8 เคล็ดลับในการสร้าง Content ที่คนจะชอบ

  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  

ความท้าทายอย่างหนึ่งของการทำ Content Marketing ในยุคนี้คือการสร้าง Content ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีความเฉพาะตัว น่าสนใจ และหาอ่านไม่ได้ที่ไหนขึ้นมา ซึ่งในการทำงานของคนทำ Content Marketing ให้แบรนด์แล้ว โจทย์จะมีความท้าทายมากขึ้นไปอีก เพราะเนื้อหาที่ทำนั้นต้องกลับมาหาแบรนด์ หรือต้องทำให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาดต่าง ๆ ได้ขึ้นมา ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ คนจะเจอว่า Content ที่ตัวเองทำให้แบรนด์นั้นยากมากที่จะประสบความสำเร็จ

faulkner-reading-quote

หลาย ๆ ครั้งของการแก้ปัญหาของคนทำ Content คือการเอาเนื้อหาเก่า ๆ กลับมาทำใหม่หรือ resurface เนื้อหาเหล่านั้นขึ้นมา เพื่อที่จะทำให้มี Content ที่สามารถป้อนเข้าสู่ผู้บริโภคได้ทุก ๆ วันตามตารางการทำงานที่ได้วางแผนเอาไว้ ซึ่งโดยวิธีดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้ผิด เมื่อเนื้อหาดังกล่าวตรงกับประเด็นที่กำลังมีกระแสพอดี หรือเข้ากับเหตุการณ์ที่มี แต่ถ้าคุณทำบ่อย ๆ แล้วการทำ Content แบบนี้จะไม่ได้ผลอีกต่อไป และทำให้คุณต้องแก้ปัญหายากขึ้นไปอีก ดังนั้นการเข้าใจเคล็ดลับในกระบวนการสร้าง Content นั้นจึงสำคัญอย่างมาก ที่จะมาช่วยนักการตลาดในการสร้าง Content ได้เรื่อย ๆ ขึ้นมา ซึ่งวันนี้ผมมี 8 เคล็ดลับที่จะมาแชร์เพื่อเอาไปลองใช้งานกัน

1. ทำ List หัวข้อแล้วมาประขุมกัน : หลาย ๆ ครั้งในการทำงานของคนทำ Content มักจะเกิดขึ้นจากคน ๆ เดียวทำงานขึ้นมา ซึ่งทำให้ความคิดนั้นตันได้ สิ่งที่ควรลองทำคือการทำงานแบบเชิงนักข่าวด้วยการทำลิสต์รายการ Content ที่อยากทำออกมา แล้วเอาเข้าไปประชุมร่วมกันทีมงานในการออกความเห็น ซึ่งสิ่งที่ได้ออกมาคุณจะได้ไอเดียมากมายจากที่หลาย ๆ คนช่วยคิด ร่วมทั้งอาจจะได้หัวข้อใหม่ ๆ ที่คุณนั้นนึกไม่ถึง

2. อยู่กับ Social : อยู่กับ Social นี้ไม่ได้หมายความว่า Social ใด Social หนึ่ง แต่คุณควรแฝงตัวในทุก ๆ Platform ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่และทำการดูว่าคนกำลังพูดถึงเรื่องอะไรกันใน Platform นั้น ๆ ซึ่งคุณจะสามารถลองเอากระแสที่พูดต่าง ๆ นั้นมาผูกเข้ากับแบรนด์คุณขึ้นมา แล้วเข้าไปติดในเทรนด์ที่คนกำลังสนใจขึ้นมาก็ได้ โดยไม่ต้องปั่นกระแสเลย

3. ทำ Series ของ Content : หลาย ๆ ครั้งคุณทำ Content ออกมาแล้วไม่สามารถเล่าอะไรต่าง ๆ ได้หมด แต่คุณต้องทำให้จบภายใน Content เดียว ลองคิดใหม่ว่าถ้าแตก Content นั้นออกมาในรูปแบบที่เป็นชุดของ Content ให้คนได้ติดตาม เหมือนพวกการ์ตูนรายสัปดาห์ คุณก็จะสามารถหล่อเลี้ยงเนื้อหานั้นด้วยการลงรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มได้ทันที พร้อมยังต่อยอดไอเดียอื่น ๆ ได้ด้วย

Content_3

4. ดูคู่แข่ง : การดูคู่แข่งว่าทำอะไรแล้วดี หรือ ไม่ดี นั้นสามารถช่วยได้อย่างมากมายในการที่จะรู้ว่า เนื้อหาแบบไหน ควรทำ หรือเนื้อหาแบบไหนไม่ควรทำ หรือ เนื้อหาแบบไหนที่ควรต้องทำให้ดีขึ้นไปอีก เพราะด้วยวิธีนี้จะสามารถแย่งชิงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมาจากคู่แข่งได้ แถมยังทำให้แบรนด์เราเกาะกระแสกลุ่มผู้บริโภคที่กำลังต้องการจากสินค้าและบริการในประเภทเดียวกับเรา

5. สืบจากข่าวหรือบทความ : อีกวิธีการหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ได้ดี คือการอ่าน Content ประเภทข่าวสารต่าง ๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมตัวเอง และไม่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมตัวเอง เพราะด้วยข่าวเหล่านี้จะทำให้นักการตลาดสามารถได้ไอเดียต่าง ๆ มากมายที่จะเอามาสร้างเนื้อหาที่สังคมกำลังมีความต้องการ พร้อมผูกแบรนด์เข้าไปด้วย ยิ่งเป็นข่าวที่กลุ่มเป้าหมายสนใจเฉพาะแล้วก็ยิ่งสามารถสร้างแบรนด์ใส่เข้าไปให้ได้ยิ่งดี

6. อ่านจาก Comment : สำหรับผมแล้วความเห็นของกลุ่มเป้าหมายทรี่มาปฏิสัมพันธ์กับตัวแบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่ล่ำค้าอย่างมาก เพราะแสดงว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นมีความสนใจในแบรนด์หรือมีความต้องการความช่วยเหลือของแบรนด์ ซึ่งแบรนด์นั้นสามารถเอาความเห็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปฏิสัมพันธ์ไม่ว่าจะ Comment หรือ feedback ที่ได้มา เอามาสร้างเป็น Content เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างดี

fb-marketingoops

7. สืบจากเว็บบอร์ด : เว็บบอร์ดนั้นเรียกได้ว่าแหล่งข้อมูลชั้นดีอย่างมาก ที่จะเข้าไปหาว่าผู้บริโภคนั้นกำลังสนใจ หรือมีความคิดเห็นอะไร หรือสนใจอะไรในแบรนด์ต่าง ๆ ของเรา ซึ่งทำให้นักการตลาดนั้นสามารถเข้าไปดูหัวข้อร้อนแรงต่าง ๆ ในเว็บบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของแบรนด์ แล้วนำมาสร้างเป็น Content เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ขึ้นมา

8. ดูจาก Content Video : เนื่องจากในโลกเรานั้นมี Content อยู่มากมาย การที่จะเป็นคนทำ Content  ที่ดีคือการที่ต้องบริโภค Content จากที่ต่าง ๆ เอาไว้ สิ่งหนึ่งที่ผมได้ไอเดียมาสร้าง Content ให้ลูกค้าคือการดูวิดีโอสารคดี หรือรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะทีวีหรือ Streaming ด้วย Content เหล่านี้สามารถนำมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจเล่าเรื่องให้กับกลุ่มเป้าหมายที่ไม่มีเวลาได้อย่างมากมาย


  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ