6 วิธีฟื้นตัวจากความล้มเหลวอย่างรวดเร็ว

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

mistake-error-slip-dropped-wrong-failure-oops-slip

แน่นอนว่าสถานการณ์ที่ดีและแย่นั้นเกิดขึ้นกับพวกเราอย่างต่อเนื่อง แต่น่าเสียดายที่ธรรมชาติของมนุษย์มักจะเลือกจดจำแต่สิ่งที่แย่ ความรู้สึกแย่นั้นจะถาโถมและทำให้เกิดความผิดพลาดมากขึ้นในอนาคต

เทคนิคทางแก้คืออย่าไปมัวคิดถึงความผิดพลาดในอดีตที่จะบ่อนทำลายอนาคตแต่ให้คิดถึงตัวเลือกอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณก้าวผ่านสถานการณ์ปัจจุบันไปให้ได้ คำถามที่สำคัญและน่าถามมากที่สุดในตอนที่คุณเพิ่งล้มเหลวคือแล้วคุณจะทำอะไรต่อไปเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์ในปัจจุบันได้ ต่อไปนี้เป็น 6 หนทางที่จะช่วยให้คุณกลับมายืนได้แข็งแรงกว่าเดิม

1.ยอมรับความขมขื่น

อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ผ่านไป ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะรื้อฟื้นและคิดถึงความผิดพลาด อดีตเปลี่ยนแปลงไม่ได้ดังนั้นใช้พลังงานโฟกัสกับการเปลี่ยนแปลงอนาคตดีกว่า

2.เรียนรู้จากความผิดพลาด

ความผิดพลาดมีข้อดีคือทำให้คุณมีประสบการณ์ในการเรียนรู้การแก้ไขให้ดีขึ้นในครั้งต่อไป แทนที่จะเสียการควบคุมชีวิต คุณควรเลือกที่จะเรียนรู้ชีวิตให้มากขึ้น อย่ากลัวที่จะรู้จักตัวเองให้มากขึ้นเพราะนั้นจะทำให้ชีวิตในอนาคตของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น

3.สละเวลาเพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

พิจารณาสถานการณ์และพยายามตอบคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่อย่างซื่อสัตย์ คุณเชื่อในตัวเองไหมและตอนไหนที่คุณเริ่มเกิดความระแวงสงสัยและกลัวความผิดพลาด? คุณมีแรงบันดาลใจพอไหม? คุณทำตามข้อมูลที่ถูกต้องและใช้มันอย่างดีหรือเปล่า?

เป้าหมายที่คุณมีนั้นเหมาะสมและเป็นจริงได้สำหรับคุณหรือไม่? บางครั้งคุณอาจต้องเริ่มทบทวนเป้าหมายและนำเอาข้อเสียทั้งหมดเข้ามาพิจารณาใหม่อีกครั้งด้วย

4.ทำงานหนักขึ้น

เตรียมตัวให้ดีขึ้นในครั้งหน้า ใช้ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์และอย่าสร้างสิ่งต่างๆ ที่นำไปสู่ความล้มเหลวเมื่ออย่างครั้งที่แล้ว

5.อย่าล้มเลิกความพยายาม

คิดเสียว่าทุกอย่างในชีวิตคือการผจญภัย ความล้มเหลวในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณทำอะไรไม่สำเร็จแต่อาจเพราะว่าคุณยังมีความตั้งใจไม่เพียงพอ ปรับทัศนคติของตนเองให้เป็นบวกเสมอ คุณแข็งแกร่ง ฉลาด และดีขึ้นกว่าครั้งก่อนและคราวนี้สิ่งที่ทำจะสำเร็จเกิดผลลัพธ์ที่ดี

6.ทำงานต่อไป

อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่อีกครั้ง ทำไปเลยและทำให้ดีขึ้น สร้างความสำเร็จและฉลองให้กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นก้าวเล็กๆ ที่ดูเหมือนไม่สำคัญอะไร เหนือสิ่งอื่นใด คุณไม่ใช้คนแรกที่ผิดพลาด ดูอย่าง J.K.Rowlings หรือ Steve Jobs ชีวิตของพวกเขาล้วนแต่ผ่านความผิดพลาดและล้มเหลวมามากมายก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน

การจะประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตได้นั้นไม่ใช่การโฟกัสที่ความล้มเหลวในอดีตแต่คือการเดินหน้าทำในสิ่งที่หัวใจต้องการอย่างมุ่งมั่นต่างหาก

Source


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง