ชนะใจลูกค้าไม่ยาก! ใช้ Empathy Map นำทาง SMEs ทำยอดขายสูงสุด

  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  

 

conceptboard-customer-empathy-map-optหนึ่งในคำถามสำคัญที่สุดเวลาคุณจะเริ่มทำธุรกิจนั่นก็คือ “ใครจะมาซื้อของของคุณ?” หรือ “ใครจะมาใช้บริการของคุณ?”

ฟังแล้วอย่าเพิ่งจี๊ด เราไม่ได้ดูถูกว่าสินค้าหรือบริการของคุณไม่ดี แต่เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องตอบคำถามนี้ให้ชัดเจน ทำการบ้านมาอย่างดีก่อนคุณลงมือทำธุรกิจและการตลาด มั่นใจว่าคุณมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดและละเอียด รู้ว่ากลุ่มผู้บริโภคนี้คิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร มัปัญหาอะไร ต้องการอะไร ใครมีอิทธิพลต่อชีวิตบ้าง

ต่อให้คุณมีสินค้าหรือบริการที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก ก็ไม่ช่วยอะไรถ้าไม่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค

ฉะนั้นก่อนจะทำสินค้า บริการหรือเริ่มทำแคมเปญการตลาด ลองใช้ “Empathy Map” หรือ “แผนที่เข้าใจลูกค้า” ช่วยให้คุณวิเคราะห์เจาะลึกพฤติกรรมและทัศนคติของผู้บริโภค กำหนดทิศทางของกลยุทธ์ทางการตลาดและช่องทางที่คุณสามารถส่งสินค้าไปถึงมือหรือสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้ในที่สุด

screen-shot-2015-08-25-at-14-40-48

แผนที่เข้าใจลูกค้าเป็นเครื่องมือที่ช่วยรวมข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ไม่ใช่แค่ “เห็นใจ” แต่เป็นการ “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” ที่เข้าใจความรู้สึก ทัศนคติและประสบการณ์ของคนในชีวิตประจำวัน

แผนที่ประกอบไปด้วย 6 คำถามสำคัญบนแผนที่ในแต่ละส่วน ลองถามต่อไปนี้กับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายด้วยคำถามต่อไปนี้

h

1. “คุณคิดและรู้สึกอย่างไร?”

“อะไรที่คุณให้ความสำคัญจริงๆ? อะไรที่คุณกังวล? คุณรู้สึกหรือทำอย่างไรหากเขาได้ใช้สินค้าหรือบริการของเรา?” พยายามมองในมุมมองของลูกค้า พยายามรู้และเข้าใจความรู้สึกของเขาเมื่อพูดถึงสินค้าหรือบริการของคุณ

screen-shot-2015-08-26-at-12-51-32

2. “คุณได้ยินอย่างไร?”

“ใครที่มีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของคุณ? คุณฟังเพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน ครอบครัว หรือคนรักและเอามาตัดสินใจมากน้อยแค่ไหน? ใครมีอิทธิพลมากกว่ากัน? คุณรู้จักสินค้าหรือบริการของเราได้อย่างไร?” คำตอบที่คุณได้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

screen-shot-2015-08-26-at-15-20-59

3. “คุณเห็นอะไร?”

ลองสังเกตและเข้าใจสิ่งรอบตัวของลูกค้าในชีวิตประจำวันว่าพวกเขาตอบสนองอย่างไร เหมือนกันหรือแตกต่างกันมากแค่ไหน? มีปัญหาที่ตามมาหรืออะไรบ้าง?

screen-shot-2015-08-26-at-14-42-24

4. “คุณพูดอะไรกับคนอื่นบ้าง และทำอะไรต่อจากนั้น?”

เพราะคุณต้องรู้ว่าคำพูดกับการกระทำสอดคล้องกันหรือไม่? มากน้อยแค่ไหน? ถามเขาว่า “ทำไมคุณถึงพูดหรือทำแบบนั้นไป? อะไรที่สำคัญกับคุณ?” พยายามจดจำคำพูดของเขาเวลาคุณกำลังถาม หากใครมีส่วนทำให้เขาพูดหรือทำแบบนั้นก็ต้องหาคำตอบให้ได้เช่นกัน

screen-shot-2015-08-26-at-16-08-49

5. “คุณมีปัญหาอะไรบ้าง?”

“อะไรที่ทำให้คุณกลัว ฉุนเฉียวหงุดหงิด? และอะไรที่ขวางทางคุณ?” คุณจะได้รู้สาเหตุที่ลูกค้าไม่สมหวังเสียที

screen-shot-2015-08-26-at-16-31-351

6. “คุณได้ประโยชน์อะไรบ้าง?”

สุดท้ายคุณจะต้องรู้ว่าอะไรที่ทำให้ลูกค้าได้ในสิ่งที่เขาอยากได้? เขาได้มันได้อย่างไร? ถามเขาว่า “เป้าหมายของคุณคืออะไร คุณต้องการอะไรบ้าง? อะไรที่ทำให้คุณมีความสุข พอใจจริงๆในแต่ละวัน? ”

bg_whiteboard

ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ รวบรวมข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณแต่ละคนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เอาข้อมูลมาบันทึกลงบนโพสต์อิท แปะบนแผนที่ แล้วลองสรุปข้อมูลของทุกคนที่รวมข้อมูลมาในแผนทีเดียว

แล้วคุณจะไม่หลงทางในการทำธุรกิจ ออกแบบ ผลิต ให้บริการ และทำการตลาดอีกต่อไป

 

แหล่งที่มา

Create a Customer Empathy Map in 6 Easy Steps!


  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th