5 เหตุผลที่การตลาดแบบ Influencers เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

influ

สำหรับเจ้าของธุรกิจเล็กๆ ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายมากมาย เมื่อต้องนำพาบริษัทและสินค้าเข้าสู่โลกการตลาด หากคุณไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสมหรือประสบการณ์ที่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้เสียงบประมาณก้อนโตไปเปล่าๆ โดยไม่ได้รับการการันตีด้วยซ้ำว่าสิ่งต่างๆ ที่ลงทุนไปนั้นจะได้ผลตอบรับกลับมาหรือไม่ มิหนำซ้ำทุกวันนี้โฆษณาสินค้าและบริการต่างๆ ก็ผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด โอกาสสำหรับธุรกิจเล็กๆ ที่จะประสบความสำเร็จจะต้องสามารถหาช่องแคบบางๆ ตัดผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้ค่อนข้างยาก

ดังนั้น หนทางที่จะทำให้ธุรกิจเล็กๆ ประสบความสำเร็จได้ก็จะต้องทำการตลาดผ่าน Influencers ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

การตลาดแบบ Word-of-mouth เป็นวิธีที่เก่าแก่ที่สุดและทรงคุณค่าที่สุดเพราะเป็นหนทางทำให้คนหันมาซื้อสินค้าหรือบริการ การให้ความเชื่อมั่นต่อตัวโปรดักส์จากความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มามีคุณค่ามากกว่าวิธีของการโฆษณาเสียอีก โดย Influencers ตามโซเชียลมีเดีย ให้ความเป็นมิตรกับเหล่าผู้ติดตามของเขา จึงเป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริโภคจะเกิดพฤติกรรมการซื้อสินค้าจากการได้ติดตามฟีดของInfluencers นั้น

อย่างไรก็ตาม สามารถที่จะใช้ Influencers กับกลุ่มเป้าหมายที่เราคาดหวังไว้ส่วนใหญ่ โดยคงเหลือเศษส่วนเอาไว้บ้างสำหรับการลงทุนกับTraditional media

ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดู เพื่อการตลาดแบบ Influencers ให้ประสบความสำเร็จ

 1. สร้างแคมเปญที่มีประสิทธิภาพในงบฯที่ไม่มาก

แคมเปญที่ใช้การตลาดแบบ Influencers จะต้องยืดหยุ่นแบบสุดๆ นั่นหมายความว่าในเบื้องต้นการลงทุนอาจจะไม่มากนักได้ และเมื่อโปรแกรมต่างๆ เริ่มประสบความสำเร็จ ก็ควรที่จะเพิ่มระดับของการลงทุนเข้าไปอีก

 1. สร้าง Brand Loyalty ได้รวดเร็ว

ธุรกิจ startup ในปีแรกนั้นคงไม่อาจหวังผลให้เกิดความสัมพันธ์กับลูกค้าหรือหวังให้เกิด brand loyalty ได้ แต่ถ้าเรามี Influencer คอยสร้างคอนเทนต์ต่างๆ ให้ ด้วย message จากแบรนด์ของคุณ มันสามารถพัฒนาไปสู่จุดของความสัมพันธ์ที่รวดเร็วขึ้นได้ ดังนั้น คุณต้องยืดความสัมพันธ์ระหว่าง Influencer กับฐานผู้ฟังของเขาออกไปให้นานที่สุด บนหลักของความไว้เนื้อเชื่อใจอย่างที่สุด

 1. โฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรง

เดิมนั้นความพยายามในการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมมักจะมีราคาค่อนข้างสูงและอาจจะไร้ประสิทธิภาพด้วย แต่กับการตลาดแบบ Influencer คุณสามารถสร้างสรรค์แคมเปญที่ตรงกับเป้าหมายมากที่สุดได้ เช่นจำแนกกลุ่มผู้บริโภคตามกลุ่มอายุ เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น ถ้า Influencer คนหนึ่งมีผู้ติดตามหนาแน่นหลากหลายมาก แต่เขาอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกของเรา เราอาจจะเลือกคนที่มีความเฉพาะเจาะจงลงไปกว่าอีก เช่น คนติดตามส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Millennial มาทำแคมเปญ ซึ่งจะโฟกัสกว่าและงบน้อยกว่า

 1. ให้ผลตอบแทนที่ตรวจวัดได้ง่าย

กับการตลาดแบบ Influencer จะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนในรูปแบบของปริมาณ ซึ่งคุณสามารถประเมินความสำเร็จจากการขับเคลื่อนแคมเปญได้จากการเพิ่มขึ้นของฟอลโล่เวอร์ ซึ่งเป็นคีย์สำคัญ เพราะหากมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นคนเหล่านี้อาจจะกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายของคุณก็ได้ และก็อาจจะพัฒนาไปเป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณด้วย

 1. สร้างคอนเทนต์ชั้นดีโดยไม่ต้องจ่ายให้กับนางแบบหรือช่างภาพ

Influencers สร้างสรรค์คอนเทนต์ในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนบุคคล ไม่สามารถหาที่ไหนก็ได้ ซึ่งถือเป็น outsource ที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามจริงอยู่ว่า Influencers คือผู้สร้างคอนเทนต์ต่างๆ เป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่าย การใช้ Influencers ไม่ได้ทำให้นำเข้าสู่ตลาดได้ หากคุณไม่จัดหาแหล่งข้อมูลดีๆ มาป้อนส่งให้ ดังนั้น มืออาชีพที่ดีควรจะผลิตภาพหรือข้อมูลส่งด้วยเพื่อให้ตรงกับแคมเปญที่เรากำลังสร้างอยู่ด้วย

ฉะนั้น คราวหน้าหากคุณกำลังพิจารณาซื้อโฆษณาแบบดั้งเดิมสำหรับธุรกิจเล็กๆ อย่างนี้ ลองพิจารณาการใช้การตลาดแบบ Influencers ดูบ้าง เพื่อการลงทุนที่จะได้ผลกำไรกลับคืน แล้วคุณจะเซอร์ไพรส์กับผลที่ได้รับ.

แหล่งที่มา

 


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!