมา ซึ่งจะทำให้เกิดความเข้าใจในการทำ Content ว่าแบบไหนควรทำ แบบไหนไม่ควรทำออกมาได้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว คุณจะมีความเข้าใจในการทำ Content พวกนี้ให้ดีขึ้นได้และทำ Content เพื่อตอบสนองความต้องการและวัตถุประสงค์ทางการตลาดได้ถูกต้องมากขึ้นด้วย

interactive-content-for-demand-generation-22-638

6. เป้าหมายเพื่อการขายอย่างเดียว นี้ก็เป็นหายนะหนึ่งอีกเช่นกัน ลองนึกภาพว่าคุณเจอคนขายตรง หรือขายประกันที่พร่ำแต่ยัดเยียดการขายที่คุณไม่ได้อยากได้ขึ้นมา หรือไม่เข้าใจว่าคุณอยากได้อะไรจากสินค้าขายตรงหรือประกันนั้น ๆ คุณเองก็คงจะรู้สึกรำคาญหรือไม่ได้อยากฟัง แถมไม่ได้รู้สึกอยากจะทำความรู้จักด้วยเลย เพราะฉะนั้นการทำ Content ที่สักแต่จะขายอย่างเดียวมันก็น่ารำคาญและไม่น่าอ่านเช่นกัน และไม่มีใครอยากจะอ่านด้วย ดังนั้นการทำ Content ที่ดีในแบบนี้คือการสร้างเรื่องราวหรือลองแบ่ง % ของเนื้อหาที่จะทำว่าจะมีการขายเท่าไหร่ และไม่ขายเท่าไหร่ สร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์มากกว่าขายของ เพื่อทำให้รู้สึกว่า นักการตลาดนั้นเข้าใจปัญหาหรือการสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ขึ้นมา


  • 629
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ