[How to] 3 วิธีโปรโมทคอนเท้นต์ Paid Media, Owned Media และ Earned Media

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Screen shot 2015-02-26 at 2_21_54 AM-higlight

ปัจจุบัน Content Marketing ไม่ได้เป็นเพียงตัวเลือกเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ทุกองค์กรต้องทำเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องเจอความท้าทายในทุกๆ ด้าน เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ชอบคอนเท้นต์ที่ขายสินค้ามากเกินไป

ดังนั้น การโปรโมท Content Marketing จึงต้องมีความละเอียดอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ คุณต้องแยกว่าคอนเท้นต์ประเภทใดคือ Earned Media, Paid Media และ Owned Media ซึ่งนักการการตลาดดิจิตอล และผู้ประกอบการต้องวางแผน และสร้างกลยุทธ์ให้แข็งแกร่งเพื่อเจาะตลาดให้ได้

Earned Media

Earned Media คือ สื่อที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ แต่จะเกิดขึ้นเมื่อลูกค้าพูดถึงสินค้า หรือบอกต่อเกี่ยวกับแบรนด์ รวมถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการไลก์, รีทวิต, แชร์, คอมเม้นท์ในสื่อของคุณ รวมถึงการบอกต่อปากต่อปาก ซึ่งถือเป็นการตลาดที่ดีที่สุด

การโปรโมทคอนเท้นต์ประเภทนี้จะค่อนข้างยาก เพราะคุณต้องสร้างบุคลิกและเนื้อหาที่มีคุณภาพจริงๆ เพื่อให้ผู้บริโภคบอกต่อไปยังเพื่อนๆ ของเขา ยิ่งมีมากเท่าไร ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่า พวกเขาให้ความสำคัญกับแบรนด์ของคุณมากเท่านั้น เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้ผู้บริโภคพูดถึงแบรนด์ของคุณคือ การนำเรื่องที่อยู่ในความสนใจ หรือสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ มานำเสนอ

จากคอนเท้นต์ที่มีนับพันนับแสนต่อวัน การจะผลักดันให้แบรนด์ตัวเองโดดเด่นขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องสร้างความคาดหวังให้ผู้บริโภค รวมถึงการตอบสนองต่อคำร้องขอ อย่าพยายามโปรโมทสินค้ามากเกินไป ก่อนจะโพสคอนเท้นต์ทุกครั้ง อย่าลืมถามตัวเองว่า “พร้อมจะแบ่งปันเรื่องนี้แล้วหรือยัง?”

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คอนเท้นต์มีคุณภาพ แค่อย่ามองข้ามเรื่องการวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค ก่อนจะผลิตคอนเท้นต์ใดๆ คุณจำเป็นต้องมีข้อมูลเสียก่อน เพื่อเป็นทิศทางในการทำงาน เพราะถ้าคอนเท้นต์เจ๋งจริง ไม่ต้องเสียเงินก็ดังได้

Paid Media

Paid Media คือ สื่อที่ต้องจ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ หรือออฟไลน์ ถ้าต้องการใช้เงินเพื่อซื้อพื้นที่โฆษณา ให้คิดว่าเป็น Paid Media ได้เลย สิ่งที่จะได้เมื่อคุณจ่ายเงินคือ การเข้าถึงผู้คนกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำคนเหล่านี้มายัง Owned Media นั่นเอง สื่อที่เข้าข่าย Paid Media ได้แก่ Print Ads, TVC, Display Ads, Paid Search, Promoted Posts on Facebook และ Sponsored Tweets เป็นต้น

ถ้าการทำ Earned Media ยังไม่เพียงพอ หรือไม่ได้ผล ก็ลองทำ Paid Media ก็ได้ เพราะขณะนี้ Social Media ต่างก็พร้อมใจกันทำกำไรจากการขายโฆษณา อย่างที่ได้กล่าวไปในย่อหน้าก่อนนี้ ว่า Paid Media สามารถทำได้หลายช่องทาง คุณอาจลงทุนทำ Print Ads, TVC, Display Ads ฯลฯ แล้วซื้อโฆษณาใน Facebook ได้ ซึ่งจะมีข้อดีตรงที่ คุณสามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้ผู้บริโภคในกลุ่มใดเห็นบ้าง และยังควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย (ขึ้นอยู่กับงบประมาณ)

ในกรณีที่คุณมีข้อมูลที่น่าสนใจ แต่คุณไม่ได้โปรโมทหรือส่งเสริมการโฆษณามากนัก ก็มีความเป็นไปได้ว่าข้อมูลที่ล้ำค่านั้น จะไม่มีใครเห็นเลย และกลายเป็นการตลาดแบบออฟไลน์ไปในทันที ลองพิจารณาดูว่าคอนเท้นต์ไหนที่ควรจะลงทุนกับมัน

Owned Media

Owned Media คือ ช่องทางการสื่อสาร หรือแพลตฟอร์มที่มีแบรนด์เป็นเจ้าของ หรือแบรนด์เป็นผู้ผลิตขึ้นมา เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค อาทิ Website, Mobile site, ภายในร้านค้า, ป้ายโฆษณา, Mobile Apps, Blog และ Social Media ต่างๆ

หลังจากทำตลาดแบบ Paid Media ไปแล้ว ก็มาถึงจุดที่ผู้บริโภคจะมุ่งมายังเว็บไซต์ของคุณ โดยพวกเขาจะพิจารณาอย่างละเอียดทั้งดีไซน์ ธีม ความสะดวกในการใช้งาน คอนเท้นต์ที่อยู่ภายใน หรือแม้แต่รูปภาพ คุณต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณจะดึงดูดพวกเขาได้ ถ้ามี E-Book หรือบล็อก ก็ต้องดาวน์โหลดได้ และมีการอัปเดทอย่างสม่ำเสมอ สำคัญที่สุดคือ ต้องถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ออกมาให้ได้

ถ้าคุณเข้าใจการใช้งานของคอนเท้นต์แต่ละประเภทแล้ว ก็จะนำไปต่อยอดการใช้งานได้ง่ายขึ้น และสามารถสื่อสารไปยังวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว

แหล่งที่มา

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •