งานบริการเป็นเลิศ ตัวช่วยที่ดีในการทำการตลาดสำหรับองค์กร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

logomotion_customer_service700

การบริการลูกค้าถือเป็นส่วนหนึ่งของการตลาด และเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก การบริการลูกค้าที่ดีต้องทำให้ลูกค้าจดจำถึงสิ่งที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือขององค์กร ทีมงาน และทีมบริการลูกค้า ซึ่งบางองค์กรยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และรักษาฐานลูกค้าเก่า สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ การทำให้ลูกค้ามีความสุข เพราะเมื่อลูกค้ามีความสุข พวกเขาก็จะบอกต่อยังเพื่อนๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณในท้ายที่สุด

ทุกคนคงเคยได้ยินกันมาแล้ว การตลาดที่ดีที่สุดคือ “การบอกแบบปากต่อปาก” ดังนั้นคุณต้องพัฒนาทีมบริการลูกค้าให้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด เป็นจุดแข็ง ต้องสื่อสารกับลูกค้าได้ดี และเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นี่คือสิ่งที่คุณจะได้เมื่อคุณมีทีมบริการที่ดี

1.งานบริการที่ดีจะช่วย ศึกษาตลาด ตามหาความต้องการของลูกค้า

ทีมการตลาดของคุณมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้ามากแค่ไหน องค์กรของคุณจึงต้องศึกษา และวิจัยตลาดว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้เข้าใจความต้องการของตลาดอย่างแท้จริง ซึ่งทีมบริการนี้เอง จะมีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะพวกเขาคือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด

2. งานบริการที่ดีจะช่วย สร้างการตลาดแบบปากต่อปาก สร้างความสำเร็จได้มากกว่าที่คิด

จากการสำรวจพบว่า 86% ของลูกค้าจะเลิกสนใจสินค้าและบริการของคุณ ถ้าพวกเขาได้รับประสบการณ์ที่เลวร้าย และรู้สึกไม่ประทับใจ ดังนั้น ทีมบริการจึงต้องตระหนักถึงคุณภาพของการบริการเสมอ และต้องคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าอีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว แบรนด์ของคุณก็จะตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.งานบริการที่ดีจะต้อง สร้างช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย

75% ของนักการตลาดระบุว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะใช้สื่อออนไลน์เพื่อติดต่อกับองค์กรโดยตรง และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ สิ่งสำคัญคือ ผู้ประกอบการต้องสร้างช่องทาง ฝึกอบรมบุคลากรให้เกิดความเชี่ยวชาญ เพื่อตอบคำถามของลูกค้าในเวลาที่พวกเขามีปัญหา บางครั้งอาจเป็นคำชม หรือบางครั้งอาจเป็นข้อตำหนิ ซึ่งทีมบริกาต้องตอบสนองให้ได้อย่างรวดเร็ว

4.งานบริการที่ดีจะช่วย สร้างคอนเท้นต์

ในกลุ่มนักการตลาดที่มีประสบการณ์ พวกเขาจะเข้าใจว่าคอนเท้นต์มีความสำคัญต่อเว็บไซต์มากเพียงใด คุณอาจสงสัยว่าการสร้างคอนเท้นต์เกี่ยวอะไรกับงานบริการ หากจะให้อธิบายง่ายๆ คือ บางวันคุณคิดอะไรไม่ออก อยู่ๆ ความคิดดีๆ ก็ลอยหายไป นี่คือสิ่งที่ทีมบริการจะช่วยคุณได้ เพราะพวกเขาจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นความสนใจ ความต้องการ หรือปัญหาต่างๆ คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาเป็นคอนเท้นต์ต่อไปได้

5.งานบริการที่ดีจะช่วย ป้องกันการสูญเสียลูกค้า

สิ่งที่บ่งบอกว่าทีมการตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน อยู่ที่การกำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนของสินค้าและบริการ โดยการเปลี่ยนจากลูกค้าในอนาคต ให้กลายเป็นลูกค้าในปัจจุบัน ถ้าทุกทีม ทุกแผนก รวมถึงทีมบริการลูกค้า ทุกคนพูดภาษาเดียวกัน มีอุดมการณ์เดียวกัน ก็จะทำให้องค์กรมีทีมการตลาดที่เยี่ยมยอด ทีมบริการที่เป็นเลิศ และแบรนด์ของคุณก็จะมีลูกค้าที่เชื่อมั่นในแบรนด์คุณอย่างแท้จริง

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •